(ANTV) - Pháp hôm 17/4 đã tổ chức một cuộc họp ba bên về Ukraine, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) tiến hành đàm phán chung kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào cuối tháng 1 năm nay.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Mỹ Steve Witkoff đã có các cuộc họp riêng với đại diện Ukraine và EU, trước khi cùng bước vào vòng đàm phán chung do Tổng thống Emmanuel Macron chủ trì.
Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot khẳng định cuộc đàm phán này cần thiết vì hướng đến thúc đẩy một mục tiêu chung là hòa bình ở Ukraine. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Pháp cũng cho rằng chỉ có thể đạt được một nền hòa bình lâu dài khi có sự đồng thuận và đóng góp của EU.
Sau cuộc gặp giữa các phái viên hàng đầu của Tổng thống Donald Trump cùng đại diện các nước EU và Ukraine tại Paris, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết các cuộc đàm phán đã khởi động một quá trình tích cực khi EU tìm cách tham gia vào các nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm qua. Văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận các cuộc đàm phán mang tính xây dựng và tích cực.
Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết khuôn khổ hòa bình của Mỹ đã có được sự đón nhận đầy khích lệ. Tổng thống Trump tuyên bố sớm nhất là vào tuần tới, Ukraine và Mỹ có thể ký một thỏa thuận hợp tác kinh tế và khoáng sản mà ông coi là khoản hoàn trả cho việc Washington viện trợ quân sự cho Kiev.
Cộng hòa Séc chính thức chấm dứt phụ thuộc vào dầu mỏ Nga
Chính phủ Cộng hòa Czech chính thức công bố nước này đã chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu mỏ từ Nga. Thủ tướng Petr Fiala cho biết việc nâng cấp hoàn tất tuyến đường ống Transalpine (TAL) từ Tây Âu đã cho phép Czech tiếp nhận toàn bộ nguồn dầu từ các nước phương Tây, thay vì phải phụ thuộc vào đường ống Druzhba do Nga vận hành như trước đây.
TB: Tuyến đường ống TAL vận chuyển dầu từ cảng Trieste (Italia) tới miền Nam nước Đức, sau đó kết nối với tuyến IKL đưa dầu trực tiếp đến Czech. Với khoản đầu tư hơn 61 triệu USD, công suất của hệ thống này đã được nâng lên 8 triệu tấn mỗi năm, gấp đôi so với trước đó, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dầu nội địa của Czech từ giữa năm 2025.
Theo Bộ trưởng Tài chính Czech, nhà máy Orlen Unipetrol - cơ sở lọc dầu chủ lực của nước này - cũng không có kế hoạch tiếp tục nhập khẩu dầu từ Nga kể từ nửa cuối năm 2025.
Trong nhiều thập kỷ, khoảng một nửa lượng dầu tiêu thụ tại Czech (khoảng 4 triệu tấn/năm) đến từ Nga qua đường ống Druzhba. Tuy nhiên, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, Czech cùng nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) đã tìm cách giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.
(ANTV) - Sáng ngày 20/5, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.
(ANTV) - Từ 1/5/2025 đến ngày 15/5/2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam đạt hơn 36 tỷ USD.
(ANTV) - Khung giá cho thuê nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các tỉnh phía Nam cho thấy, mức giá lên tới hàng chục triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nhà ở thương mại. Với TPHCM, theo Quyết định 80 về khung giá thuê nhà ở xã hội thuê trên địa bàn Thành phố thì để thuê căn hộ 50m2 thì người lao động phải bỏ ra từ 4 đến hơn 11 triệu đồng cho 1 tháng.
(ANTV) - Hiện nay trước tình hình giá nhà đất cũng như chung cư vẫn còn cao thì lựa chọn thuê trọ vẫn là biện pháp tối ưu với nhiều người, đặc biệt là với những người trẻ tuổi. Cũng chính từ lý do này mà thị trường cho thuê nhà trọ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt với những phân khúc nhà có đầy đủ tiện nghi cũng như hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo.
(ANTV) - Ngày 20/5, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao kinh doanh quốc tế "Lựa chọn nước Pháp” (Choose France) lần thứ 8 tại Cung điện Versailles, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro được đầu tư mới vào quốc gia này.
(ANTV) - Chiều nay (20/5), các đại biểu đã thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.
(ANTV) - Lễ Trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm, văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức diễn ra tối 19/5, tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều 20/5, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. Hai bên cùng thống nhất, thời gian tới sẽ tăng cường trao đổi và thúc đẩy hợp tác chuyên ngành An ninh, thực thi pháp luật, coi đây là nền tảng quan trọng nhằm hiện thức hóa các mục tiêu lớn mà lãnh đạo hai nước đã đề ra trong Tuyên bố chung triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức công bố Giải đi bộ - chạy bộ “Tự hào thành phố tôi yêu”. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
(ANTV) - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tổ chức chương trình tri ân các gương điển hình vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 1975 - 2025, đồng thời vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Đảng, Nhà nước trao tặng. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã tới dự.