Thứ Năm, 04/12/2025 05:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cuộc họp thượng đỉnh châu Âu về Ukraine không ra được tuyên bố chung

(ANTV) - Cuộc họp không chính thức của lãnh đạo tám quốc gia châu Âu tại Paris, với sự tham gia của các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm nay đã kết thúc mà không ra được tuyên bố chung. Nguyên nhân chính là những bất đồng giữa các bên liên quan đến khả năng triển khai lực lượng quân sự tới Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết việc tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraine gặp khó khăn do thâm hụt ngân sách của các nước châu Âu. Ông nhấn mạnh rằng để duy trì viện trợ mà không ảnh hưởng đến nền kinh tế và xã hội của các nước EU, cần có một cơ chế tài chính riêng biệt.

Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ sự khó chịu trước những cuộc thảo luận về khả năng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của châu Âu tại Ukraine, cho rằng đây là một vấn đề "hoàn toàn chưa phù hợp" vào thời điểm này.

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ phát biểu: Vẫn còn quá sớm và hoàn toàn chưa phù hợp để thảo luận về vấn đề này. Mọi người đang nói về những khả năng có thể xảy ra với Ukraine, về kết quả của cuộc đàm phán hòa bình còn chưa diễn ra và Ukraine chưa đồng ý ngồi vào bàn đàm phán. Nói một cách thẳng thắn và trung thực thì điều này hoàn toàn không phù hợp. Chúng ta thậm chí còn không biết kết quả sẽ ra sao.

Thủ tướng Anh Keir Starmer bày tỏ sẵn sàng gửi quân gìn giữ hòa bình tới Ukraine nhưng nhấn mạnh rằng cần có cam kết an ninh từ Mỹ trước khi châu Âu triển khai quân đội. Trong khi đó, thủ tướng Italia Giorgia Meloni bày tỏ hoài nghi về tính khả thi của kế hoạch, cho rằng việc triển khai quân đội châu Âu tại Ukraine là phức tạp và có lẽ không hiệu quả nhất.

Việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình không chỉ làm gia tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga mà còn đặt gánh nặng lên các quân đội châu Âu, vốn đã suy yếu sau nhiều năm viện trợ khí tài cho Ukraine. Ngoài ra, vấn đề ngân sách cũng là một rào cản lớn. Một số quốc gia châu Âu đang gặp khó khăn tài chính và việc tăng chi tiêu quốc phòng có thể đe dọa sự ổn định kinh tế của họ.

Dù còn nhiều bất đồng, các nhà lãnh đạo châu Âu đều đồng ý rằng cần phải tăng cường chi tiêu quốc phòng để bảo vệ lục địa. Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuyên bố rằng châu Âu cần đẩy mạnh hỗ trợ Ukraine đồng thời tăng cường năng lực quốc phòng của chính mình.

Thủ tướng Đan Mạch METTE FREDERIKSEN phát biểu: “Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận dài về Ukraine và những gì tôi muốn nói là, lệnh ngừng bắn không có nghĩa là tự động hòa bình. Chúng ta phải đảm bảo rằng Ukraine có kết quả đàm phán tốt nhất. Và điều đó có nghĩa là Ukraine cần nhiều khoản quyên góp và vũ khí hơn, ngay từ thời điểm này.”

Mặc dù gặp bất đồng về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Ukraine sau khi xung đột kết thúc, song các quốc gia thành viên EU vẫn tiếp tục thảo luận về đề xuất tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine nhằm đáp ứng các nhu cầu cấp bách trong ngắn hạn của nước này. Các đề xuất sẽ tiếp tục được đại diện các nước thành viên thảo luận tại Brussel Bỉ) ngày hôm nay, 18/2.

Israel thành lập bộ phận hỗ trợ người dân rời Gaza

Ngày 17/2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz thông báo thành lập một bộ phận mới trong Bộ Quốc phòng có nhiệm vụ hỗ trợ người Palestine "tự nguyện" rời khỏi Dải Gaza. Bộ phận này bao gồm đại diện từ nhiều bộ ngành và cơ quan quốc phòng.

Văn phòng của ông Katz cho biết kế hoạch này cho phép bất kỳ cư dân Gaza nào muốn di cư đến quốc gia thứ ba sẽ nhận được sự hỗ trợ bao gồm các thỏa thuận khởi hành đặc biệt qua đường biển, đường hàng không và đường bộ, cùng nhiều hình thức khác. Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp của các quan chức an ninh cấp cao của Israel vào đầu ngày.

Động thái này tương tự như kế hoạch gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc di dời người dân Palestine ở Gaza đến hai nước láng giềng gồm Ai Cập và Jordan.Tuy nhiên, theo kế hoạch của Tổng thống Trump, người dân Gaza đã rời đi sẽ không được phép quay trở lại. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz bày tỏ ủng hộ kế hoạch này, song cộng đồng quốc tế, các nhà lãnh đạo Palestine và các quốc gia Arab lên án kế hoạch này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đường sắt thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

Đường sắt thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

Kinh tế 03/12/2025

(ANTV) - Mặc dù tuyến đường sắt Thống nhất Bắc - Nam đã được khôi phục giao thông sau 8 ngày bị tê liệt hoàn toàn vì mưa lũ lịch sử, ngành đường sắt vẫn phải tiếp tục tạm dừng khai thác nhiều chuyến tàu để phục vụ công tác sửa chữa, gia cố, ước tính thiệt hại vận tải gần 50 tỷ đồng.

Cần có giải pháp để ổn định bền vững thị trường vàng

Cần có giải pháp để ổn định bền vững thị trường vàng

Kinh tế 03/12/2025

(ANTV) - Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt đối với thị trường vàng. Có thời điểm, chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn chưa thực sự ổn định vững chắc - đây là nhận định của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về Báo cáo của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn, trong phiên làm việc sáng nay tại kỷ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Xử lý nhiều tài xế dừng đỗ xe sai quy định tại Sân bay Nội Bài

Xử lý nhiều tài xế dừng đỗ xe sai quy định tại Sân bay Nội Bài

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Sân bay Quốc tế Nội Bài – cảng hàng không lớn nhất miền Bắc – mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt hành khách đi và đến. Nhu cầu trung chuyển, đưa đón người thân hay khách du lịch, khách dịch vụ luôn ở mức cao, khiến khu vực cửa ngõ sân bay thường xuyên chịu áp lực lớn về phương tiện.

 Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Bảo đảm tính khả thi và hành động cao

Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Bảo đảm tính khả thi và hành động cao

Chính trị 03/12/2025

(ANTV) - Văn kiện Đại hội XIV tiếp tục kế thừa những định hướng dài hạn, tầm nhìn đến năm 2030, 2045 mà Đại hội XIII đã đưa ra. Dự thảo các Văn kiện lần này có nhiều điểm mới, phản ánh rõ nét tư duy mới, tầm nhìn mới và cách tiếp cận mới của Đảng ta trước yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Trong đó nhấn mạnh tính khả thi và hành động cao trong dự thảo các văn kiện, thông qua các chương trình, các đề án, dự án rất cụ thể.

Xem thêm