Chủ Nhật, 19/07/2026 20:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giải mã dịch bệnh bí ẩn gây chết người ở CHDC Congo

BT

(ANTV) - Viện Y tế Công cộng quốc gia của Cộng hòa dân chủ Congo thông báo, các kết quả xét nghiệm cho thấy, “dịch bệnh bí ẩn” khiến hơn 50 người ở Tây Bắc nước này tử vong, thực chất là bệnh sốt rét.

Đầu năm nay, ít nhất 943 người ở tỉnh Equateur, CHDC Congo đã mắc "căn bệnh bí ẩn", trong đó có 52 người tử vong. Các triệu chứng bệnh bao gồm sốt, mệt mỏi, nôn ói và sụt cân. Ban đầu, giới chức y tế CHDC Congo nghi ngờ nguyên nhân tử vong có thể là do bệnh sốt rét hoặc ngộ độc thực phẩm. Viện Y tế Công cộng quốc gia của CHDC Congo cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm đã xác nhận rằng đó là bệnh sốt rét.

Trước đó, một đợt bùng phát dịch bệnh vào tháng 12 năm ngoái, ban đầu không rõ nguyên nhân, cuối cùng cũng đã được xác định là bệnh sốt rét.

Hàn Quốc dốc toàn lực ứng phó cháy rừng

Trước diễn biến các vụ cháy rừng đang diễn ra nghiêm trọng tại phía Đông Nam Hàn Quốc, Quyền Tổng thống Han Duck Soo đã chỉ thị cho các chính quyền khu vực dốc toàn lực để sơ tán người dân khỏi các khu vực bị ảnh hưởng.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc cũng đã ra lệnh cho các cơ quan liên quan, gồm Cục Lâm nghiệp, Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia và Bộ Quốc phòng, triển khai tất cả các thiết bị và nhân sự để khống chế cháy rừng càng nhanh càng tốt, chú trọng đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hỏa và các nhân lực khác tham gia dập lửa.

Các đám cháy rừng khởi phát ở quận Sancheong từ ngày 21/3 đến nay đang lan nhanh sang các khu vực lân cận do gió mạnh, thời tiết khô. Trong ngày 25/3, cháy rừng nghiêm trọng tại quận Uiseong, cách thủ đô Seoul khoảng 180km về phía Đông Nam, đã thiêu rụi hoàn toàn chùa cổ Gounsa hơn 1.000 năm tuổi ở địa phương này.

Vụ cháy rừng lần này được nhận định là lớn thứ 3 trong lịch sử Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Đưa văn hóa trở thành động lực phát triển đất nước

Đưa văn hóa trở thành động lực phát triển đất nước

Xã hội 19/07/2026

(ANTV) - Sau 6 tháng triển khai, Nghị quyết 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều chuyển biến tích cực đã bước đầu được ghi nhận. Nhận thức về vai trò của văn hóa tiếp tục được nâng lên. Một số địa phương đã chủ động xây dựng không gian sáng tạo, số hóa di sản, phát triển sản phẩm văn hóa và huy động doanh nghiệp, cộng đồng tham gia.

Séc cân nhắc ủng hộ lệnh cấm điện thoại trong trường học

Séc cân nhắc ủng hộ lệnh cấm điện thoại trong trường học

Thế giới 19/07/2026

(ANTV) - Chính phủ Séc cân nhắc ủng hộ đề xuất của Thủ tướng Andrej Babiš và Bộ trưởng Giáo dục Plaga về việc cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học nhằm hỗ trợ môi trường học đường và khuyến khích sự tương tác xã hội tích cực hơn giữa các học sinh.

Các nước châu Phi tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch Ebola

Các nước châu Phi tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch Ebola

Thế giới 19/07/2026

(ANTV) - Các quốc gia thành viên Cộng đồng Phát triển nam châu Phi (SADC) đang đẩy mạnh các biện pháp phối hợp nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo, trong bối cảnh số ca lây nhiễm tại quốc gia này đã vượt mốc 2.000 người, với 798 trường hợp tử vong đã được xác nhận.

Pháp: Độc đáo ngôi làng dê trên dãy Alps

Pháp: Độc đáo ngôi làng dê trên dãy Alps

Thế giới 19/07/2026

(ANTV) - Giữa dãy Alps hùng vĩ của nước Pháp có một ngôi làng mà "cư dân" nổi tiếng nhất không phải con người, mà là hàng trăm chú dê tự do đi lại khắp các con phố. Không chỉ trở thành biểu tượng văn hóa của địa phương, đàn dê còn góp phần tạo nên sức hút đặc biệt, biến Les Lindarets thành điểm đến độc đáo của vùng Haute-Savoie mỗi dịp hè.

Triệt phá đường dây lừa đảo hơn 3.000 người đầu tư tiền số CVX

Triệt phá đường dây lừa đảo hơn 3.000 người đầu tư tiền số CVX

Pháp luật 19/07/2026

(ANTV) - Xây dựng vỏ bọc doanh nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp; thành lập chuỗi công ty cổ phần công nghệ và đầu tư, xây dựng mạng lưới đa cấp nhiều tầng; tạo lập giá trị ảo cho “đồng tiền số CVX” với kỳ vọng tăng trưởng gấp 10, thậm chí 100 lần. Đó là những thủ đoạn hết sức tinh vi đã được các đối tượng giăng ra khiến cho hơn 3.000 người trên cả nước tin tưởng, sập bẫy và góp vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với các lực lượng đồng loạt ra quân triệt phá nhiều cơ sở trên cả nước; trong đó có trung tâm chỉ huy điều hành của đường dây tội phạm này đặt tại phường Hòa Khánh, thành phố Đà Nẵng.

Robot hình người bùng nổ tại WAIC 2026

Robot hình người bùng nổ tại WAIC 2026

Thế giới 19/07/2026

(ANTV) - Không còn dừng lại ở những thuật toán trên màn hình máy tính, trí tuệ nhân tạo đang bước ra đời thực thông qua kỷ nguyên bùng nổ của robot hình người – tâm điểm thu hút mọi ánh nhìn tại Hội nghị AI Thế giới (WAIC 2026) vừa khai mạc.

Xem thêm