Thứ Bảy, 22/03/2025 20:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EC đề xuất lập trung tâm tị nạn ở ngoài EU

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa đưa ra đề xuất cho phép các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) được lập các trung tâm hồi hương ở bên ngoài khối để đưa những người di cư bị từ chối tị nạn đến đó sống tạm trong thời gian chờ bị trục xuất.

Hiện các nước thành viên EU đang muốn những người bị từ chối tị nạn phải rời khỏi lãnh thổ của mình. Đề xuất của EC sẽ giúp giải quyết vấn đề này thông qua việc đưa họ tới các trung tâm hồi hương ở bên ngoài EU trong thời gian chờ thủ tục trục xuất. Ngoài ra, hướng đi mới này cũng sẽ giúp thực hiện quy định chung trên toàn EU là khi một người di cư được yêu cầu rời khỏi một quốc gia EU nào đó thì họ cũng sẽ phải rời khỏi toàn bộ lãnh thổ EU.

Đề xuất trên cần được Nghị viện châu Âu (EP) và các quốc gia thành viên EU phê chuẩn. Đây là một phần của hiệp ước di cư và tị nạn đã được thống nhất vào cuối năm 2023.

Cho đến nay, nhập cư vẫn là chủ đề rất nhạy cảm ở hầu hết 27 quốc gia thành viên EU, dù số lượng người di cư bất hợp pháp vào EU đã giảm 38% trong năm 2024, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021.

Cách các nước ứng phó sau khi Mỹ giải thể USAID

Trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump "đóng băng" ngân sách viện trợ nước ngoài thông qua các chương trình của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), chính phủ các nước cùng nhiều tổ chức y tế trên thế giới đang nỗ lực khắc phục những thiếu hụt cấp bách nhất trong cuộc chiến chống các dịch bệnh như sốt rét và HIV, bao gồm việc chia sẻ xét nghiệm và phương pháp điều trị trên phạm vi toàn cầu.

Đồng Giám đốc điều hành của Mạng lưới toàn cầu những người sống chung với HIV cho biết, nhiều quốc gia nhận hỗ trợ đã và đang xây dựng lộ trình để kiểm soát chặt chẽ hơn công tác phòng chống HIV ở trong nước.

Trong khi đó, Liên minh các nhà lãnh đạo châu Phi về chống sốt rét, kêu gọi các quốc gia ưu tiên các biện pháp cấp bách trước mắt, bao gồm điều trị và cấp màn chống muỗi, trong khi lập kế hoạch cho các giải pháp dài hạn.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hoàn tất quá trình cắt giảm hơn 80% các chương trình viện trợ và phát triển của USAID và sẽ chuyển số chương trình còn lại cho Bộ Ngoại giao Mỹ quản lý.

Các tổ chức y tế cảnh báo động thái này của Mỹ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những nỗ lực đối phó với các dịch bệnh trên toàn cầu vốn thường dẫn đến hàng chục nghìn ca tử vong đáng lẽ có thể ngăn chặn được.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 22/03/2025

(ANTV) - TP.HCM: Phá đường dây mua bán trái phép hơn 35.000 hóa đơn GTGT; Khởi tố 2 đối tượng làm giả tài liệu, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; Lạng Sơn: Bắt giữ đối tượng người nước ngoài lưu hành tiền giả; Lào Cai: Kịp thời giải cứu một cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc; Đà Nẵng: Truy xét nhân viên lễ tân khách sạn trộm cắp tài sản....Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Cẩn trọng với cơn sốt đất sau thông tin sáp nhập tỉnh

Cẩn trọng với cơn sốt đất sau thông tin sáp nhập tỉnh

Kinh tế 22/03/2025

(ANTV) - Những ngày gần đây trên mạng xã hội xôn xao thông tin về những cơn sốt đất bất thường ở một số tỉnh thành phía Bắc như Bắc Giang, Ninh Bình, Phú Thọ. Sau khi có thông tin về việc tiến hành sáp nhập tỉnh trong thời gian tới, những lời chào mời mua bán đất nền, hình ảnh người mua, người bán tấp nập được đăng tải trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội. Hiện, các cơ quan chức năng tại những địa phương này đang tiến hành điều tra, làm rõ, thanh, kiểm tra các hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản, vì vậy, người dân cần bĩnh tĩnh và tỉnh táo trong các quyết định đầu tư.

Tái diễn tình trạng chống người thi hành công vụ khi tham gia giao thông

Tái diễn tình trạng chống người thi hành công vụ khi tham gia giao thông

Pháp luật 22/03/2025

(ANTV) - Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao. Về quy định của pháp luật, có lẽ bất kỳ người dân nào cũng sẽ nắm được, nhưng thực tế, thời gian qua, tình trạng người vi phạm trật tự an toàn giao thông có hành vi chống người thi hành công vụ, vẫn gia tăng. Những hành vi này không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Cựu vụ phó thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông bị phạt 7 năm tù

Cựu vụ phó thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông bị phạt 7 năm tù

Pháp luật 22/03/2025

(ANTV) - Trong các ngày từ 17-21/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử 13 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC). Tòa đã tuyên phạt 13 bị cáo trong vụ án này về cùng tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bài học về đấu thầu và thẩm định giá qua vụ án Tập đoàn Phúc Sơn

Bài học về đấu thầu và thẩm định giá qua vụ án Tập đoàn Phúc Sơn

Kinh tế 22/03/2025

(ANTV) - Vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Vụ án đã làm lộ ra hàng loạt vấn đề trong quản lý đầu tư công, từ công tác định giá tài sản, kiểm toán tài chính đến đấu thầu và lập dự toán. Những kiến nghị của cơ quan công an đưa ra sau quá trình điều tra nhằm bịt kín các lỗ hổng, ngăn chặn tình trạng lợi dụng kẽ hở pháp lý để trục lợi, đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong đầu tư công.

Khởi tố 2 đối tượng làm giả hồ sơ gian lận tuổi cầu thủ tại Nghệ An

Khởi tố 2 đối tượng làm giả hồ sơ gian lận tuổi cầu thủ tại Nghệ An

Pháp luật 22/03/2025

(ANTV) - Với tội danh “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, Nguyễn Thị Tú (sinh năm 1984, trú huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ) vừa bị công an tỉnh Nghệ An khởi tố. Đồng Phạm với Tú là đối tượng Trần Quốc Dũng (sinh năm 1971, trú cùng địa phương) bị khởi tố về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đảm bảo tốt an ninh trật tự - góp phần vào thành công của mùa lễ hội

Đảm bảo tốt an ninh trật tự - góp phần vào thành công của mùa lễ hội

Xã hội 22/03/2025

(ANTV) - Những ngày này, tại TP Đà Nẵng đang diễn ra nhiều lễ hội tôn giáo lớn, trong đó có Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn và Lễ hội Bửu Đản Thánh Mẫu Đệ Tam Thoải Cung, thu hút hàng vạn người dân và du khách tham dự. Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động tín ngưỡng, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án đồng bộ, quyết liệt.

Tinh thần quả cảm trong chữa cháy của người lính trẻ

Tinh thần quả cảm trong chữa cháy của người lính trẻ

Xã hội 22/03/2025

(ANTV) - Với suy nghĩ “Cứu người trước, tính mạng mình để sau”, suy nghĩ đó đã được Thượng úy Nguyễn Việt Quân, cán bộ Tổ địa bàn chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Hoàn Kiếm, Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH, Công an TP Hà Nội áp dụng trong suốt 13 năm qua. Từ đó đã giải cứu an toàn cho nhiều người bị nạn trong các vụ hỏa hoạn

Xem thêm