Thứ Năm, 06/11/2025 01:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU khởi động phái bộ bảo vệ tàu thuyền qua Biển Đỏ

(ANTV) - Các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp ngày 19/2 tới tại Brussels (Bỉ) để chính thức khởi động một phái bộ hải quân nhằm bảo vệ tàu thuyền quốc tế qua lại khu vực Biển Đỏ khỏi các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen. Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh Houthi đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công tàu thuyền tại hải trình quan trọng này kể từ tháng 11/2023.

Phái bộ mang tên Aspides sẽ gồm ít nhất 4 tàu chiến. Đến nay, Đức, Pháp, Italia và Bỉ đã thông báo kế hoạch góp tàu cho phái bộ.

Tổng chỉ huy phái bộ này sẽ là Hy Lạp, trong khi việc điều hành hoạt động kiểm soát trên thực địa sẽ do Italia đảm nhận.

Phái bộ sẽ có thời hạn ban đầu là 1 năm, với nhiệm vụ chỉ giới hạn ở bảo vệ tàu dân sự tại Biển Đỏ và sẽ không thực hiện các vụ tấn công vào lãnh thổ Yemen.

Một quan chức EU cho biết sẽ phối hợp hành động với Mỹ và các lực lượng khác trong khu vực để đảm bảo an toàn cho tàu bè tại Biển Đỏ. 27 quốc gia EU đã nỗ lực đạt đồng thuận về phái bộ tại Biển Đỏ do lo ngại các vụ tấn công của Houthi có thể ảnh hưởng tới các nền kinh tế trong khối và đẩy lạm phát lên cao.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Hội nghị An ninh Munich 2024 đã chính thức khai mạc ở thành phố Munich, miền nam nước Đức. Diễn ra đến ngày 18/2, hội nghị quy tụ hơn 450 đại biểu tham dự, bao gồm các nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng, các nhân vật hàng đầu của các tổ chức quốc tế và phi chính phủ... để cùng tham gia tranh luận chuyên sâu về chính sách an ninh toàn cầu.

“Cộng đồng quốc tế cần xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân”. Đó là thông điệp mở đầu được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đưa ra tại Hội nghị năm nay.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh, cơ chế quản trị toàn cầu theo mô hình hiện nay đang làm gia tăng tình trạng chia rẽ. Thế giới đang đối mặt với những thách thức hiện hữu nhưng cộng đồng quốc tế lại bị phân tán và chia rẽ sâu sắc nhất trong 75 năm qua.

Ông Guterres cũng đề cập đến tình hình ở Dải Gaza như là minh chứng rõ ràng cho thấy sự bế tắc trong quan hệ toàn cầu.

Bên cạnh đó, các cuộc xung đột tại nhiều khu vực khác trên thế giới đã khiến số người phải chạy nạn và cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp tăng cao kỷ lục.

Đề cập tới xung đột giữa Nga và Ukraine, nhà lãnh đạo LHQ nhấn mạnh cần một nền hòa bình bền vững và công bằng cho cả Ukraine, cho Nga và thế giới. Đó là một nền hòa bình phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó thiết lập nghĩa vụ tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia có chủ quyền.

Điều mà TTK LHQ đề cập chính là “Chương trình Nghị sự mới vì Hòa bình,” ý tưởng được LHQ công bố tháng 7/2023 nhằm cập nhật hóa các hệ thống an ninh tập thể trên phạm vi toàn cầu thông qua điều mà ông gọi là “một chủ nghĩa đa phương gắn kết và bao trùm.”

Chương trình nghị sự mới này sẽ được thảo luận chi tiết tại Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai dự kiến diễn ra tháng 9 tới tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ.

Cảnh báo không khí lạnh mạnh tại Trung Quốc

Sau những ngày nghỉ lễ thời tiết tương đối ấm áp, cuối tuần này, Trung Quốc dự báo sẽ đón đợt không khí lạnh mạnh đầu tiên trong năm Giáp Thìn. Theo dự báo, nhiệt độ có thể giảm đột ngột từ 6-18 độ C, có nơi giảm sâu tới 20 độ C.

Cục Khí tượng quốc gia Trung Quốc cho biết, Khu tự trị Tân Cương đã phải ban hành cảnh báo đỏ, cấp cảnh báo cao nhất về thời tiết lạnh, bởi nhiệt độ thấp nhất có thể xuống đến -45 độ C.

Vùng núi Altay, thuộc Tân Cương nguy cơ lở tuyết ở mức cao với lượng tuyết tích dày có nơi lên đến 1,6m.

Trong khi đó, các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Tây, Sơn Đông, Hà Nam cũng sẽ ghi nhận tuyết rơi dày cho đến thứ 5 tuần sau.

Không khí lạnh kèm gió mạnh, mưa tuyết, băng giá có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động giao thông hàng không, đường bộ và đường sắt của Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh nước này đang bước vào đợt cao điểm đi lại sau Tết.

Trước tình hình thời tiết phức tạp, cơ quan khí tượng Trung Quốc đã cảnh báo các địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn giao thông và ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố Nguyễn Quốc Vũ về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

Khởi tố Nguyễn Quốc Vũ về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

Pháp luật 05/11/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với 3 bị can gồm Nguyễn Quốc Vũ, trú phường Tân Thuận, TP.HCM; Đinh Văn Liên, trú phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai và Nguyễn Thị Tuyến, trú phường Tam Hiệp, tỉnh Đồng Nai để điều tra làm rõ hành vi: Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần Nhà máy y tế EBC Đồng Nai”. Các quyết định trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Thiết lập hành lang pháp lý bảo đảm an ninh dữ liệu

Thiết lập hành lang pháp lý bảo đảm an ninh dữ liệu

Kinh tế 05/11/2025

(ANTV) - Việt Nam hiện có 2 luật: Luật An toàn thông tin mạng (2015) và Luật An ninh mạng (2018). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh của công nghệ, các mối đe dọa tinh vi và sự chồng chéo giữa 2 luật này đặt ra yêu cầu cần có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế. Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 được xây dựng với mục tiêu hợp nhất hai văn bản này, thống nhất một đầu mối quản lý, đồng thời, bổ sung nhiều quy định mới. Trong đó, nổi bật là những quy định về bảo đảm an ninh dữ liệu và bảo vệ hệ thống thông tin.

  Phá thành công chuyên án, thu giữ hơn nửa tấn thuốc nổ

Phá thành công chuyên án, thu giữ hơn nửa tấn thuốc nổ

Pháp luật 05/11/2025

(ANTV) - Lực lượng BĐBP chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh, bắt giữ thành công đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Ngãi (Kon Tum cũ) qua Đà Nẵng (Quảng Nam cũ), đi Đắk Lắk (Phú Yên cũ) và tiêu thụ tại Khánh Hòa cùng số lượng lớn tang vật.

Cẩn trọng với những cuộc gọi nháy máy 1 giây

Cẩn trọng với những cuộc gọi nháy máy 1 giây

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dùng điện thoại liên tục nhận được các cuộc gọi “nháy máy” chỉ kéo dài 1 đến 2 giây rồi tắt. Nếu trước đây, các số lạ thường gọi để chào mời các dịch vụ, thì nay chiêu trò này đã tinh vi hơn. Nhiều người vì tò mò gọi lại, vô tình tạo cơ hội để kẻ gian thu thập thông tin cá nhân, kích hoạt cuộc gọi tính phí cao hoặc thực hiện hành vi lừa đảo.

Xây dựng lực lượng Công an cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Xây dựng lực lượng Công an cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 5/11, tại Học viện An ninh nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học “Xây dựng lực lượng Công an cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”. Kết quả nghiên cứu, trao đổi tại Hội thảo sẽ cung cấp những tài liệu có giá trị phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tạp và ứng dụng vào thực tiễn xây dựng lực lượng Công an cấp cơ sở.

Tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015

Tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015

Chính trị 05/11/2025

(ANTV) - Hôm nay 5/11, tại Công an thành phố Cần Thơ, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015, khu vực phía Nam. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, các trường trong Công an nhân dân, khu vực phía Nam.

Xem thêm