Thứ Sáu, 26/12/2025 22:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội chợ xuân AI tại Trung Quốc

(ANTV) - Hội chợ mùa Xuân là một hoạt động truyền thống không thể thiếu vào dịp đầu năm mới âm lịch tại Trung Quốc. Năm nay, hoạt động mang đậm nét văn hóa này đã lần đầu tiên kết hợp với khoa học công nghệ, người máy và trí tuệ nhân tạo (AI). Tất cả mang đến không ít sự ngạc nhiên và thú vị cho những người tham gia.

Những con robot hình người múa ca, thần tài AI, người máy biết viết thư pháp... Đây là những sản phẩm công nghệ độc đáo và thú vị được giới thiệu tại hội chợ đền thờ AI diễn ra tại Bắc Kinh. Hơn 70 công ty đã mang đến cho người tham quan khoảng 100 trải nghiệm tương tác với AI và khoa học công nghệ.

Tại đây, những robot hình người không chỉ chơi được nhạc cụ, mà còn có thể viết câu đối, biểu diễn kinh kịch và vẽ tranh bằng đường đun chảy, những tiết mục vốn rất phổ biến tại các hội chợ văn hóa truyền thống. Bên cạnh đó, còn có những robot cỡ nhỏ biết đá bóng, chơi cờ, thậm chí là múa lân. Nhiều đồ ăn và thức uống ở hội chợ cũng được chế biến bởi robot.

Lễ ném đậu cầu may, xua đuổi tà ma ở Nhật Bản

Mới đây, hàng trăm người dân Nhật Bản đã tham gia lễ "mame-maki", còn gọi là lễ ném đậu, trong chính điện chùa Zojoji,một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn nhất tại thủ đô Tokyo. Nghi lễ nhằm đánh dấu ngày cuối cùng của mùa đông theo âm lịch, cầu may mắn và xua đuổi tà ma.

Tại Nhật Bản, hạt đậu nành được coi là biểu tượng của sức sống và sự thuần khiết. Các đô vật sumo, diễn viên và người nổi tiếng mặc kimono, đứng trên bục và ném các gói đậu nành khô xuống đám đông. Mọi người bên dưới xòe tay bắt và giơ túi hứng, cố thu thập được càng nhiều túi đậu càng tốt.

Người Nhật Bản cũng tổ chức lễ ném đậu tại nhà, trong đó người lớn tuổi sẽ đeo mặt nạ quỷ đỏ và ném đậu. Các thành viên gia đình sẽ ăn số hạt đậu bằng tuổi âm của bản thân để cầu may mắn và sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phòng, chống ma túy: Chuyển từ tư duy thụ động sang chủ động phòng ngừa

Phòng, chống ma túy: Chuyển từ tư duy thụ động sang chủ động phòng ngừa

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Công tác Phòng, chống ma túy năm 2026 cần phải “chuyển từ tư duy thụ động sang tư duy chủ động phòng ngừa”. Đó là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, diễn ra vào sáng nay, 26/12.

Làm rõ 2 đối tượng rao bán linh kiện vũ khí, pháo nổ trên mạng

Làm rõ 2 đối tượng rao bán linh kiện vũ khí, pháo nổ trên mạng

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP. Cần Thơ liên tiếp phát hiện 2 vụ vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và mua bán, sử dụng pháo trái phép, bắt giữ 2 đối tượng có liên quan đến hành vi mua bán trái phép các linh kiện vũ khí và pháo nổ trên không gian mạng.

Công an tỉnh Điện Biên đạt nhiều kết quả nổi bật năm 2025

Công an tỉnh Điện Biên đạt nhiều kết quả nổi bật năm 2025

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Đi đầu trong tinh gọn bộ máy, điều chỉnh trên 51% quân số về cấp xã; phối hợp bắt giữ 198 đối tượng, thu hơn 2 tấn ma túy trên tuyến Việt - Lào; triệt phá thành công đường dây lừa đảo xuyên quốc gia trên không gian mạng tại Lào; nhiều chỉ tiêu cải cách hành chính, chuyển đổi số nằm trong tốp dẫn đầu cả nước.

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng hiếp dâm, giao cấu với trẻ em

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng hiếp dâm, giao cấu với trẻ em

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Sáng 26/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Đạt, sinh năm 2006, về hành vi Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Cao Dương Linh, sinh năm 2005, về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, cả hai cùng trú tại xã Vĩnh Xương, tỉnh An Giang.

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu CAND dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu CAND dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu CAND dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI - Những gương mặt tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất đại diện cho phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" của lực lượng CAND.

Thanh tra Bộ Công an triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026

Thanh tra Bộ Công an triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự, chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026 của Thanh tra Bộ Công an.

Xem thêm