(ANTV) - Sau khi tìm hiểu một phương pháp sản xuất từ Châu Á, một cặp đôi người Serbia đã thực hiện dự án sản xuất bút chì từ giấy báo cũ. Ngoài yếu tố sản xuất "xanh", các nhà sáng tạo còn muốn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai.
Những tờ báo cũ đang chất xung quanh căn phòng sẽ được tận dụng để tạo thành những sản phẩm hoàn toàn mới. Lấy cảm hứng từ các kỹ thuật được sử dụng ở châu Á, Dragan và Slavica Markovic quyết định một hướng đi mới trong công việc đó là tạo ra bút chì từ những tờ báo cũ.
Anh DRAGAN MARKOVIC, Người sáng lập Công ty New Pen cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng không ai ở Serbia sản xuất than chì và bút chì màu. Trong khi tìm hiểu cách sản xuất chúng, chúng tôi phát hiện ra rằng ở Viễn Đông, họ làm ra bút chì từ báo cũ và chúng tôi biết ngay mình muốn làm gì, đó là sản xuất than chì và bút chì màu như vậy.”
Quy trình sản xuất bút chì xanh thực ra rất đơn giản. Tại xưởng, các nhân viên của New Pen sẽ kẹp lõi than chì vào giữa tờ giấy báo cũ, sau đó dùng hồ dán được làm từ ngô được trồng tại địa phương, để dán và gấp mép báo. Sau đó một chiếc máy được chính các kỹ sư địa phương chế tạo, sẽ cuốn chặt tờ giấy lại để cho ra sản phẩm là những cây bút chì hoàn chỉnh.
Chị SLAVICA MARKOVIC, Đồng sáng lập Công ty New Pen cho biết: “Lao động thủ công chiếm ưu thế trong quá trình sản xuất của chúng tôi. Chúng tôi bắt đầu bằng cách cắt báo thành các dải có kích thước bằng nhau và sau đó chúng tôi mở các dải ra và dán thủ công lõi than chì vào chúng.”
Anh BOJAN VUJKOVIC, Công nhân cho biết: “Bút chì được cán bằng máy này bao gồm một băng chuyền và các tấm cán. Lực ma sát sẽ cuộn phần còn lại của dải giấy xung quanh lõi than chì và bút chì thành phẩm sẽ ra ở đầu kia. Sau đó, chúng tôi sắp xếp chúng trên các tấm sấy và để chúng khô tự nhiên, mất khoảng 24 giờ khi trời ấm bên ngoài hoặc lâu hơn một chút vào mùa đông.”
Ngoài ra, quy trình đóng gói sản phẩm cũng được làm hoàn toàn thủ công. Chị SLAVICA MARKOVIC, Đồng sáng lập Công ty New Pen cho biết: “Chúng tôi kiểm tra từng chiếc bút một để đảm bảo chúng đạt tiêu chuẩn về độ dài cũng như thẩm mỹ và sẵn sàng bán ra thị trường.”
Công ty New Pen của Dragan và Slavica Markovic hiện có 8 người lao động và dự kiến sẽ mở rộng quy mô sản xuất khi được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật vào năm ngoái từ một dự án của Liên minh châu Âu về chuyển đổi xanh.
Bên cạnh đó, may mắn đã đến với những nhà sáng tạo này khi nhà cung cấp vật liệu văn phòng phẩm hàng đầu thế giới là tập đoàn Pelikan của Đức, đã công nhận bút chì thân thiện của New Pen và đưa sản phẩm này tới các doanh nghiệp bán hàng tại Đức.
Anh DRAGAN MARKOVIC, Người sáng lập Công ty New Pen cho biết: “Công ty chúng tôi tự đặt ra cho mình một số sứ mệnh. Sứ mệnh đầu tiên của chúng tôi là sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, nhưng bên cạnh đó, chúng tôi có sứ mệnh là giáo dục những người trẻ tuổi vì chúng tôi không muốn trẻ em chỉ là người mua và sử dụng bút chì của chúng tôi, chúng tôi muốn các em hiểu ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc sử dụng các sản phẩm của chúng tôi.”
Đến nay, công ty sản xuất khoảng 10.000 cây bút chì mỗi ngày. 95% sản phẩm của New Pen được bán ở nước ngoài, trong đó có nhiều nước châu Âu như Áo, Bỉ, Hy Lạp, Luxembourg, Hà Lan,...
Trên mỗi hộp đựng bút chì, nhà sản xuất đều in thông điệp bằng tiếng Anh và tiếng Pháp rằng: "Sản phẩm của chúng tôi hoàn toàn được tái chế. Chúng tôi không cần chặt bất cứ cây nào để làm ra bút. Quy trình sản xuất tiết kiệm năng lượng và không gây hại cho sức khỏe của công nhân.”
(ANTV) - Ngày 16/01, Công an tỉnh An Giang tổ chức triển khai thí điểm Kiosk phục vụ hành chính công trong lực lượng Công an tỉnh.
(ANTV) - Trong không khí toàn lực lượng CAND đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, sáng 16/01, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai phương án phân công lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Quân chủng Phòng không – Không quân đã và đang triển khai nhiều lớp phòng thủ chặt chẽ, duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu trời Thủ đô.
(ANTV) - Ngày 16/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết bộ này và Bộ Ngoại giao đã khởi động kênh tham vấn cấp thứ trưởng để phối hợp các chính sách đối với Triều Tiên.
(ANTV) - Một số quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa thông báo triển khai binh lính với quy mô nhỏ tới Greenland. Động thái được xem là nhằm đáp lại chỉ trích của Mỹ đồng thời gửi thông điệp ủng hộ chính trị rõ ràng dành cho Đan Mạch.
(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về phát triển nhanh, bền vững, gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế, chính trị, xã hội với văn hóa và con người, Nghị quyết số 80 Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam vừa được ban hành đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng trong việc đưa văn hóa thực sự trở thành nền tảng vững chắc, nguồn lực nội sinh và sức mạnh tinh thần to lớn.
(ANTV) - Tin vui cho các cổ động viên bóng đá Việt Nam. Rạng sáng nay, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã đánh bại U23 UAE với tỉ số 3-2, qua đó giành vé vào bán kết giải U23 châu Á 2026.
(ANTV) - Lãnh đạo UBND phường Thuận Hóa, TP Huế cho biết Công an phường đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tập trung truy xét người có hành vi cố ý gây thương tích xảy ra tại một quán cà phê trên địa bàn.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Đức Tú và Đoàn Văn Hoà để điều tra hành vi vận chuyển hơn 240 kg pháo nổ trái phép.
(ANTV) - Bảo vệ an ninh Đại hội XIV của Đảng: Vì sự bình yên của nhân dân; Tự lực, tự chủ, tự cường – thể hiện đẳng cấp trong phát triển công nghiệp an ninh Việt Nam; Nhiều nút thắt pháp lý cần gỡ để giáo dục đại học thực sự đột phá; Không thể đứng ngoài cuộc chơi;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 17/1.