(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Ecuador đang hướng tới lập lại trật tự bên trong các nhà tù nguy hiểm - nơi hàng chục nhân viên bị các tù nhân bắt làm con tin trong bối cảnh bạo lực gia tăng ở quốc gia Nam Mỹ.
Theo đó, lực lượng chức năng Ecuador đã tiến hành can thiệp vào các nhà tù tại các thành phố Esmeraldas, Machala, Azogues, Cotopaxi, Loja và Ambato. Ngoài ra, quân đội cho biết lực lượng an ninh đang tiến hành khám xét và giành lại quyền kiểm soát các nhà tù.
Kể từ ngày 8/1, tình trạng bạo loạn đã diễn ra tại nhiều cơ sở giam giữ tại Ecuador sau vụ vượt ngục của Adolfo Macias (biệt danh Fito), kẻ cầm đầu băng đảng vũ trang Los Choneros, người cho tới nay vẫn chưa rõ tung tích. Những kẻ nổi loạn đã bắt giữ 158 lính gác và 28 nhân viên trại giam. Toàn bộ số con tin này đã được trả tự do trong 2 ngày 13 và 14/1.
Số liệu thống kê chính thức cập nhật cuối ngày 14/1 của Ecuador cho hay, quân đội và cảnh sát nước này đã phối hợp tiến hành 1478 hoạt động truy quét trấn áp tại 24 thành phố trên khắp đất nước, qua đó đã phá được 28 nhóm tội phạm vũ trang - giờ đây bị xếp loại khủng bố và bắt giữ 1105 đối tượng, bao gồm 125 nghi can khủng bố.
Pháp kêu gọi trả tự do cho các con tin tại Gaza
Ngày 14/1, đánh dấu 100 ngày bùng phát cuộc xung đột giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas. Đến nay, cuộc xung đột đã khiến hơn 24.000 người Palestine và 1.200 người Israel thiệt mạng. Hiện hơn 100 con tin Israel và người nước ngoài vẫn đang bị Hamas giam giữ. Trong một phát biểu vừa đưa ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán để trả tự do cho các con tin hiện đang bị bắt giữ. Nhà lãnh đạo Pháp cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để những con tin người Pháp có thể trở về nhà an toàn.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền và thực thi lệnh ngừng bắn ở Gaza. Tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và người đồng cấp Ai Cập đã kêu gọi các bên liên quan chấm dứt ngay lập tức mọi hành động bạo lực, sát hại và nhắm mục tiêu vào dân thường cũng như các cơ sở dân sự.
Trong một diễn biến liên quan, người đứng đầu Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), ông Philippe Lazzarini nhấn mạnh rằng phía Ai Cập chưa bao giờ đóng cửa khẩu biên giới Rafah kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas, nhưng Tel-Aviv đã cản trở việc đưa hàng viện trợ vào Dải Gaza. Ông Lazzarini mô tả cuộc chiến tàn khốc ở Dải Gaza, đồng thời cảnh báo rằng tình hình có thể xấu đi hơn nữa ở Gaza nếu không có hành động nào được thực hiện bởi cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.
(ANTV) - Cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước các vụ phóng tên lửa diễn ra vào sáng nay 4/1 của Triều Tiên và đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.
(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.
(ANTV) - Siết kỷ cương để tránh “khởi công rầm rộ, triển khai cầm chừng” là nhan đề đáng chú ý trên báo Kinh tế & Đô thị, trong bối cảnh đầu tư công năm 2025 bùng nổ cả về quy mô lẫn số lượng.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội rất phong phú, sâu sắc về nội dung và đa dạng về hình thức thể hiện. Thông qua một số đoạn trích, bài viết, bài phát biểu của Người cho thấy tư tưởng về xây dựng Quốc hội của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân và được hiện thực hóa ngay từ ngày đầu thành lập nước.
(ANTV) - Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: "Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”. Các đối tượng cùng cư trú xã Phú Hoà, tỉnh An Giang.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trực tuyến với quy mô đặc biệt lớn, tổng số tiền giao dịch ước tính lên tới 350 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhu cầu mua sắm, du lịch tăng cao dịp nghỉ lễ cũng là lúc tội phạm mạng lộng hành. Không chỉ dừng lại ở các tour du lịch giá rẻ, "vòi bạch tuộc" lừa đảo còn vươn sang các mặt hàng thời trang, đồ công nghệ, thực phẩm với cùng một kịch bản: Lợi dụng lòng tin từ các Fanpage có dấu "tick xanh". Ngay sau đây là bài học đắt giá cho những giao dịch thiếu sự xác thực đa kênh.
(ANTV) - Những ngày đầu năm mới 2026, trên các công trường xây dựng nhà ở cho người dân bị thiệt hại do bão lũ tại tỉnh Gia Lai, tinh thần “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” đang được cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai cụ thể hóa bằng hành động thiết thực. Với quyết tâm cao nhất, lực lượng Công an đang chạy đua với thời gian để sớm về đích "Chiến dịch Quang Trung", mang lại mái ấm vững chắc cho nhân dân.