Thứ Sáu, 04/07/2025 08:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giải cứu 3 học sinh bị bắt cóc trong vụ tấn công trường học ở Uganda

(ANTV) - Ngày 21/6, quân đội Uganda cho biết đã giải cứu 3 trong số 6 học sinh bị phiến quân Hồi giáo bắt cóc trong vụ tấn công trường học ở miền Tây Nam nước này tuần trước khiến hàng chục người thiệt mạng.

Người phát ngôn của quân đội Uganda nêu rõ có 6 học sinh bị bắt cóc và 3 học sinh trong số đó đã được giải cứu. Lực lượng chức năng cũng giải cứu được 3 mẹ con bị phiến quân bắt cóc trong một vụ khác. Vụ tấn công khủng bố xảy ra tại trường trung học Lhubirira ở tỉnh Mpondwe tối 16/6 khiến ít nhất 42 người thiệt mạng. Nhóm khủng bố tự xưng Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF) được cho là đứng sau vụ việc này.

ADF có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhóm này đã bị quân đội Uganda đánh bại, nhưng một số phần tử đã sang CHDC Congo ẩn náu trong vùng rừng rậm ở miền Đông nước này và tiếp tục các vụ tấn công dân thường và quân đội ở cả hai nước.

Nga cảnh báo chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen vào tháng 7

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho biết nước này dự định rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen với Ukraine do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào ngày 18/7.

Theo nhà lãnh đạo ngoại giao cấp cao, trong các cuộc đàm phán hồi đầu tháng 6, Liên hợp quốc “về cơ bản thừa nhận họ không thể hoàn thành những gì đã cam kết với Moskva như một phần của thỏa thuận và nhận định đó là một tình huống đáng buồn”. Tuy nhiên, vị quan chức ngoại giao cấp cao không loại trừ một vòng tham vấn mới với Liên hợp quốc về việc cứu vãn thỏa thuận.

Cũng trong ngày 20/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hối thúc các bên nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo duy trì Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Trong tuyên bố, ông Guterres cũng kêu gọi các bên đẩy nhanh hoạt động, khi đề cập đến việc tàu thuyền hạn chế ra vào các cảng biển của Ukraine, cũng như xu hướng giảm nguồn cung các thực phẩm thiết yếu ra thị trường toàn cầu.

Thỏa thuận đã 3 lần được gia hạn và theo lần gia hạn mới đây nhất vào ngày 18/5, thỏa thuận sẽ hết hiệu lực vào ngày 17/7. Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây cho biết Nga đang xem xét rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, đồng thời cáo buộc phương Tây không thực hiện các cam kết với Moskva.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 182/2025 ngày 1/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 18/2021 của Chính phủ, có hiệu lực từ cùng ngày 1/7/2025.

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Sáng 3/7, tại TP.HCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Argentina tổ chức Hội thảo “Cơ hội kinh doanh Argentina – Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Phái đoàn Quan chức và Kinh tế - Thương mại Argentina tới Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương của hai quốc gia trong tình hình mới.

Kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới sau hai tháng triển khai Nghị quyết 68

Kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới sau hai tháng triển khai Nghị quyết 68

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Chỉ hai tháng sau khi Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành, thị trường đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Riêng trong tháng 6/2025, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt mức kỷ lục với hơn 24.000 doanh nghiệp, cao gấp hơn hai lần so với mức trung bình giai đoạn 2021– 2024.

Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy

Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Trong những ngày đầu, sau khi vận hành bộ máy mới theo mô hình chính quyền 2 cấp, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã ghi nhận các chiến công đầu tiên trong công tác phòng chống tội phạm, được xác lập bởi lực lượng công an cơ sở. Một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ tại phường Điện Bàn Bắc, địa bàn mới được sáp nhập.

 Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025

Chính trị 03/07/2025

(ANTV) - Tình hình triển khai tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, việc thực hiện các thủ tục hành chính, vấn đề tăng trưởng tín dụng, kết quả đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Đây là những nội dung nổi bật được báo chí quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra vào chiều nay 03/7.

Xem thêm