Chủ Nhật, 06/07/2025 09:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dự án sản xuất bút chì từ giấy báo cũ

(ANTV) - Sau khi tìm hiểu một phương pháp sản xuất từ Châu Á, một cặp đôi người Serbia đã thực hiện dự án sản xuất bút chì từ giấy báo cũ. Ngoài yếu tố sản xuất "xanh", các nhà sáng tạo còn muốn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai.

Những tờ báo cũ đang chất xung quanh căn phòng sẽ được tận dụng để tạo thành những sản phẩm hoàn toàn mới. Lấy cảm hứng từ các kỹ thuật được sử dụng ở châu Á, Dragan và Slavica Markovic quyết định một hướng đi mới trong công việc đó là tạo ra bút chì từ những tờ báo cũ.

Anh DRAGAN MARKOVIC, Người sáng lập Công ty New Pen cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng không ai ở Serbia sản xuất than chì và bút chì màu. Trong khi tìm hiểu cách sản xuất chúng, chúng tôi phát hiện ra rằng ở Viễn Đông, họ làm ra bút chì từ báo cũ và chúng tôi biết ngay mình muốn làm gì, đó là sản xuất than chì và bút chì màu như vậy.”

Quy trình sản xuất bút chì xanh thực ra rất đơn giản. Tại xưởng, các nhân viên của New Pen sẽ kẹp lõi than chì vào giữa tờ giấy báo cũ, sau đó dùng hồ dán được làm từ ngô được trồng tại địa phương, để dán và gấp mép báo. Sau đó một chiếc máy được chính các kỹ sư địa phương chế tạo, sẽ cuốn chặt tờ giấy lại để cho ra sản phẩm là những cây bút chì hoàn chỉnh.

Chị SLAVICA MARKOVIC, Đồng sáng lập Công ty New Pen cho biết: “Lao động thủ công chiếm ưu thế trong quá trình sản xuất của chúng tôi. Chúng tôi bắt đầu bằng cách cắt báo thành các dải có kích thước bằng nhau và sau đó chúng tôi mở các dải ra và dán thủ công lõi than chì vào chúng.”

Anh BOJAN VUJKOVIC, Công nhân cho biết: “Bút chì được cán bằng máy này bao gồm một băng chuyền và các tấm cán. Lực ma sát sẽ cuộn phần còn lại của dải giấy xung quanh lõi than chì và bút chì thành phẩm sẽ ra ở đầu kia. Sau đó, chúng tôi sắp xếp chúng trên các tấm sấy và để chúng khô tự nhiên, mất khoảng 24 giờ khi trời ấm bên ngoài hoặc lâu hơn một chút vào mùa đông.”

Ngoài ra, quy trình đóng gói sản phẩm cũng được làm hoàn toàn thủ công. Chị SLAVICA MARKOVIC, Đồng sáng lập Công ty New Pen cho biết: “Chúng tôi kiểm tra từng chiếc bút một để đảm bảo chúng đạt tiêu chuẩn về độ dài cũng như thẩm mỹ và sẵn sàng bán ra thị trường.”

Công ty New Pen của Dragan và Slavica Markovic hiện có 8 người lao động và dự kiến sẽ mở rộng quy mô sản xuất khi được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật vào năm ngoái từ một dự án của Liên minh châu Âu về chuyển đổi xanh.

Bên cạnh đó, may mắn đã đến với những nhà sáng tạo này khi nhà cung cấp vật liệu văn phòng phẩm hàng đầu thế giới là tập đoàn Pelikan của Đức, đã công nhận bút chì thân thiện của New Pen và đưa sản phẩm này tới các doanh nghiệp bán hàng tại Đức.

Anh DRAGAN MARKOVIC, Người sáng lập Công ty New Pen cho biết: “Công ty chúng tôi tự đặt ra cho mình một số sứ mệnh. Sứ mệnh đầu tiên của chúng tôi là sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, nhưng bên cạnh đó, chúng tôi có sứ mệnh là giáo dục những người trẻ tuổi vì chúng tôi không muốn trẻ em chỉ là người mua và sử dụng bút chì của chúng tôi, chúng tôi muốn các em hiểu ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc sử dụng các sản phẩm của chúng tôi.”

Đến nay, công ty sản xuất khoảng 10.000 cây bút chì mỗi ngày. 95% sản phẩm của New Pen được bán ở nước ngoài, trong đó có nhiều nước châu Âu như Áo, Bỉ, Hy Lạp, Luxembourg, Hà Lan,...

Trên mỗi hộp đựng bút chì, nhà sản xuất đều in thông điệp bằng tiếng Anh và tiếng Pháp rằng: "Sản phẩm của chúng tôi hoàn toàn được tái chế. Chúng tôi không cần chặt bất cứ cây nào để làm ra bút. Quy trình sản xuất tiết kiệm năng lượng và không gây hại cho sức khỏe của công nhân.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm