(ANTV) - Tình hình An ninh trật tự tại quốc gia Nam Mỹ Ecuador đang rơi vào hỗn loạn sau khi Tổng thống Daniel Noboa ban hành sắc lệnh tuyên bố 22 băng nhóm tại nước này là tổ chức khủng bố. Một buổi phát sóng trực tiếp của một đài truyền hình ở thành phố cảng Guayaquil, Ecuador đã bị đột nhập bởi những kẻ đeo mặt nạ có vũ trang. Các tay súng đã bắt giữ một số nhà báo và nhân viên làm con tin.
Đoạn video quay trực tiếp cho thấy, những kẻ tấn công mang theo súng trường và lựu đạn, buộc các nhân viên của đài truyền hình phải nằm xuống đất. Khoảng 30 phút sau khi các tay súng xuất hiện, cảnh sát đã có mặt tại hiện trường.
Tất cả những người liên quan đã bị bắt và cảnh sát đã thu giữ một số khẩu súng và chất nổ. Vụ việc xảy ra khi tân Tổng thống Ecuador, ông Daniel Noboa, 36 tuổi, đang vật lộn với "cơn ác mộng" về an ninh sau vụ vượt ngục của một trong những trùm xã hội đen, trùm ma túy khét tiếng nhất ở nước này, Jose Adolfo Macias, được biết đến với biệt danh "Fito".
Ngày 8/1, Tổng thống Noboa đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc kéo dài 60 ngày, bao gồm cả các nhà tù khét tiếng bạo lực ở Ecuador và áp dụng lệnh giới nghiêm vào ban đêm. Đáp lại, thành viên băng nhóm đã bắt một số cảnh sát làm con tin và tung ra một đoạn video rùng rợn và một loạt vụ nổ đã được báo cáo trên khắp Ecuador.
Ông Noboa đã đắc cử Tổng thống Ecuador vào tháng 10/2023 với cam kết chống lại tội phạm và bạo lực liên quan đến ma túy tràn lan ở quốc gia Nam Mỹ này. Ecuador từng được coi là pháo đài hòa bình, nhưng giờ đây quốc gia này là điểm dừng chính của hoạt động buôn bán cocaine ở Mỹ và châu Âu.
Liban sẵn sàng đối thoại để ổn định biên giới với Israel
Beirut sẵn sàng đàm phán về sự ổn định lâu dài ở khu vực biên giới phía Nam với Israel. Đây là tuyên bố của Thủ tướng tạm quyền Liban Najib Mikati, được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Hezbollah vẫn đang giao tranh dữ dội với quân đội Israel ở khu vực biên giới miền Nam nước này, kể từ xung đột giữa phong trào Hamas và Israel nổ ra ở Gaza từ tháng 10 năm ngoái.
Tình trạng bạo lực tại khu vực biên giới giữa Israel và Liban đã buộc hàng chục nghìn người phải sơ tán ở cả hai phía cũng như làm dấy lên lo ngại về khả năng xung đột leo thang.
Trong một diễn biến liên quan, Mỹ và Israel đã nhất trí cho phép một phái đoàn Liên hợp quốc (LHQ) vào miền Bắc Dải Gaza nhằm đánh giá tình trạng cơ sở hạ tầng và xem xét khả năng đưa người Palestine trở lại khu vực này.
Quyết định được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken họp với Nội các chiến tranh Israel, gồm cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Benny Gantz. Trước đó, Israel đã nhiều lần khẳng định chưa thể cho người dân Palestine trở lại miền Bắc Dải Gaza do còn nhiều khó khăn trên thực địa và chưa có tiến triển gì trong nỗ lực giải cứu con tin.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.