(ANTV) - Nhóm khoa học Transmission Zero (tạm dịch là không truyền nhiễm) đang nghiên cứu một phương pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt rét bằng cách nhân bản muỗi đã được biến đổi gen, sau đó thả vào môi trường tự nhiên. Phương pháp nhân bản muỗi biến đổi gen hứa hẹn là giải pháp đột phá trong cuộc chiến chống bệnh sốt rét.
Giải pháp của nhóm bao gồm hai giai đoạn: Giai đoạn đầu giúp muỗi mất khả năng truyền ký sinh trùng sốt rét, trong khi giai đoạn hai đảm bảo đặc tính này được di truyền qua các thế hệ sau.
Điều này có thể giúp loại bỏ các biện pháp can thiệp tốn kém khác, đồng thời tiếp cận được muỗi mang ký sinh trùng ở những khu vực con người khó tiếp cận.
Theo thống kê, hàng năm bệnh sốt rét cướp đi sinh mạng của khoảng 600.000 người, trong đó 90% là trẻ em dưới 5 tuổi và phần lớn bệnh nhân sống tại châu Phi. Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể thử nghiệm phương pháp này ngoài tự nhiên trong vài năm tới.
Tây Ban Nha thử nghiệm xe buýt tự hành
Mới đây, công ty công nghệ lái xe tự động WeRide đã thông báo ra mắt dịch vụ thử nghiệm xe buýt tự hành (Robobus) tại trung tâm thành phố Barcelona, hợp tác với Tập đoàn Renault. Đây là lần đầu tiên tại Tây Ban Nha có một phương tiện tự hành được sản xuất hàng loạt hoạt động thử nghiệm công khai trên đường phố.
Dịch vụ xe buýt tự lái của Renault đã chính thức được thử nghiệm tại Barcelona từ ngày 10 đến 14 tháng 3, với sự cấp phép của Ủy ban Thành phố Barcelona và Tổng cục Giao thông Tây Ban Nha (DGT). Xe hoạt động hàng ngày từ 11:00 sáng đến 5:00 chiều, di chuyển trên tuyến đường dài 2,2km với bốn điểm dừng.
Chiếc xe buýt không người lái này có khả năng vận hành an toàn giữa dòng xe cộ đông đúc, tự động dừng, chuyển làn và điều hướng linh hoạt. Nhiều người dân tỏ ra hào hứng khi trải nghiệm phương tiện hiện đại này. Một số người bày tỏ sự thích thú khi chứng kiến công nghệ phát triển từng ngày, trong khi những người khác cảm thấy ấn tượng với sự tiện lợi mà xe buýt tự hành mang lại.
Renault hiện là nhà đầu tư chiến lược quan trọng của WeRide và đã công bố lộ trình phát triển xe tự lái vào tháng 5 năm 2024. Mục tiêu của tập đoàn là đồng phát triển xe buýt tự hành cấp độ L4 cho thị trường châu Âu vào năm 2030. Trong quá trình thử nghiệm, phản ứng của người dân rất đa dạng, từ vui vẻ, hào hứng chụp ảnh đến tò mò tìm hiểu cách xe hoạt động.
Không chỉ thử nghiệm tại Tây Ban Nha, công nghệ xe buýt tự lái của Renault còn được triển khai ở Pháp và Thụy Sĩ. Tập đoàn kỳ vọng rằng loại phương tiện này sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong hệ thống giao thông công cộng châu Âu. Tính đến thời điểm hiện tại, chính quyền Barcelona chưa ghi nhận bất kỳ sự cố nào liên quan đến xe buýt tự lái trong quá trình thử nghiệm.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đang phối hợp với Công an thị trấn Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa điều tra vụ 2 cô gái bị hành hung trên địa bàn.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng vừa công khai Quy hoạch chi tiết khu vực Dự án đầu tư mở rộng Quảng trường Ba Đình, tỷ lệ 1/500.
(ANTV) - Mỗi dịp hè về, bên cạnh những kỳ nghỉ được mong đợi, cũng là lúc nhiều bậc phụ huynh lo lắng về khoảng trống quản lý con em mình. Khi tiếng trống trường tạm lắng, thì cũng là lúc không ít vụ việc đáng tiếc xảy ra, từ tụ tập đua xe, gây rối trật tự đến vi phạm pháp luật mà người trong cuộc lại chính là những em nhỏ tuổi đời còn rất trẻ. Thực trạng trẻ em vi phạm pháp luật trong dịp hè đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của gia đình, nhà trường và các cơ quan chức năng.
(ANTV) - Trước tình hình mưa lũ liên tiếp tại 1 số tỉnh miền Bắc, đặc biệt tại miền núi trung du Bắc Bộ, Bộ Công Thương đã ban hành Công điện hỏa tốc về tập trung ứng phó với mưa lớn
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Võ Quốc Việt (SN 2000, trú ở xã Xuân Đồng, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa), để điều tra và xử lý về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.
(ANTV) - Ngày 23/6, Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang truy xét nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây rối trật tự công cộng, có hành vi chống đối lực lượng chức năng, xảy ra trên địa bàn các quận Hải Châu và Sơn Trà.
(ANTV) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte hôm qua tuyên bố các quốc gia thành viên đã đạt được đồng thuận về mức chi tiêu quốc phòng mới, tương đương 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi nước. Đây là bước đi được mô tả là "lịch sử và mang tính then chốt đối với an ninh tập thể", được công bố ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại La Hay (Hà Lan).
(ANTV) - Tại một số vùng nông thôn ở Uganda, địa hình đồi núi hiểm trở khiến việc đi lại của người dân gặp vô vàn khó khăn. Đặc biệt, đối với các nhân viên y tế cộng đồng, sự khó khăn trong di chuyển khiến họ khó có thể tiếp cận bệnh nhân và đưa ra những hướng dẫn chăm sóc y tế kịp thời. Tuy nhiên, nhờ có sự xuất hiện của những chiếc xe đạp buffalo, loại xe được thiết kế để dành riêng cho việc đi lại của các nhân viên y tế và cộng đồng người dân ở những vùng xa xôi, hẻo lánh tại Uganda, tình hình đã được cải thiện rất nhiều.
(ANTV) - Tối ngày 23/6, thông tin từ công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Văn phòng Cơ quan CSĐT cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp, bắt giữ Chu Quang Đức (28 tuổi, ở xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. Đức là nghi phạm đã hành hung 2 cô gái ở thị trấn Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa.
(ANTV) - Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa ngày 23/6 tuyên bố sẽ đưa ra trước công lý những kẻ đứng sau vụ tấn công liều chết nhằm vào nhà thờ Chính thống giáo ở thủ đô Damascus 1 ngày trước đó.