Thứ Hai, 19/01/2026 00:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU bắt đầu tham vấn về trừng phạt mới đối với Nga vào tuần tới

(ANTV) - Dự kiến, ngày 14/1 tới, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ bắt đầu tham vấn với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) về gói trừng phạt thứ 16 đối với Nga. Ba Lan, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, mong muốn một gói trừng phạt mới được thông qua đúng vào ngày kỉ niệm 3 năm ngày nổ ra cuộc xung đột ở Ukraine, cụ thể là ngày 24/2/2025.

Ba Lan cùng một nhóm các nước Scandinavia và Baltic đã đệ trình đề xuất cho gói trừng phạt thứ 16, trong đó có yêu cầu hạn chế nhập khẩu khí đốt và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga, cũng như mở rộng trừng phạt các tàu thuyền bị coi là vận chuyển dầu bất hợp pháp của Nga. Đề xuất mới cũng kêu gọi cấm hợp tác với ngành công nghiệp hạt nhân của Moskva.

Ngoài ra, hiện EC đang xem xét các biện pháp khác có tác dụng tương tự như lệnh trừng phạt mà không đòi hỏi sự nhất trí trong quá trình ra quyết định, chẳng hạn như tăng thuế đối với một số mặt hàng nông sản từ Nga và Belarus.

Cũng liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga. Bộ Ngoại giao Nga hôm qua khẳng định sẽ đáp trả việc Mỹ áp đặt trừng phạt hơn 200 công ty và cá nhân trong lĩnh vực năng lượng của nước này hôm 10/1. Để ứng phó, Moskva sẽ tiếp tục triển khai các dự án sản xuất dầu khí lớn, thay thế nhập khẩu, cung cấp dịch vụ khai thác dầu khí và xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở các nước thứ 3.

Tổng thống Biden gia hạn bảo vệ cho gần 1 triệu người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành lệnh gia hạn Quy chế Bảo vệ Tạm thời (TPS) cho gần 1 triệu người nhập cư, cho phép họ tiếp tục ở lại Mỹ, được cấp giấy phép lao động và không bị trục xuất trong 18 tháng kể từ khi lệnh bảo vệ hiện tại hết hạn.

Chính sách này áp dụng cho công dân của các quốc gia đang trong tình trạng bất ổn, được coi là không an toàn để trở về. Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, tính đến năm 2024, hơn một triệu người từ các khu vực như Mỹ Latinh, Caribe, Châu Phi và Trung Đông đã được hưởng TPS. Nhiều người trong số họ đã xây dựng cuộc sống tại Mỹ, có con sinh ra tại đây, sở hữu doanh nghiệp và việc làm ổn định.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết sẽ chấm dứt chương trình này, ít nhất là đối với một số quốc gia nhất định. Việc gia hạn của Tổng thống Biden được xem là động thái nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người nhập cư trước khi ông Trump tiếp quản Nhà Trắng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm