Thứ Tư, 15/07/2026 05:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU bắt đầu tham vấn về trừng phạt mới đối với Nga vào tuần tới

(ANTV) - Dự kiến, ngày 14/1 tới, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ bắt đầu tham vấn với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) về gói trừng phạt thứ 16 đối với Nga. Ba Lan, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, mong muốn một gói trừng phạt mới được thông qua đúng vào ngày kỉ niệm 3 năm ngày nổ ra cuộc xung đột ở Ukraine, cụ thể là ngày 24/2/2025.

Ba Lan cùng một nhóm các nước Scandinavia và Baltic đã đệ trình đề xuất cho gói trừng phạt thứ 16, trong đó có yêu cầu hạn chế nhập khẩu khí đốt và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga, cũng như mở rộng trừng phạt các tàu thuyền bị coi là vận chuyển dầu bất hợp pháp của Nga. Đề xuất mới cũng kêu gọi cấm hợp tác với ngành công nghiệp hạt nhân của Moskva.

Ngoài ra, hiện EC đang xem xét các biện pháp khác có tác dụng tương tự như lệnh trừng phạt mà không đòi hỏi sự nhất trí trong quá trình ra quyết định, chẳng hạn như tăng thuế đối với một số mặt hàng nông sản từ Nga và Belarus.

Cũng liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga. Bộ Ngoại giao Nga hôm qua khẳng định sẽ đáp trả việc Mỹ áp đặt trừng phạt hơn 200 công ty và cá nhân trong lĩnh vực năng lượng của nước này hôm 10/1. Để ứng phó, Moskva sẽ tiếp tục triển khai các dự án sản xuất dầu khí lớn, thay thế nhập khẩu, cung cấp dịch vụ khai thác dầu khí và xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở các nước thứ 3.

Tổng thống Biden gia hạn bảo vệ cho gần 1 triệu người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành lệnh gia hạn Quy chế Bảo vệ Tạm thời (TPS) cho gần 1 triệu người nhập cư, cho phép họ tiếp tục ở lại Mỹ, được cấp giấy phép lao động và không bị trục xuất trong 18 tháng kể từ khi lệnh bảo vệ hiện tại hết hạn.

Chính sách này áp dụng cho công dân của các quốc gia đang trong tình trạng bất ổn, được coi là không an toàn để trở về. Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, tính đến năm 2024, hơn một triệu người từ các khu vực như Mỹ Latinh, Caribe, Châu Phi và Trung Đông đã được hưởng TPS. Nhiều người trong số họ đã xây dựng cuộc sống tại Mỹ, có con sinh ra tại đây, sở hữu doanh nghiệp và việc làm ổn định.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết sẽ chấm dứt chương trình này, ít nhất là đối với một số quốc gia nhất định. Việc gia hạn của Tổng thống Biden được xem là động thái nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người nhập cư trước khi ông Trump tiếp quản Nhà Trắng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lào Cai cần biến tiềm năng, lợi thế khác biệt thành nguồn lực phát triển

Lào Cai cần biến tiềm năng, lợi thế khác biệt thành nguồn lực phát triển

Kinh tế 14/07/2026

(ANTV) - Sáng 14/7, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, mục tiêu tăng trưởng “hai con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương hai cấp, triển khai Nghị quyết 57 và tháo gỡ khó khăn cho địa phương.

Đảm bảo cơ chế chia sẻ dữ liệu trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng

Đảm bảo cơ chế chia sẻ dữ liệu trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng

Kinh tế 14/07/2026

(ANTV) - “Cần làm rõ chủ thể phạm vi thông tin, cơ chế cung cấp chia sẻ khai thác dữ liệu, đảm bảo không chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa Ngân hàng Nhà nước và các bộ các ngành” đây là nội dung được nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề cập khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng tại phiên họp thứ 4 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội diễn vào sáng nay (14/7).

Luật Thương mại điện tử - kiến tạo môi trường số minh bạch

Luật Thương mại điện tử - kiến tạo môi trường số minh bạch

Kinh tế 14/07/2026

(ANTV) - Thương mại điện tử Việt Nam đã bước sang một giai đoạn phát triển mới khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7. Không chỉ bổ sung hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh trên môi trường số, luật mới còn kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết những bất cập tồn tại lâu qua đó, củng cố niềm tin của người tiêu dùng và thúc đẩy thị trường thương mại điện tử phát triển bền vững.

Tuyên án chung thân Tổng Giám đốc lừa đảo hơn 426 tỷ đồng

Tuyên án chung thân Tổng Giám đốc lừa đảo hơn 426 tỷ đồng

Pháp luật 14/07/2026

(ANTV) - Sau 8 ngày xét xử, ngày 14/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1 (phường Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh) đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Ngân Trang (sinh năm 1983, nguyên là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Sao Vàng, xét xử vắng mặt) mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn mùa World Cup 2026

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn mùa World Cup 2026

Pháp luật 14/07/2026

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến tổ chức đánh bạc và đánh bạc trong thời gian diễn ra vòng Chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2026, từ ngày 30/6/2026 đến ngày 13/7/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá thành công đường dây Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc trên không gian mạng dưới hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ 13 đối tượng liên quan.

Phú Quốc siết chặt hoạt động tàu du lịch

Phú Quốc siết chặt hoạt động tàu du lịch

Xã hội 14/07/2026

(ANTV) - Lãnh đạo UBND đặc khu Phú Quốc , tỉnh An Giang vừa ký ban hành văn bản yêu cầu, tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn, sau vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 11/7.

Trao tặng 200 áo phao cho ngư dân khu vực phá Tam Giang

Trao tặng 200 áo phao cho ngư dân khu vực phá Tam Giang

Xã hội 14/07/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Huế tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thủy; phòng, chống thiên tai, ứng phó mưa lũ và phòng, chống đuối nước tại khu vực phá Tam Giang vào ngày hôm nay 14/7.

Cuba lên tiếng phản đối các lệnh hạn chế mới của Mỹ

Cuba lên tiếng phản đối các lệnh hạn chế mới của Mỹ

Thế giới 14/07/2026

(ANTV) - Ngày 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên tiếng phản đối các biện pháp hạn chế mới mà Mỹ áp dụng đối với Cuba, cho rằng những biện pháp này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế và đời sống xã hội của người dân quốc đảo Caribe này.

Mỹ nối lại phong tỏa hàng hải đối với Iran

Mỹ nối lại phong tỏa hàng hải đối với Iran

Thế giới 14/07/2026

(ANTV) - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết sẽ nối lại hoạt động phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran sau gần một tháng tạm dừng. Động thái Mỹ này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran tiếp tục leo thang.

Xem thêm