(ANTV) - Dự kiến, ngày 14/1 tới, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ bắt đầu tham vấn với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) về gói trừng phạt thứ 16 đối với Nga. Ba Lan, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, mong muốn một gói trừng phạt mới được thông qua đúng vào ngày kỉ niệm 3 năm ngày nổ ra cuộc xung đột ở Ukraine, cụ thể là ngày 24/2/2025.
Ba Lan cùng một nhóm các nước Scandinavia và Baltic đã đệ trình đề xuất cho gói trừng phạt thứ 16, trong đó có yêu cầu hạn chế nhập khẩu khí đốt và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga, cũng như mở rộng trừng phạt các tàu thuyền bị coi là vận chuyển dầu bất hợp pháp của Nga. Đề xuất mới cũng kêu gọi cấm hợp tác với ngành công nghiệp hạt nhân của Moskva.
Ngoài ra, hiện EC đang xem xét các biện pháp khác có tác dụng tương tự như lệnh trừng phạt mà không đòi hỏi sự nhất trí trong quá trình ra quyết định, chẳng hạn như tăng thuế đối với một số mặt hàng nông sản từ Nga và Belarus.
Cũng liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga. Bộ Ngoại giao Nga hôm qua khẳng định sẽ đáp trả việc Mỹ áp đặt trừng phạt hơn 200 công ty và cá nhân trong lĩnh vực năng lượng của nước này hôm 10/1. Để ứng phó, Moskva sẽ tiếp tục triển khai các dự án sản xuất dầu khí lớn, thay thế nhập khẩu, cung cấp dịch vụ khai thác dầu khí và xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở các nước thứ 3.
Tổng thống Biden gia hạn bảo vệ cho gần 1 triệu người nhập cư
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành lệnh gia hạn Quy chế Bảo vệ Tạm thời (TPS) cho gần 1 triệu người nhập cư, cho phép họ tiếp tục ở lại Mỹ, được cấp giấy phép lao động và không bị trục xuất trong 18 tháng kể từ khi lệnh bảo vệ hiện tại hết hạn.
Chính sách này áp dụng cho công dân của các quốc gia đang trong tình trạng bất ổn, được coi là không an toàn để trở về. Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, tính đến năm 2024, hơn một triệu người từ các khu vực như Mỹ Latinh, Caribe, Châu Phi và Trung Đông đã được hưởng TPS. Nhiều người trong số họ đã xây dựng cuộc sống tại Mỹ, có con sinh ra tại đây, sở hữu doanh nghiệp và việc làm ổn định.
Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết sẽ chấm dứt chương trình này, ít nhất là đối với một số quốc gia nhất định. Việc gia hạn của Tổng thống Biden được xem là động thái nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người nhập cư trước khi ông Trump tiếp quản Nhà Trắng.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Thị Nga Mi (SN 1988, trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.
(ANTV) - Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist ca ngợi ý nghĩa, tầm vóc của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những định hướng lớn của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.
(ANTV) - Chính phủ Myanmar vừa triển khai chiến dịch giải tỏa, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép phục vụ hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh bạc tại khu Shwe Kokko và KK Park.
(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.
(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.
(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.