(ANTV) - Bộ trưởng nội vụ các nước Liên minh châu Âu (EU) hôm qua đã nhóm họp tại Brussels để thảo luận về những biện pháp nhằm kiểm soát dòng người di cư đến châu Âu bằng đường biển ngày càng nhiều.
Dự kiến, tại hội nghị, bộ trưởng các nước EU sẽ nhất trí về một cơ chế vốn đã bị đình trệ từ lâu nhằm chia sẻ đơn xin tị nạn của người di cư đã đến châu Âu ngoài các cửa khẩu thông thường.
Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về việc có nên tìm kiếm một thỏa thuận với Ai Cập nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ duyên hải phía Nam Địa Trung Hải hay không.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh làn sóng người di cư đến đảo Lampedusa của Italia hồi đầu tháng 9 đã gây tranh luận trong các nước EU về việc nước nào sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận người xin tị nạn. Ước tính từ đầu năm đến nay, khoảng 124 nghìn người di cư trái phép bằng đường biển đã đến Italia, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, gây áp lực lên hệ thống tiếp nhận người di cư của Italia.
Hạn hán đe dọa cuộc sống nửa triệu người dân Brazil
Nhà chức trách Brazil mới đây đã cảnh báo, việc rừng nhiệt đới Amazon ở nước này bị hạn hán nghiêm trọng kéo dài có thể ảnh hưởng tới khoảng nửa triệu người vào cuối năm nay.
Tại cảng Manaus, nơi theo dõi mực nước sông Amazon, mực nước đo được ngày 26/9 chỉ ở 16,7 m, thấp hơn 6m so với cách đây một năm và chỉ cao hơn 3m so với mức thấp kỷ lục ghi nhận vào tháng 10/2010. Điều này khiến nhiều người dân ở vùng Amazon gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nhu yếu phẩm cơ bản, do nước sông thấp ngăn cản giao thông đường thủy, vốn là giao thông chính trong khu vực.
Hạn hán cũng tác động đến nghề đánh bắt cá, nguồn sinh kế của nhiều cộng đồng cư dân ven sông Amazon.
Cách đây 2 tuần, bang Amazonas đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về môi trường để ứng phó với hạn hán kéo dài, đồng thời đưa ra kế hoạch ứng phó trị giá 20 triệu USD. Giới chức địa phương cũng đang triển khai phân phát thực phẩm, nước uống và nhu yếu phẩm cần thiết khác cho những cư dân bị ảnh hưởng.
Dự báo tình trạng hạn hán có thể sẽ kéo dài và trầm trọng hơn do hiện tượng thời tiết El Nino ngăn cản sự hình thành các đám mây mưa tại khu vực.
Nhật Bản thông báo về đợt thứ 2 xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý
Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thông báo sẽ thực hiện đợt thứ 2 xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển vào ngày 5/10 tới. TEPCO, đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima, dự định sẽ xả 7.800 tấn nước thải đã qua xử lý trong đợt 2 này, tương ứng mức của đợt xả thứ nhất. Đợt 2 diễn ra trong vòng 17 ngày.
Công tác chuẩn bị cho đợt xả nước này sẽ được triển khai từ ngày 3/10 tới để xác định nồng độ tritium khi nước thải đã qua xử lý được hòa loãng với nước biển.
Đợt xả nước lần 1 bắt đầu từ ngày 24/8 và kết thúc ngày 11/9. Không có điểm bất thường về nồng độ tritium trong nước biển hay các mẫu cá mà Chính phủ Nhật Bản, TEPCO và chính quyền tỉnh Fukushima thu thập được tại những khu vực gần nhà máy.
Theo kế hoạch, TEPCO sẽ xả gần 31.200 tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý theo 4 giai đoạn, hoàn tất trong tài khóa hiện nay (đến hết tháng 3/2024). Đây là khối lượng nước được dùng để làm mát những thanh nhiên liệu hạt nhân nóng chảy, hòa trộm với nước mưa và nước ngầm nhưng đã qua xử lý đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Ít nhất 18 người di cư châu Phi đã thiệt mạng do gặp nạn ở ngoài khơi Comoros trong quá trình tìm cách vượt biển tới đảo Mayotte của Pháp ở Ấn Độ Dương.
(ANTV) - Những ngày qua, sự việc xảy ra giữa 1 tài xế taxi công nghệ và 1 nhạc sĩ vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng. Thế nhưng trên hết vụ việc để lại bài học cho cả khách hàng và tài xế. Đối với khách hàng, đó là trách nhiệm tự kiểm soát hành vi của bản thân ở nơi công cộng. Đối với tài xế, đó là bài học về việc tuân thủ đạo đức nghề nghiệp và các quy định pháp lý về dữ liệu cá nhân.
(ANTV) - Giữa trung tâm Rome – một trong những thành phố du lịch nổi tiếng nhất thế giới – lại tồn tại một không gian gần như tách biệt hoàn toàn với dòng người tấp nập. Một tu viện từng đóng kín suốt nhiều thế kỷ, gắn với những bí mật quyền lực của Giáo hội, nay lần đầu tiên mở cửa đón công chúng.
(ANTV) - Trong thời gian qua, không ít người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội đã vướng vào những lùm xùm liên quan đến việc quảng cáo cho các trang cá độ trực tuyến – một hành vi vi phạm pháp luật và tiềm ẩn nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Từ thực tế này, một câu hỏi được đặt ra: Liệu đã đến lúc cần có những chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe để xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay cho hoạt động cá độ phi pháp? Và trách nhiệm của người nổi tiếng cần được nhìn nhận ra sao trong môi trường truyền thông số ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ?
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đang thụ lý điều tra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người đi bộ tử vong tại chỗ, đồng thời phát thông báo tìm người liên quan để phục vụ công tác điều tra
(ANTV) - Công an phường Điện Bàn Đông tạm giữ khẩn cấp Trần Công Kỳ, sinh năm 1997, trú tại xã Thăng An, thành phố Đà Nẵng, Kỳ là đối tượng liên tiếp gây ra nhiều vụ trộm cắp tại các khu nhà trọ trên địa bàn.
(ANTV) - Thông tin cập nhật liên quan đến vụ cháy nhà máy sản xuất linh kiện ô tô ở thành phố Daejeon, Hàn Quốc. Tính đến thời điểm này, đã có10 người thiệt mạng, ít nhất 59 người bị thương và 4 người hiện vẫn mất tích.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, đồng thời ban hành lệnh bắt tạm giam đối với Trương Nguyên Huy (sinh năm 1995, ngụ phường Gia Định) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhận định, xung đột tại eo biển Hormuz có thể thúc đẩy sự chuyển đổi hậu cần theo hướng sử dụng các đường ống dẫn dầu khí đi qua lãnh thổ Israel và bán đảo Arab.
(ANTV) - Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu Europol cho biết lực lượng chức năng tại 23 quốc gia đã phối hợp triệt phá một nền tảng lừa đảo trên các “web đen”, đồng thời đưa hàng trăm nghi phạm vào diện điều tra.