(ANTV) - Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas sẽ đến Israel và các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng nhằm thúc đẩy việc nối lại ngay lập tức thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, sau khi xung đột leo thang nghiêm trọng.
Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh Liên hợp quốc cảnh báo về một "cơn ác mộng" nhân đạo ở Gaza, nơi các cuộc không kích của Israel đã tái diễn sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần đổ vỡ. Các nhân viên cứu trợ cũng bày tỏ lo ngại về tình hình ngày càng tồi tệ do việc Israel cắt viện trợ và điện đến Gaza.
Trong chuyến thăm, bà Kallas dự kiến gặp gỡ các quan chức cấp cao của cả Israel và Palestine, bao gồm Tổng thống Israel Isaac Herzog, Ngoại trưởng Gideon Saar và lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid. Tại Bờ Tây, bà sẽ hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và người đứng đầu Chính phủ Palestine Mohammad Mustaf. Tuy nhiên, bà Kallas sẽ không gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đang bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy nã vì tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh.
Israel phê duyệt 13 khu định cư mới ở Bờ Tây
Trong một diễn biến đáng chú ý khác, nội các an ninh Israel đã phê duyệt kế hoạch tách 13 khu định cư ở Bờ Tây ra khỏi các khu định cư hiện có, biến chúng trở thành những khu định cư độc lập. Quyết định này đã bị chính quyền Palestine và nhóm vũ trang Hamas phản đối mạnh mẽ.
Theo Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich, việc phê duyệt kế hoạch tách 13 khu định cư ở Bờ Tây là cuộc cách mạng nhằm quản lý và xây dựng các khu định cư, hướng tới chủ quyền thực sự tại Bờ Tây.
Bộ Ngoại giao Palestine đã chỉ trích hành động này của Tel Aviv, nhấn mạnh đây là hành vi coi thường tính hợp pháp và các nghị quyết quốc tế. Bộ Ngoại giao Palestine cũng đề cập đến chiến dịch quân sự của Israel tại Bờ Tây bắt đầu từ ngày 21/1 vừa qua, cho rằng chiến dịch quân sự này đã đi kèm với sự leo thang chưa từng có trong việc tịch thu đất đai của người Palestine.
Nhóm vũ trang Hamas lên án mạnh mẽ động thái này của Israel, cũng như những phát biểu của ông Smotrich, gọi đây là sự chiếm đóng thuộc địa trên đất của người Palestine.
Hầu hết các quốc gia coi các khu định cư của Israel tại Bờ Tây là bất hợp pháp. Tuy nhiên, Israel lại phản đối điều này.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.
(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.
(ANTV) - Một khối lượng lớn rác thải, đất và mảnh vỡ đã bất ngờ đổ sập xuống các công trình thấp tầng tại một bãi chôn lấp rác ở làng Binaliw, thành phố Cebu, Philippines, vào chiều 8/1, khiến 1 người thiệt mạng, 12 người bị thương và 38 người mất tích.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ “dần quay lưng với một số đồng minh” và “tự ý vượt qua các luật lệ quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh điều này đang làm xói mòn nền tảng của trật tự đa phương toàn cầu.
(ANTV) - Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).
(ANTV) - Chiều nay (9/1), tại Khu công viên phần mềm số 2, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng đã được khai trương - đánh dấu bước triển khai cụ thể, thực chất và sinh động của một quyết sách lớn mang tầm chiến lược quốc gia.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).
(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.