Thứ Ba, 13/01/2026 22:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn Quốc: Chỉ định thêm 3 huyện là khu vực thảm họa đặc biệt do cháy rừng

(ANTV) - Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức chỉ định 3 huyện Ulju, Uiseong và Hadong ở miền Đông Nam bị cháy rừng tàn phá nghiêm trọng là các khu vực thảm họa đặc biệt. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực dập tắt những đám cháy chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Trước đó, vào ngày 22/3, huyện Sancheong cũng đã được chỉ định là khu vực thảm họa đặc biệt. Các khu vực được chỉ định sẽ nhận được sự hỗ trợ đặc biệt từ chính phủ nhằm giảm thiểu tác động của thảm họa. Đặc biệt, quyết định này được đưa ra khi hơn 2.700 người đã phải sơ tán do các đám cháy rừng.

Tính đến nay, lực lượng cứu hỏa đã ghi nhận ít nhất 4 người thiệt mạng và 9 người bị thương do cháy rừng. Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck Soo đã kêu gọi chính phủ và các cơ quan liên quan triển khai mọi nỗ lực để khống chế các đám cháy rừng đang hoành hành, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn cho các lực lượng cứu hỏa và hỗ trợ những người dân bị mất nhà cửa. Ông cam kết sẽ triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp cho công tác phục hồi khi các đám cháy được khống chế.

IEA: Lượng phát thải CO2 năm 2024 đạt mức kỷ lục

Ngày 24/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã công bố Báo cáo Phân tích Năng lượng toàn cầu 2025. Theo đó, nhu cầu năng lượng đạt mức cao kỷ lục, kéo theo mức phát thải CO2 tăng 0,8% trong năm 2024.

Theo cơ quan này, mặc dù tốc độ phát thải đã chậm lại vào năm ngoái, nhưng lượng khí thải liên quan đến năng lượng vẫn tăng 0,8%, chủ yếu do các đợt nắng nóng.

Mặc dù, thế giới vẫn chưa đạt đến điểm chuyển đổi hoàn toàn sang năng lượng không carbon, nhưng xu hướng đang đi theo hướng tích cực. IEA nhấn mạnh rằng thế giới đang đi đúng hướng để điện khí hóa các lĩnh vực tiêu dùng quan trọng. Cụ thể việc triển khai năng lượng mặt trời, gió, hạt nhân, xe điện và máy bơm nhiệt từ năm 2019 đến nay đã giúp tránh được 2,6 tỷ tấn CO2 mỗi năm, tương đương với 7% lượng khí thải toàn cầu.

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu giảm phát thải sâu hơn, các quốc gia cần đẩy nhanh tốc độ triển khai các công nghệ năng lượng sạch và giảm sự phụ thuộc vào than đá và dầu mỏ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Giữ vững an ninh, góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững an ninh, góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, cùng với lực lượng Công an toàn quốc, Công an tỉnh Sơn La đã ra quân đồng loạt, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Ngăn chặn nhóm học sinh chế tạo số lượng lớn pháo nổ

Ngăn chặn nhóm học sinh chế tạo số lượng lớn pháo nổ

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Khi Tết Nguyên đán đang đến gần, thì tình hình các hoạt động liên quan đến pháo nổ trái phép luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tại xã Quảng Trạch, tỉnh Quảng Trị, lực lượng Công an đã kịp thời ngăn chặn vụ việc một nhóm học sinh học theo các clip trên mạng xã hội đã chế tạo, tàng trữ số lượng lớn pháo nổ trái phép.

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

Xem thêm