Chủ Nhật, 21/12/2025 20:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU tái khẳng định ủng hộ Ukraine

(ANTV) - Liên minh châu Âu EU ngày 09/11 đã một lần nữa khẳng định lại sự ủng hộ của châu Âu đối với Ukraine, chỉ vài ngày sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, qua đó gây hoài nghi về khả năng tham gia tiếp theo của Washington trong cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Phát biểu họp báo chung với Ngoại trưởng Ukraine tại Kiev, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell khẳng định mục đích chuyến thăm lần này của ông là nhằm nhấn mạnh sự ủng hộ của EU đối với Ukraine khi xung đột với Nga đã kéo dài gần 1.000 ngày. Lập trường của Liên minh châu Âu (EU) về Ukraine sẽ vẫn kiên định, bất chấp mọi tác động tiềm tàng từ chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Ông JOSEP BORRELL – Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu  cho biết: “Ukraine phải quyết định khi nào ngồi vào bàn đàm phán và theo những điều khoản nào. Và chúng tôi, Liên minh châu Âu kiên quyết đứng về phía các bạn trong vấn đề này.”

Theo ông Josep Borrell, Liên minh châu Âu đã cung cấp 122 tỷ Euro (tương đương 131 tỷ USD) để hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine cũng như huấn luyện khoảng 60.000 binh sĩ nước này. Hiện tại khối này còn đặt mục tiêu nâng con số binh sĩ được huấn luyện lên 75.000 binh sĩ trong năm nay.

Ông Josep Borrell là quan chức cấp cao đầu tiên của EU đến thăm Kiev kể từ sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng gần đây, làm dấy lên nhiều đồn đoán về nỗ lực cải tổ các chính sách của Mỹ đối với Ukraine. Trong chiến dịch tranh cử trước đó, ông Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine trước lễ nhậm chức chính thức vào ngày 20/1/2025, và "sẽ thực hiện điều đó chỉ trong vòng 24 giờ".

Israel khẳng định nỗ lực viện trợ ở Gaza

Quân đội Israel mới đây khẳng định, đã và đang tăng cường các nỗ lực viện trợ nhân đạo ở Dải Gaza, bao gồm việc mở thêm một cửa khẩu để chuyển hàng cứu trợ vào dải đất ven Địa Trung Hải này.

Trong thông báo ngày 9/11, quân đội Israel nêu rõ đã cho phép 39.000 xe tải chở hơn hơn 840.000 tấn thực phẩm vào Gaza kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái. Ngoài ra, thông báo cũng bác bỏ cảnh báo của Ủy ban Đánh giá nạn đói (FRC) cho rằng nạn đói đang hiện hữu tại phía Bắc Gaza. Israel cho rằng báo cáo của FRC dựa trên dữ liệu không khách quan và các nguồn không đáng tin cậy.

Trong một tuyên bố liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/11 cho biết Washington cũng đã bày tỏ quan ngại về số lượng hàng viện trợ có thể đến được tay người dân Gaza. Hiện Mỹ đang phối hợp với Israel, Liên hợp quốc và các đối tác khác để tìm kiếm giải pháp phân phát hàng viện trợ hiệu quả. Ngoài ra, Mỹ cũng đặt thời hạn vài ngày cho Israel thực hiện các biện pháp cải thiện tình hình nhân đạo ở Dải Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.

Công an tỉnh Lâm Đồng thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung”

Công an tỉnh Lâm Đồng thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Hai đợt mưa lũ xảy ra trong tháng 11 và 12 vừa qua đã gây ngập lụt tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân; nhiều căn nhà bị nước lũ cuốn trôi, sập hoàn toàn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tập trung triển khai Chiến dịch “Quang Trung” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách nhằm hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống.

Công an TP. HCM đẩy mạnh cải cách hành chính

Công an TP. HCM đẩy mạnh cải cách hành chính

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Cùng với nhiệm vụ bảo đảm an an ninh trật tự (ANTT), năm 2025 đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của Công an TP.HCM trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, với trọng tâm là triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Chính quyền xã Sơn Hòa gửi thư cảm ơn lực lượng 114 Công an TP.HCM

Chính quyền xã Sơn Hòa gửi thư cảm ơn lực lượng 114 Công an TP.HCM

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - "Trao yêu thương, nhận lại yêu thương". Sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Đắk Lắk và trở về đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM đã nhận được những lá thư cảm ơn đầy xúc động từ chính quyền và các đơn vị được hỗ trợ.

Thổ Nhĩ Kỳ, Hamas thảo luận về giai đoạn 2 kế hoạch hòa bình Gaza

Thổ Nhĩ Kỳ, Hamas thảo luận về giai đoạn 2 kế hoạch hòa bình Gaza

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/12 cho biết, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã có cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán của Hamas, ông Khalil Al-Hayya, nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy việc chuyển sang giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình tại Dải Gaza.

Brazil cảnh báo hậu quả can thiệp vũ trang vào Venezuela

Brazil cảnh báo hậu quả can thiệp vũ trang vào Venezuela

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Ngày 20/12, 3 quan chức Mỹ cho biết nước này đang tiến hành ngăn chặn một tàu bị áp đặt trừng phạt ngoài khơi Venezuela, trong vùng biển quốc tế. Cùng ngày, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cảnh báo rằng một “cuộc can thiệp vũ trang vào Venezuela sẽ là thảm họa nhân đạo” trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các động thái nhằm vào quốc gia láng giềng trong khu vực.

Xem thêm