(ANTV) - Pháp hôm 17/4 đã tổ chức một cuộc họp ba bên về Ukraine, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) tiến hành đàm phán chung kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào cuối tháng 1 năm nay.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Mỹ Steve Witkoff đã có các cuộc họp riêng với đại diện Ukraine và EU, trước khi cùng bước vào vòng đàm phán chung do Tổng thống Emmanuel Macron chủ trì.
Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot khẳng định cuộc đàm phán này cần thiết vì hướng đến thúc đẩy một mục tiêu chung là hòa bình ở Ukraine. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Pháp cũng cho rằng chỉ có thể đạt được một nền hòa bình lâu dài khi có sự đồng thuận và đóng góp của EU.
Sau cuộc gặp giữa các phái viên hàng đầu của Tổng thống Donald Trump cùng đại diện các nước EU và Ukraine tại Paris, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết các cuộc đàm phán đã khởi động một quá trình tích cực khi EU tìm cách tham gia vào các nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm qua. Văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận các cuộc đàm phán mang tính xây dựng và tích cực.
Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết khuôn khổ hòa bình của Mỹ đã có được sự đón nhận đầy khích lệ. Tổng thống Trump tuyên bố sớm nhất là vào tuần tới, Ukraine và Mỹ có thể ký một thỏa thuận hợp tác kinh tế và khoáng sản mà ông coi là khoản hoàn trả cho việc Washington viện trợ quân sự cho Kiev.
Cộng hòa Séc chính thức chấm dứt phụ thuộc vào dầu mỏ Nga
Chính phủ Cộng hòa Czech chính thức công bố nước này đã chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu mỏ từ Nga. Thủ tướng Petr Fiala cho biết việc nâng cấp hoàn tất tuyến đường ống Transalpine (TAL) từ Tây Âu đã cho phép Czech tiếp nhận toàn bộ nguồn dầu từ các nước phương Tây, thay vì phải phụ thuộc vào đường ống Druzhba do Nga vận hành như trước đây.
TB: Tuyến đường ống TAL vận chuyển dầu từ cảng Trieste (Italia) tới miền Nam nước Đức, sau đó kết nối với tuyến IKL đưa dầu trực tiếp đến Czech. Với khoản đầu tư hơn 61 triệu USD, công suất của hệ thống này đã được nâng lên 8 triệu tấn mỗi năm, gấp đôi so với trước đó, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dầu nội địa của Czech từ giữa năm 2025.
Theo Bộ trưởng Tài chính Czech, nhà máy Orlen Unipetrol - cơ sở lọc dầu chủ lực của nước này - cũng không có kế hoạch tiếp tục nhập khẩu dầu từ Nga kể từ nửa cuối năm 2025.
Trong nhiều thập kỷ, khoảng một nửa lượng dầu tiêu thụ tại Czech (khoảng 4 triệu tấn/năm) đến từ Nga qua đường ống Druzhba. Tuy nhiên, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, Czech cùng nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) đã tìm cách giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.