Thứ Sáu, 12/12/2025 03:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đụng độ tiếp diễn ở Syria làm nhiều người thiệt mạng

(ANTV) - Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 01/02 cho biết, ít nhất 10 tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng trong vụ đụng độ với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo tại miền Bắc Syria, trong khi 9 người khác thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe.

Tuyên bố ngày 01/02 của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết các tay súng của lực lượng này đã tấn công vào một số vị trí do các nhóm được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nắm giữ ở thành phố Manbij một ngày trước đó. Trong khi đó, vụ đánh bom xe cũng xảy ra tại thành phố Manbij.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết địa điểm phát nổ ở gần một vị trí quân sự. Trong số 9 người thiệt mạng cũng có các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn song hiện chưa rõ con số chính xác.

Vụ nổ còn làm hư hại các cửa hàng và tòa nhà lân cận. Hiện chưa rõ bên nào tiến hành vụ đánh bom. Xung đột tại Syria leo thang sau khi SDF rút khỏi một số khu vực miền Bắc Syria, trước sức ép từ các nhóm dân quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Cảnh báo tình hình nhân đạo thảm khốc ở Dải Gaza

Ngày 01/02, Lực lượng Phòng vệ dân sự Dải Gaza cho biết họ đã tìm thấy 64 thi thể tại dải đất hẹp ven Địa Trung Hải, đồng thời cảnh báo tình hình nhân đạo thảm khốc tại đây.

Trong tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ dân sự nêu rõ, cơ quan này đã phải sử dụng máy móc để di dời các thi thể từ nhiều địa điểm tập trung về các khu vực trống.

Trong khi đó cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ dân sự cảnh báo rằng người dân Gaza đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo cực kỳ trầm trọng. Hàng chục nghìn người mất nhà cửa không có nơi trú ẩn hoặc không được đảm bảo các nhu cầu thiết yếu để sinh tồn.

Bên cạnh đó, khu vực này khả năng cao sẽ phải hứng chịu nhiều cơn bão, gây mối đe dọa nghiêm trọng đối với hàng trăm nghìn người đang sống trong lều trại và các tòa nhà có kết cấu hiện không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, một lượng lớn đạn dược chưa nổ và các tàn dư sau những hoạt động quân sự của Israel vẫn nằm rải rác trên đường phố, cũng như dưới hàng loạt đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy, gây nguy hiểm cho dân thường.

Do đó, Lực lượng Phòng vệ dân sự Gaza kêu gọi cộng đồng quốc tế và các tổ chức nhân quyền hành động ngay nhằm bảo vệ sinh mạng của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 11/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Ngày 10/12, Cơ quan quốc gia về Điều phối an ninh và chống khủng bố của Hà Lan (NCTV) cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại nước này vẫn ở mức cao. Quá trình cực đoan hóa ngày càng lan rộng trên môi trường trực tuyến, từ các nền tảng mạng xã hội, phòng trò chuyện đến nhóm kín và cả không gian trò chơi trực tuyến.

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Bolivia vừa bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce, chỉ khoảng một tháng sau khi ông rời nhiệm sở, với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm Bộ trưởng Kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales, không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống vừa kết thúc.

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với Quốc hội nước này về các vấn đề pháp lý liên quan đến khả năng tổ chức bầu cử. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60-90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh.

Xem thêm