Chủ Nhật, 18/01/2026 03:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ecuador lập lại trật tự các nhà tù sau khủng hoảng con tin

(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Ecuador đang hướng tới lập lại trật tự bên trong các nhà tù nguy hiểm - nơi hàng chục nhân viên bị các tù nhân bắt làm con tin trong bối cảnh bạo lực gia tăng ở quốc gia Nam Mỹ.

Theo đó, lực lượng chức năng Ecuador đã tiến hành can thiệp vào các nhà tù tại các thành phố Esmeraldas, Machala, Azogues, Cotopaxi, Loja và Ambato. Ngoài ra, quân đội cho biết lực lượng an ninh đang tiến hành khám xét và giành lại quyền kiểm soát các nhà tù.

Kể từ ngày 8/1, tình trạng bạo loạn đã diễn ra tại nhiều cơ sở giam giữ tại Ecuador sau vụ vượt ngục của Adolfo Macias (biệt danh Fito), kẻ cầm đầu băng đảng vũ trang Los Choneros, người cho tới nay vẫn chưa rõ tung tích. Những kẻ nổi loạn đã bắt giữ 158 lính gác và 28 nhân viên trại giam. Toàn bộ số con tin này đã được trả tự do trong 2 ngày 13 và 14/1.

Số liệu thống kê chính thức cập nhật cuối ngày 14/1 của Ecuador cho hay, quân đội và cảnh sát nước này đã phối hợp tiến hành 1478 hoạt động truy quét trấn áp tại 24 thành phố trên khắp đất nước, qua đó đã phá được 28 nhóm tội phạm vũ trang - giờ đây bị xếp loại khủng bố và bắt giữ 1105 đối tượng, bao gồm 125 nghi can khủng bố.

Pháp kêu gọi trả tự do cho các con tin tại Gaza

Ngày 14/1, đánh dấu 100 ngày bùng phát cuộc xung đột giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas. Đến nay, cuộc xung đột đã khiến hơn 24.000 người Palestine và 1.200 người Israel thiệt mạng. Hiện hơn 100 con tin Israel và người nước ngoài vẫn đang bị Hamas giam giữ. Trong một phát biểu vừa đưa ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán để trả tự do cho các con tin hiện đang bị bắt giữ. Nhà lãnh đạo Pháp cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để những con tin người Pháp có thể trở về nhà an toàn.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền và thực thi lệnh ngừng bắn ở Gaza. Tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và người đồng cấp Ai Cập đã kêu gọi các bên liên quan chấm dứt ngay lập tức mọi hành động bạo lực, sát hại và nhắm mục tiêu vào dân thường cũng như các cơ sở dân sự.

Trong một diễn biến liên quan, người đứng đầu Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), ông Philippe Lazzarini nhấn mạnh rằng phía Ai Cập chưa bao giờ đóng cửa khẩu biên giới Rafah kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas, nhưng Tel-Aviv đã cản trở việc đưa hàng viện trợ vào Dải Gaza. Ông Lazzarini mô tả cuộc chiến tàn khốc ở Dải Gaza, đồng thời cảnh báo rằng tình hình có thể xấu đi hơn nữa ở Gaza nếu không có hành động nào được thực hiện bởi cộng đồng quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm