Chủ Nhật, 11/01/2026 05:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội chợ xuân AI tại Trung Quốc

(ANTV) - Hội chợ mùa Xuân là một hoạt động truyền thống không thể thiếu vào dịp đầu năm mới âm lịch tại Trung Quốc. Năm nay, hoạt động mang đậm nét văn hóa này đã lần đầu tiên kết hợp với khoa học công nghệ, người máy và trí tuệ nhân tạo (AI). Tất cả mang đến không ít sự ngạc nhiên và thú vị cho những người tham gia.

Những con robot hình người múa ca, thần tài AI, người máy biết viết thư pháp... Đây là những sản phẩm công nghệ độc đáo và thú vị được giới thiệu tại hội chợ đền thờ AI diễn ra tại Bắc Kinh. Hơn 70 công ty đã mang đến cho người tham quan khoảng 100 trải nghiệm tương tác với AI và khoa học công nghệ.

Tại đây, những robot hình người không chỉ chơi được nhạc cụ, mà còn có thể viết câu đối, biểu diễn kinh kịch và vẽ tranh bằng đường đun chảy, những tiết mục vốn rất phổ biến tại các hội chợ văn hóa truyền thống. Bên cạnh đó, còn có những robot cỡ nhỏ biết đá bóng, chơi cờ, thậm chí là múa lân. Nhiều đồ ăn và thức uống ở hội chợ cũng được chế biến bởi robot.

Lễ ném đậu cầu may, xua đuổi tà ma ở Nhật Bản

Mới đây, hàng trăm người dân Nhật Bản đã tham gia lễ "mame-maki", còn gọi là lễ ném đậu, trong chính điện chùa Zojoji,một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn nhất tại thủ đô Tokyo. Nghi lễ nhằm đánh dấu ngày cuối cùng của mùa đông theo âm lịch, cầu may mắn và xua đuổi tà ma.

Tại Nhật Bản, hạt đậu nành được coi là biểu tượng của sức sống và sự thuần khiết. Các đô vật sumo, diễn viên và người nổi tiếng mặc kimono, đứng trên bục và ném các gói đậu nành khô xuống đám đông. Mọi người bên dưới xòe tay bắt và giơ túi hứng, cố thu thập được càng nhiều túi đậu càng tốt.

Người Nhật Bản cũng tổ chức lễ ném đậu tại nhà, trong đó người lớn tuổi sẽ đeo mặt nạ quỷ đỏ và ném đậu. Các thành viên gia đình sẽ ăn số hạt đậu bằng tuổi âm của bản thân để cầu may mắn và sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm