(ANTV) - Một người đàn ông ở Đức đã nghĩ ra cách để an ủi vợ sau khi ông qua đời, đó là sử dụng công nghệ đang được nói đến rất nhiều - trí tuệ nhân tạo (AI). Ông sẽ để AI thay thế mình khi người bạn đời của ông không còn ai để dựa vào nữa.
Khi ông Michael Bommer biết mình mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối, ông đã dành rất nhiều thời gian ở bên bà Anett, vợ ông, để nói về những gì sẽ xảy ra sau khi ông qua đời. Bà Anett nói với chồng rằng, một trong những điều bà sẽ nhớ nhất về ông là có chuyện gì cũng có thể hỏi ông bất cứ khi nào vì ông là người đọc nhiều và luôn chia sẻ sự hiểu biết của mình với bà. Những cuộc trò chuyện đó đã khơi dậy ý tưởng cho ông Bommer về việc tạo ra một giọng nói AI có thể tồn tại mãi sau khi ông qua đời.
Doanh nhân khởi nghiệp 61 tuổi đã hợp tác với người bạn của ông ở Mỹ là Giám đốc điều hành của một nền tảng sử dụng công nghệ AI. Trong vòng hai tháng, họ đã xây dựng "phiên bản AI tương tác toàn diện" cho ông Bommer. Ông cũng là khách hàng đầu tiên của công ty.
Ông MICHAEL BOMMER chia sẻ: "Giọng nói AI này không chỉ dành cho Anett. Nó còn như một cuốn hồi ký mà tôi để lại. Nó như những ngăn kéo trên tường hoặc trong tủ. Tùy theo ai muốn gì, họ có thể lấy kéo ngăn kéo ra và nghe tôi nói về điều đó."
Phiên bản AI của ông Bommer sử dụng mô hình do công ty sản xuất cùng với các mô hình ngôn ngữ lớn được phát triển bởi các công ty công nghệ lớn như Meta, OpenAI và Mistral AI.
Ông ROBERT LOCASCIO, Giám đốc điều hành nền tảng sử dụng công nghệ AI Eternos cho hay: “Chúng tôi ghi lại giọng của khách hàng nói 300 cụm từ, chẳng hạn như ‘anh yêu em’ hoặc ‘cửa đang mở đấy’ và sau đó nén các thông tin đó qua một quy trình của máy tính. Chỉ mất khoảng 1h để ghi âm, nhưng mất khoảng 2 ngày để tạo ra giọng nói AI của khách hàng.”
Người dùng còn có thể đào tạo hệ thống AI thêm bằng cách nạp các câu trả lời về cuộc sống, quan điểm chính trị hoặc các khía cạnh khác nhau trong tính cách của họ.
Kết quả là giọng nói AI tốn 15.000 USD để tạo ra này có thể trả lời các câu hỏi và kể những câu chuyện về cuộc sống của khách hàng. Nó cũng có thể đọc những câu chuyện cho vợ ông Bommer nghe trước giờ ngủ và dựa vào tính cách của ông Bommer, nó sẽ đưa ra bình luận về các sự kiện hiện tại bằng cách lấy thông tin từ các mô hình được đào tạo từ tài liệu trên Internet.
Ông Bommer rất phấn khích, tin tưởng rằng rồi đây sẽ phát triển được cả hình đại diện của ông và một ngày nào đó, các thành viên trong gia đình ông có thể đến gặp ông trong một căn phòng ảo.
(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.
(ANTV) - Hội Phụ nữ Bộ Công an sáng nay tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
(ANTV) - Trong sáng ngày 15/1, đoàn công tác Cục Hậu cần, Bộ Công an đã đi kiểm tra công tác bảo đảm phương tiện tại Phòng Quản lý và điều vận phương tiện; công tác bố trí nơi ăn, nghỉ phục vụ đoàn đại biểu Đảng bộ Công an TW dự Đại hội Đảng lần thứ XIV.
(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, Học viện CSND tổ chức giao nhiệm vụ cho Trung đoàn dự bị chiến đấu sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức
(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.
(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.
(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.