(ANTV) - Theo Bộ Môi trường Campuchia, nước này thải ra hơn 4 triệu tấn rác mỗi năm, trong đó có 20% là rác nhựa, và có đến hơn 1 nửa số rác thải bị vứt bỏ bừa bãi ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Chính phủ Campuchia đã đưa ra nhiều biện pháp để đối phó với thực trạng này, như áp thuế bổ sung, cấm nhập túi nhựa, hay khuyến khích đầu tư sản xuất hàng tiêu dùng từ nhựa sinh học và tái chế.
Một doanh nghiệp thủ công nhỏ ở thủ đô Phnom Penh đang đi đầu trong những nỗ lực này, với sáng kiến tái chế những chai nhựa bỏ đi thành một vật dụng thiết yếu hàng ngày là chổi quét nhà.
Trong một nhà xưởng nhỏ ở quận Por Senchey, nhóm công nhân đang thực hiện các công đoạn tái chế, nhằm biến những chai nhựa rỗng thành chổi quét nhà. Chai nhựa được súc rửa sạch sẽ, phơi khô và kéo thành những dải dài bằng máy.
Tiếp đó, chúng được ngâm trong bể nước nóng để làm mềm, trước khi được cắt thành từng sợi nhỏ và khâu lại bằng dây thép vào cán tre. Mới thành lập từ tháng 3 năm ngoái, nhưng đến nay, tổ hợp sản xuất này đã tái chế được khoảng hơn 40 tấn chai nhựa bỏ đi.
Ông Has Kea, Chủ doanh nghiệp tái chế rác nhựa cho biết, đến nay, chúng tôi đã xử lý được khoảng 40 tấn chai nhựa. Một lượng khá lớn rác tái chế đã được dùng làm chổi, rất bền và có thể sử dụng lâu dài. Sáng kiến này cũng giúp giảm ô nhiễm môi trường và khuyến khích người dân thu gom chai nhựa để bán cho chúng tôi với giá cao hơn, từ đó có thể giúp họ có cuộc sống tốt hơn.
Năm 2010, ông Kea có một thời gian ngắn làm công việc bán chổi thông thường, và nhận thấy nhu cầu về chổi chất lượng rất cao, chủ yếu được nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan.
Trong khi đó, chi phí nguyên liệu thô ở Campuchia thấp hơn nhiều, chẳng hạn như thanh tre dùng làm chổi hay các loại chai nhựa thể tích 1,5 và 2 lít.
Từ đó, ông bắt đầu nảy ra ý tưởng tự sản xuất chổi từ nhựa tái chế. Doanh nghiệp nhỏ của ông cũng cung cấp việc làm tại chỗ cho 15 phụ nữ trong độ tuổi từ 40-50 tuổi, cùng 13 lao động khác làm việc tại nhà.
Hiện nhóm của ông Kea sản xuất được khoảng 500 chiếc chổi nhựa mỗi ngày. Mỗi chiếc có giá bán lẻ từ 10.000 riel đến 15.000 riel (khoảng 60-90 nghìn đồng). Khách hàng của doanh nghiệp nhỏ trải rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Hầu hết đều nhận xét những chiếc chổi làm từ nhựa tái chế có chất lượng tốt, rất phù hợp cho công việc dọn dẹp cường độ cao.
Theo Sở Môi trường Phnom Penh, chỉ riêng thành phố này đã tạo ra từ 35 đến 38.000 tấn rác thải mỗi ngày, trong đó có không ít rác nhựa. Các loại nhựa sử dụng một lần như túi nilon, ống hút và chai lọ là thủ phạm chính làm tắc nghẽn các bãi chôn lấp và đường thủy.
Bởi thế, giới chức địa phương đánh giá mô hình thu gom và tái chế rác thải nhựa của các doanh nghiệp nhỏ như ông Kea đang thực hiện cần được ủng hộ và nhân rộng. Bản thân ông Kea cũng cho hay ông không lo lắng về vấn đề cạnh tranh, mà hoan nghênh các doanh nghiệp khác bước vào thị trường này, để góp phần giảm thiểu ô nhiễm nhựa, đồng thời tạo thêm thu nhập cho người dân.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.
(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.
(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.
(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ngày 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.