(ANTV) - Viện Y tế Công cộng quốc gia của Cộng hòa dân chủ Congo thông báo, các kết quả xét nghiệm cho thấy, “dịch bệnh bí ẩn” khiến hơn 50 người ở Tây Bắc nước này tử vong, thực chất là bệnh sốt rét.
Đầu năm nay, ít nhất 943 người ở tỉnh Equateur, CHDC Congo đã mắc "căn bệnh bí ẩn", trong đó có 52 người tử vong. Các triệu chứng bệnh bao gồm sốt, mệt mỏi, nôn ói và sụt cân. Ban đầu, giới chức y tế CHDC Congo nghi ngờ nguyên nhân tử vong có thể là do bệnh sốt rét hoặc ngộ độc thực phẩm. Viện Y tế Công cộng quốc gia của CHDC Congo cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm đã xác nhận rằng đó là bệnh sốt rét.
Trước đó, một đợt bùng phát dịch bệnh vào tháng 12 năm ngoái, ban đầu không rõ nguyên nhân, cuối cùng cũng đã được xác định là bệnh sốt rét.
Hàn Quốc dốc toàn lực ứng phó cháy rừng
Trước diễn biến các vụ cháy rừng đang diễn ra nghiêm trọng tại phía Đông Nam Hàn Quốc, Quyền Tổng thống Han Duck Soo đã chỉ thị cho các chính quyền khu vực dốc toàn lực để sơ tán người dân khỏi các khu vực bị ảnh hưởng.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc cũng đã ra lệnh cho các cơ quan liên quan, gồm Cục Lâm nghiệp, Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia và Bộ Quốc phòng, triển khai tất cả các thiết bị và nhân sự để khống chế cháy rừng càng nhanh càng tốt, chú trọng đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hỏa và các nhân lực khác tham gia dập lửa.
Các đám cháy rừng khởi phát ở quận Sancheong từ ngày 21/3 đến nay đang lan nhanh sang các khu vực lân cận do gió mạnh, thời tiết khô. Trong ngày 25/3, cháy rừng nghiêm trọng tại quận Uiseong, cách thủ đô Seoul khoảng 180km về phía Đông Nam, đã thiêu rụi hoàn toàn chùa cổ Gounsa hơn 1.000 năm tuổi ở địa phương này.
Vụ cháy rừng lần này được nhận định là lớn thứ 3 trong lịch sử Hàn Quốc.
(ANTV) - Người dân tại tỉnh Phú Thọ liên tiếp phát hiện 3 người đàn ông tử vong trong 2 chiếc ô tô đỗ ven đường tại hai địa điểm khác nhau. Công an tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra, làm rõ nguyên nhân các vụ việc.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi cướp tài sản, gồm Nguyễn Văn Trường Vũ (17 tuổi), Đoàn Thành Phát (15 tuổi), và Hoàng Ngọc Phi Hùng (17 tuổi) đều trú tại tỉnh Đắk Lắk. Đối tượng cầm đầu là Trần Văn Tính hiện đang bỏ trốn.
(ANTV) - Trải qua 61 năm thành lập, Cơ sở Điều dưỡng thương binh Nho Quan đã thực hiện điều dưỡng cho trên 2.000 lượt thương bệnh binh trên cả nước. Hiện, Cơ sở đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 105 đồng chí. Trong đó có 57 thương bệnh binh nặng, 3 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Đặc biệt cơ sở cũng đã thay mặt thân nhân các gia đình thực hiện việc thờ cúng, chăm sóc 90 ngôi mộ thương bệnh binh trong nghĩa trang của đơn vị, trong số đó có nhiều đồng chí đến nay chưa tìm thấy người thân. Sáng nay, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác của Bộ Công an đã đến thăm, tặng quà các đồng chí thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại Cơ sở điều dưỡng thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
(ANTV) - Sáng 16/7, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân tại phường Tăng Nhơn Phú, TP Hồ Chí Minh. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo buổi lễ.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 16/7, tại Khu di tích lịch sử Ban Trung ương Cục miền Nam, tỉnh Tây Ninh, đoàn công tác của Bộ Công an đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng.
(ANTV) - Rạng sáng 16/7, thủ đô Kiev của Ukraine ghi nhận nhiều vụ nổ sau khi Không quân Ukraine phát cảnh báo về việc nhiều tên lửa đạn đạo đang tiếp cận thủ đô.
(ANTV) - Chính quyền Mỹ đang thảo luận kế hoạch yêu cầu một số người xin thẻ xanh tại các lãnh sự quán nước ngoài phải đóng một khoản tiền ký quỹ 100.000 USD nhằm đảm bảo khả năng tự túc về tài chính khi nhập cư. Người nhập cư dự kiến sẽ nhận lại số tiền này sau khi trở thành công dân Mỹ, một quá trình kéo dài ít nhất 5 năm. Khoản tiền này đóng vai trò như tài sản thế chấp trong trường hợp người giữ thẻ xanh không thể tự nuôi sống bản thân sau khi đến Mỹ.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4. Trong phiên làm việc sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đây là dự án luật có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam, đồng thời góp phần xây dựng môi trường đầu tư an toàn, minh bạch.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng nay, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, động viên và tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng, tỉnh Ninh Bình. Cùng đi với đoàn về phía Bộ Công an có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Hướng đến kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 21 năm Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, chiều nay tại Thanh Hóa, Bộ Công an đã tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi (lần thứ I) năm 2026 khu vực phía Bắc. Thượng tướng Lê Văn Tuyến - Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Hội thi đã đến dự và phát biểu khai mạc.