(ANTV) - Cuộc họp không chính thức của lãnh đạo tám quốc gia châu Âu tại Paris, với sự tham gia của các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm nay đã kết thúc mà không ra được tuyên bố chung. Nguyên nhân chính là những bất đồng giữa các bên liên quan đến khả năng triển khai lực lượng quân sự tới Ukraine.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết việc tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraine gặp khó khăn do thâm hụt ngân sách của các nước châu Âu. Ông nhấn mạnh rằng để duy trì viện trợ mà không ảnh hưởng đến nền kinh tế và xã hội của các nước EU, cần có một cơ chế tài chính riêng biệt.
Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ sự khó chịu trước những cuộc thảo luận về khả năng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của châu Âu tại Ukraine, cho rằng đây là một vấn đề "hoàn toàn chưa phù hợp" vào thời điểm này.
Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ phát biểu: Vẫn còn quá sớm và hoàn toàn chưa phù hợp để thảo luận về vấn đề này. Mọi người đang nói về những khả năng có thể xảy ra với Ukraine, về kết quả của cuộc đàm phán hòa bình còn chưa diễn ra và Ukraine chưa đồng ý ngồi vào bàn đàm phán. Nói một cách thẳng thắn và trung thực thì điều này hoàn toàn không phù hợp. Chúng ta thậm chí còn không biết kết quả sẽ ra sao.
Thủ tướng Anh Keir Starmer bày tỏ sẵn sàng gửi quân gìn giữ hòa bình tới Ukraine nhưng nhấn mạnh rằng cần có cam kết an ninh từ Mỹ trước khi châu Âu triển khai quân đội. Trong khi đó, thủ tướng Italia Giorgia Meloni bày tỏ hoài nghi về tính khả thi của kế hoạch, cho rằng việc triển khai quân đội châu Âu tại Ukraine là phức tạp và có lẽ không hiệu quả nhất.
Việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình không chỉ làm gia tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga mà còn đặt gánh nặng lên các quân đội châu Âu, vốn đã suy yếu sau nhiều năm viện trợ khí tài cho Ukraine. Ngoài ra, vấn đề ngân sách cũng là một rào cản lớn. Một số quốc gia châu Âu đang gặp khó khăn tài chính và việc tăng chi tiêu quốc phòng có thể đe dọa sự ổn định kinh tế của họ.
Dù còn nhiều bất đồng, các nhà lãnh đạo châu Âu đều đồng ý rằng cần phải tăng cường chi tiêu quốc phòng để bảo vệ lục địa. Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuyên bố rằng châu Âu cần đẩy mạnh hỗ trợ Ukraine đồng thời tăng cường năng lực quốc phòng của chính mình.
Thủ tướng Đan Mạch METTE FREDERIKSEN phát biểu: “Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận dài về Ukraine và những gì tôi muốn nói là, lệnh ngừng bắn không có nghĩa là tự động hòa bình. Chúng ta phải đảm bảo rằng Ukraine có kết quả đàm phán tốt nhất. Và điều đó có nghĩa là Ukraine cần nhiều khoản quyên góp và vũ khí hơn, ngay từ thời điểm này.”
Mặc dù gặp bất đồng về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Ukraine sau khi xung đột kết thúc, song các quốc gia thành viên EU vẫn tiếp tục thảo luận về đề xuất tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine nhằm đáp ứng các nhu cầu cấp bách trong ngắn hạn của nước này. Các đề xuất sẽ tiếp tục được đại diện các nước thành viên thảo luận tại Brussel Bỉ) ngày hôm nay, 18/2.
Israel thành lập bộ phận hỗ trợ người dân rời Gaza
Ngày 17/2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz thông báo thành lập một bộ phận mới trong Bộ Quốc phòng có nhiệm vụ hỗ trợ người Palestine "tự nguyện" rời khỏi Dải Gaza. Bộ phận này bao gồm đại diện từ nhiều bộ ngành và cơ quan quốc phòng.
Văn phòng của ông Katz cho biết kế hoạch này cho phép bất kỳ cư dân Gaza nào muốn di cư đến quốc gia thứ ba sẽ nhận được sự hỗ trợ bao gồm các thỏa thuận khởi hành đặc biệt qua đường biển, đường hàng không và đường bộ, cùng nhiều hình thức khác. Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp của các quan chức an ninh cấp cao của Israel vào đầu ngày.
Động thái này tương tự như kế hoạch gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc di dời người dân Palestine ở Gaza đến hai nước láng giềng gồm Ai Cập và Jordan.Tuy nhiên, theo kế hoạch của Tổng thống Trump, người dân Gaza đã rời đi sẽ không được phép quay trở lại. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz bày tỏ ủng hộ kế hoạch này, song cộng đồng quốc tế, các nhà lãnh đạo Palestine và các quốc gia Arab lên án kế hoạch này.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa ban hành Công điện số 27 yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam, các Ban Quản lý dự án và các nhà đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, nhằm sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng phục vụ người dân và phương tiện lưu thông.
(ANTV) - Theo báo cáo từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong nửa đầu năm 2026 du lịch tiếp tục là điểm sáng nổi bật, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế - xã hội khi ghi nhận những con số tăng trưởng ấn tượng.
(ANTV) - Festival Huế năm 2026 bao gồm chuỗi các sự kiện xuyên suốt trong năm gắn liền với lễ hội bốn mùa. Và câu chuyện về các làng nghề truyền thống đã trở thành điểm nhấn quan trọng qua mỗi kỳ Festival. Từ đó, mở ra cơ hội tiêu thụ sản phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đổi mới sáng tạo các sản phẩm thủ công dựa trên nền tảng văn hóa Huế. Đây là một tín hiệu tích cực, giúp nâng tầm giá trị và vực dậy làng nghề truyền thống đang dần mai một.
(ANTV) - Ngày 15/7, tại TP. HCM, Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam phối hợp với Hội Doanh nghiệp cơ khí – điện TP. Hồ Chí Minh cùng mạng lưới đối tác trong nước và quốc tế tổ chức khai mạc chuỗi Triển lãm quốc tế lần thứ 19 về công nghệ, thiết bị điện - Vietnam ETE 2026 và sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh - Greenergy Expo 2026; Triển lãm điện và năng lượng - Elecs Vietnam 2026; Triển lãm quốc tế lần thứ 2 về công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản thực phẩm Việt Nam Vietnam PFA 2026.
(ANTV) - Giá tiêu ngày 15/7 tại thị trường trong nước tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg, còn giá tiêu thế giới không biến động.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương, đề nghị truy tố 65 bị can trong vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; đưa hối lộ; nhận hối lộ; môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; làm sai lệch hồ sơ vụ án; đánh bạc và lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương và một số địa phương.
(ANTV) - Những địa bàn trọng điểm đã trở nên bình yên hơn. Các tụ điểm nghi vấn được xóa bỏ, nhiều đối tượng vi phạm pháp luật ma túy bị xử lý nghiêm, cùng với đó là sự quản lý, động viên, hỗ trợ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Những chuyển biến tích cực này đang diễn ra tại nhiều địa phương trên địa bàn TP.HCM, nơi lực lượng Công an cơ sở vẫn đang ngày đêm kiên trì thực hiện mục tiêu làm sạch địa bàn “không ma túy”.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đang tìm kiếm các bị hại, người có quyền lợi liên quan trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại dự án Khu đô thị Sing Garden (thành phố Từ Sơn).
(ANTV) - Chỉ trong chưa đầy một tuần, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố 16 thanh thiếu niên về tội Gây rối trật tự công cộng. Điều đáng nói, phần lớn các đối tượng đều còn rất trẻ, nhiều người từng có tiền án nhưng vẫn tiếp tục lao vào con đường phạm pháp. Những con số ấy gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đua xe, sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn và coi thường pháp luật.
(ANTV) - Hôm nay (15/7), lực lượng chức năng thành phố Đồng Nai và phường Trấn Biên tiếp tục làm rõ vụ bức tường tại công trình xây dựng nhà xưởng bất ngờ đổ sập, đè 4 công nhân, khiến một người tử vong.