(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa đưa ra đề xuất cho phép các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) được lập các trung tâm hồi hương ở bên ngoài khối để đưa những người di cư bị từ chối tị nạn đến đó sống tạm trong thời gian chờ bị trục xuất.
Hiện các nước thành viên EU đang muốn những người bị từ chối tị nạn phải rời khỏi lãnh thổ của mình. Đề xuất của EC sẽ giúp giải quyết vấn đề này thông qua việc đưa họ tới các trung tâm hồi hương ở bên ngoài EU trong thời gian chờ thủ tục trục xuất. Ngoài ra, hướng đi mới này cũng sẽ giúp thực hiện quy định chung trên toàn EU là khi một người di cư được yêu cầu rời khỏi một quốc gia EU nào đó thì họ cũng sẽ phải rời khỏi toàn bộ lãnh thổ EU.
Đề xuất trên cần được Nghị viện châu Âu (EP) và các quốc gia thành viên EU phê chuẩn. Đây là một phần của hiệp ước di cư và tị nạn đã được thống nhất vào cuối năm 2023.
Cho đến nay, nhập cư vẫn là chủ đề rất nhạy cảm ở hầu hết 27 quốc gia thành viên EU, dù số lượng người di cư bất hợp pháp vào EU đã giảm 38% trong năm 2024, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021.
Cách các nước ứng phó sau khi Mỹ giải thể USAID
Trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump "đóng băng" ngân sách viện trợ nước ngoài thông qua các chương trình của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), chính phủ các nước cùng nhiều tổ chức y tế trên thế giới đang nỗ lực khắc phục những thiếu hụt cấp bách nhất trong cuộc chiến chống các dịch bệnh như sốt rét và HIV, bao gồm việc chia sẻ xét nghiệm và phương pháp điều trị trên phạm vi toàn cầu.
Đồng Giám đốc điều hành của Mạng lưới toàn cầu những người sống chung với HIV cho biết, nhiều quốc gia nhận hỗ trợ đã và đang xây dựng lộ trình để kiểm soát chặt chẽ hơn công tác phòng chống HIV ở trong nước.
Trong khi đó, Liên minh các nhà lãnh đạo châu Phi về chống sốt rét, kêu gọi các quốc gia ưu tiên các biện pháp cấp bách trước mắt, bao gồm điều trị và cấp màn chống muỗi, trong khi lập kế hoạch cho các giải pháp dài hạn.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hoàn tất quá trình cắt giảm hơn 80% các chương trình viện trợ và phát triển của USAID và sẽ chuyển số chương trình còn lại cho Bộ Ngoại giao Mỹ quản lý.
Các tổ chức y tế cảnh báo động thái này của Mỹ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những nỗ lực đối phó với các dịch bệnh trên toàn cầu vốn thường dẫn đến hàng chục nghìn ca tử vong đáng lẽ có thể ngăn chặn được.
(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2026 tại Công an tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.
(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.
(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.
(ANTV) - Tại Nghệ An, sáng nay 25/12, đoàn đại biểu Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và Đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên.
(ANTV) - Sáng ngày 25/12, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.