(ANTV) - Tại Hong Kong, Trung Quốc, có một món đặc sản mà có lẽ khó có thể kiếm được ở bất cứ nơi nào khác. Đó là món súp rắn. Điều đặc biệt hơn nữa là người đứng sau những cửa hàng súp rắn truyền thống tại Hong Kong lại là một người phụ nữ. Bà là người cuối cùng còn lưu giữ món ăn truyền thống lâu đời này và còn được biết đến với biệt danh “nữ hoàng rắn”.
Dù món súp rắn không còn được ưa chuộng như trước, nhưng bà Chau Ka-ling vẫn quyết tâm duy trì nhà hàng của mình lâu nhất có thể để lưu giữ món ăn. Được thành lập bởi người cha quá cố của Chau vào những năm 1960, nhà hàng Shia Wong Hip từng tiêu thụ rất nhiều rắn sống để làm món ăn. "Shia Wong" có nghĩa là "Vua Rắn" trong tiếng Quảng Đông.
Theo truyền thống, các cửa hàng súp rắn sẽ giết mổ rắn sống bên trong cửa hàng. Tuy nhiên, hiện tại, nhà hàng của bà Chau, cùng với hầu hết cửa hàng súp rắn còn lại tại đặc khu, đã chuyển sang sử dụng thịt rắn đông lạnh từ Đông Nam Á sau đợt bùng phát dịch SARS năm 2003 khiến 299 người thiệt mạng ở Hong Kong.
Việc chế biến món súp rắn mất nhiều thời gian. Phải mất ít nhất 2 tiếng để luộc rã đông rắn đông lạnh và 6 tiếng để hầm xương làm nước dùng.
Bà CHAU KA-LING – Chủ nhà hàng súp rắn, Hong Kong (Trung Quốc) cho biết: “Một bát súp rắn ngon phải được làm từ nước dùng chất lượng cao, sử dụng xương rắn để làm nước dùng. Thứ hai, phải có nhiều thịt rắn. Nhưng không chỉ quan trọng về số lượng mà còn về chất lượng. Thịt rắn phải mềm và không dai, không được giống như vỏ cây, khiến thực khách muốn ăn thay vì nhổ ra.”
Vào mùa đông, bà Chau có thể bán 800 bát súp rắn một ngày với giá từ 7 đến 11 USD, nhưng vào mùa hè, doanh số giảm xuống chỉ còn 100 bát mỗi ngày hoặc ít hơn.
Sau đại dịch COVID-19, hàng loạt cửa hàng súp rắn tại Hong Kong đã phải đóng cửa. Hiện chỉ còn khoảng 20 nhà hàng hoạt động ở Hong Kong. Dù khó khăn, bà Chau vẫn quyết tâm duy trì hoạt động kinh doanh lâu nhất có thể, song bà cũng khá bi quan về tương lai.
Bà CHAU KA-LING – Chủ nhà hàng súp rắn, Hong Kong (Trung Quốc) chia sẻ: “Tôi không nghĩ có cơ hội nào cho những người mới tham gia vào lĩnh vực này. Đây không phải là ngành kiếm được nhiều tiền nên tôi không thấy bất kỳ người trẻ nào muốn tham gia. Ngay cả khi cháu trai tôi muốn tham gia cùng tôi, tôi cũng sẽ bảo chúng học làm món tráng miệng. Không ai cần kỹ năng giết rắn nữa và công việc kinh doanh này chỉ kiếm được thu nhập trong ba tháng của năm.”
Năm nay, theo lịch truyền thống, người dân Hong Kong cũng bắt đầu chào đón năm con rắn. Một số người vẫn muốn thưởng thức món súp rắn theo cách truyền thống. Tuy nhiên, phải thừa nhận một thực tế rằng, dù có phải là năm con rắn hay không, số lượng khách hàng tại các cửa hàng súp rắn vẫn giảm xuống, bởi nhận thức của giới trẻ về việc bảo vệ động vật hoang dã lại tăng lên.
(ANTV) - ANTV Online trân trọng giới thiệu 10 dấu ẩn nổi bật năm 2025 của lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.
(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.
(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.
(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.
(ANTV) - Ngày 14/12, ngành Đường sắt đã tổ chức vận chuyển 40 vạn viên gạch từ ga Bỉm Sơn (Thanh Hóa) tới ga Hòa Đa (xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk). Số gạch còn lại trong tổng số 1 triệu viên sẽ tiếp tục được vận chuyển trong các chuyến tàu kế tiếp.
(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.
(ANTV) - Công an phường Cái Vồn (tỉnh Vĩnh Long) đã lập hồ sơ để xử lý đối với nhóm khoảng 20 thanh niên mang theo hung khí từ Vĩnh Long với mục đích sang Cần Thơ để giải quyết mâu thuẫn.
(ANTV) - Thủ tướng Australia triệu tập họp Hội đồng An ninh quốc gia vào tối 14/12 tại thủ đô Canberra, sau khi xảy ra vụ xả súng khủng bố tại bãi biển nổi tiếng Bondi ở thành phố Sydney khiến 12 người thiệt mạng và 28 người bị thương vào chiều cùng ngày.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã kêu gọi liên minh cầm quyền giữa CDU/CSU và đảng Dân chủ xã hội (SPD) triển khai các cải cách mạnh mẽ và mang tính căn bản nhằm đối phó với những thách thức nghiêm trọng mà nước này đang phải đối mặt.