Thứ Hai, 27/10/2025 06:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Độc đáo ngôi làng cà kheo ở Serbia

BT

(ANTV) - Đi bộ, nhảy múa hay chơi bóng đá là những gì du khách có thể dễ dàng nhìn thấy khi đến tham quan ngôi làng Voluja ở miền Đông Serbia. Nhưng điều thú vị là tất cả các hoạt động nói trên đều được thực hiện trên cà kheo. Điều này tạo nên những nét đặc sắc của một ngôi làng đặc biệt này.

Trong nhiều thế kỷ trước, người dân ở làng Voluja di chuyển trên cà kheo để giữ cho đôi chân của họ khô ráo khi đi theo đàn gia súc vượt qua các con suối. Ngày nay, con cháu của họ xem việc đi cà kheo là một nét văn hóa truyền thống của làng. Vào những dịp lễ hội, trẻ em trong làng thường cùng người lớn tuổi biểu diễn điệu nhảy vòng tròn truyền thống trên cà kheo. Còn thanh thiếu niên thì đi cà kheo chơi bóng đá hoặc tham gia các cuộc đua trên cà kheo ở trường.

Cà kheo không còn được sử dụng nhiều ở làng Voluja vào nửa sau thế kỷ 20 khi người dân địa phương bắt đầu chuyển đổi từ công việc đồng áng sang làm những công việc khác, nhưng chúng vẫn được xem là di sản văn hóa của làng.

Được hội nghệ thuật dân gian địa phương khuyến khích, kỹ thuật đi cà kheo hiện được đưa vào giảng dạy ở trường học như một phần của môn thể dục và các hoạt động ngoại khóa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố hơn 90 bị can trong đường dây đánh bạc 20.000 tỷ đồng

Khởi tố hơn 90 bị can trong đường dây đánh bạc 20.000 tỷ đồng

Pháp luật 26/10/2025

(ANTV) - Dù biết rõ pháp luật sẽ xử lý nghiêm nhưng vì món lợi béo bở từ hoạt động tổ chức cờ bạc trên không gian mạng, Nguyễn Tấn Nguyên và Nguyễn Thanh Nhã vẫn bất chấp, bắt tay với các đối tượng bên kia biên giới để dựng lên một đế chế đỏ đen. Tuy nhiên, mọi thủ đoạn tinh vi của các đối tượng vẫn bị vạch trần. Đường dây cá độ trị giá hơn 20.000 tỷ đồng đã bị Công an TP. HCM triệt phá hoàn toàn, 90 đối tượng bị khởi tố.

Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng thành công trên nhiều phương diện

Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng thành công trên nhiều phương diện

Chính trị 26/10/2025

(ANTV) - Ngay sau phiên bế mạc Lễ mở ký Công ước Hà Nội, buổi họp báo quốc tế do Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đồng chủ trì đã diễn ra, nhằm tổng kết lại kết quả làm việc sau 2 ngày diễn ra lễ mở ký công ước, đồng thời trả lời câu hỏi của các phóng viên trong và ngoài nước. Thượng tướng Phạm Thế Tùng – Thứ trưởng Bộ Công an và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ đồng chủ trì buổi họp báo.

Việt Nam - Iran tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Việt Nam - Iran tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Chính trị 26/10/2025

(ANTV) - Sáng 26/10, tiếp Ngài Vahid Jalalzadeh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Iran, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định sự hiện diện của Ngài Thứ trưởng và Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội không chỉ thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Iran đối với sáng kiến đa phương, mà còn là biểu tượng sinh động cho tinh thần hợp tác, cho khát vọng chung của các quốc gia trong việc đóng góp tích cực vào hòa bình và thịnh vượng toàn cầu, thể hiện trách nhiệm và thúc đẩy các sáng kiến an ninh mạng vì một không gian mạng an toàn, lành mạnh và bền vững.

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Hiến pháp Cộng hòa Nam Phi

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Hiến pháp Cộng hòa Nam Phi

Chính trị 26/10/2025

(ANTV) - Sáng 26/10, tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Hiến pháp Cộng hòa Nam Phi Mmamiloko T. Kubayi, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ vui mừng khi quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam luôn trân trọng tình cảm hữu nghị và sự ủng hộ quý báu mà Nam Phi đã dành cho Việt Nam trong suốt chặng đường hội nhập và phát triển.

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Algeria

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Algeria

Chính trị 26/10/2025

(ANTV) - Bên lề sự kiện lễ mở ký Công ước Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Lounes Magramane, Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Algeria. Hai bên cùng đánh giá tiềm năng hợp tác còn rất lớn, cơ quan hữu quan của hai nước cần tích cực vào cuộc, triển khai hiệu quả hơn nữa các thỏa thuận và cơ chế hợp tác hiện có, đưa quan hệ Việt Nam - Algeria ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.

Đưa quan hệ hợp tác thực thi pháp luật Việt Nam – Kazakhstan đi vào thực chất, hiệu quả

Đưa quan hệ hợp tác thực thi pháp luật Việt Nam – Kazakhstan đi vào thực chất, hiệu quả

Chính trị 26/10/2025

(ANTV) - Sáng 26/10, nhân dịp Lễ mở ký Công ước Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Thứ trưởng Bộ Nội vụ Kazakhstan Baurzhan Alenov. Đây là dịp để hai bên thảo luận các nội dung trọng tâm, đưa quan hệ chính trị, ngoại giao cũng như thực thi pháp luật giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Xem thêm