Thứ Hai, 15/12/2025 11:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

G7 hỗ trợ các nước đang phát triển củng cố chuỗi cung ứng

(ANTV) - Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cho biết sẽ thành lập một quỹ để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển xây dựng chuỗi cung ứng về những sản phẩm cần thiết cho quá trình giảm khí thải carbon. Hiện chưa rõ quy mô chính thức của quỹ nhưng theo một số nguồn tin, Nhật Bản dự định đóng góp 5 triệu USD cho quỹ này.

Theo tuyên bố của G7, quỹ sẽ được sử dụng để giúp các nước đang phát triển và các nước mới nổi ở Nam bán cầu tăng cường năng lực sử dụng tài nguyên và sản xuất các mặt hàng thiết yếu theo hướng giảm lượng khí thải các-bon như tấm pin mặt trời và pin xe điện.

Cụ thể, quỹ sẽ hỗ trợ trang trải chi phí cho nhân sự tham gia quá trình chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển; hỗ trợ các thiết chế tài chính khu vực tư nhân gia hạn các khoản vay dành cho các công ty ở Nam bán cầu; đồng thời hỗ trợ khai thác và sử dụng khoáng sản, cũng như sản xuất các linh kiện và sản phẩm hoàn thiện tại địa phương.

G7 dự kiến sẽ ra mắt quỹ vào ngày 11/10 tới, trước cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Maroc.

Doanh thu toàn cầu từ du lịch ước đạt 10.000 tỷ USD

Ngành “công nghiệp không khói" đang phục hồi tích cực sau đại dịch COVID-19 và dự báo đến cuối năm nay, doanh thu từ du lịch toàn cầu sẽ quay trở lại mức 10.000 tỷ USD, bằng với mức trước đại dịch.

Theo số liệu của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, trước COVID-19, ngành du lịch và lữ hành đóng góp 10% vào GDP toàn cầu và tạo ra 10% số việc làm trên toàn thế giới. Đại dịch COVID-19 bùng phát đã làm “bốc hơi” nhiều việc làm và khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO), lĩnh vực du lịch toàn cầu đang phục hồi tốt với lượng khách du lịch trong 7 tháng đầu năm nay đã đạt 84% mức trước đại dịch. Ngoài ra, việc Trung Quốc điều chỉnh các quy định phòng dịch COVID-19 và việc các thị trường khác ở châu Á mở cửa trở lại sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch của khu vực và nhiều nơi trên thế giới.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York

Nhiều khu vực ở thành phố New York, Mỹ biến thành sông và không thể di chuyển sau khi mưa lớn trút xuống dữ dội hôm 29/9 (theo giờ địa phương). Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng buộc Thống đốc bang và Thị trưởng thành phố phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Mưa lớn trút xuống khu vực New York dữ dội, làm tê liệt một số tuyến tàu điện ngầm, khiến tài xế mắc kẹt trên đường cao tốc, nhiều tầng hầm ngập trong nước và một nhà ga ở sân bay LaGuardia phải đóng cửa.

Theo các quan chức, lượng mưa gần 18cm đã rơi xuống các khu vực ở Brooklyn vào giữa trưa, với ít nhất một nơi có lượng mưa 6cm trong một giờ. Lượng nước lớn trút xuống khiến hệ thống thoát nước ở một số khu vực bị quá tải.

Trận lụt xảy ra 2 năm sau khi tàn tích của cơn bão Ida gây mưa kỷ lục ở vùng Đông Bắc Mỹ và làm ít nhất 13 người ở thành phố New York, hầu hết là người ở trong các căn hộ dưới tầng hầm ngập nước.

Trong vụ việc ngày 29/9, New York chưa ghi nhận trường hợp người dân thiệt mạng hoặc bị thương nặng, nhưng vẫn khiến nhiều người nhớ lại ký ức ám ảnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.

Xem thêm