(ANTV) - Thời trang nhanh hay còn được gọi là thời trang ăn liền là thuật ngữ dùng để nói đến những quần áo được sản xuất dựa trên các xu hướng thời trang mới nhất với quy trình cực nhanh và rẻ tiền. Tuy nhiên đằng sau vẻ hào nhoáng của ngành công nghiệp thời trang nhanh là những mối nguy hại, tổn thất nặng nề mà môi trường phải đối mặt. Làm thế nào để ngành thời trang, ngành dệt may vẫn có thể phát triển mạnh, cùng với đó không làm tổn hại quá lớn tới môi trường đang là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm.
Những đống quần áo là mặt tối của thời trang nhanh. Chi phí sản xuất rẻ, không bền và nhanh chóng bị vứt bỏ. Công ty tái chế Helpsy muốn thay đổi điều đó.
Ông DAN GREEN, Giám đốc Công ty tái chế Helpsy cho biết: “Vào năm 1999, một người Mỹ trung bình bỏ đi 20kg quần áo, con số hiện tại là hơn 45kg quần áo, đây là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng, và chúng tôi tin rằng đó là một phần nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. Hướng đi của công ty chúng tôi là kéo dài số lần mặc của mỗi bộ quần áo. Nếu người đầu tiên mua bộ quần áo đó không muốn mặc nữa, thì chúng tôi muốn cung cấp nó cho người khác. Do đó chúng tôi hợp tác với các cửa hàng tiết kiệm và đại lý trực tuyến để thực hiện dự án này.”
Nhân viên Helpsy sẽ tiến hành phân loại một số loại vải ở đây theo nhãn hiệu và tình trạng trước khi bán lại. Sau khi phân loại chúng được đóng gói và gửi trực tiếp đến các công ty và tổ chức từ thiện.
Cô SALLY PATTERSON, Phóng viên chia sẻ: “100.000 mặt hàng được thu thập mỗi ngày tại bốn nhà kho khổng lồ ở New Jersey. Kết quả là 20.000 trang phục được phân loại năm ngày một tuần nhằm kéo dài tuổi thọ của chúng.”
Tuy nhiên vẫn cần một giải pháp có quy mô vượt xa biên giới nước Mỹ, khi các quốc gia ở miền Nam bán cầu đã trở thành bãi rác của ngành thời trang nhanh. Theo thống kê, khoảng 15 triệu quần áo cũ được đưa đến Ghana mỗi tuần, hầu hết từ Mỹ và Châu Âu. Các nhà môi trường cảnh báo rằng hơn 40% trong số đó sẽ trôi dạt trên các bãi biển hoặc chất đống ở các cơ sở xử lý rác thải.
Đã đến lúc cần triển khai chuỗi cung ứng minh bạch và có đạo đức trên toàn cầu, để nắm được nguyên liệu sản xuất đến từ đâu và sẽ kết thúc ở đâu.
Giáo sư TENSIE WHELAN, Giám đốc Trung tâm kinh doanh bền vững cho biết: “Ngành thời trang có cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy sự đổi mới một cách tính bền vững trong 10 năm tới. Họ có thể làm điều này theo nhiều cách, trong đó có thể kể đến vật liệu mà họ sử dụng. Chúng ta đang thấy rất nhiều sự thay đổi ở đây, từ việc sử dụng nấm ăn mùn cưa để làm da và da thuộc, hay vật liệu làm từ sữa bỏ đi được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.”
Một cách khác được các chuyên gia khuyến nghị là cải thiện tính tuần hoàn bằng cách sử dụng các sản phẩm cũ để tạo ra những sản phẩm mới. Đó chính xác là điều mà những người tiên phong trong ngành đang thực hiện, biến những vật liệu không còn được sử dụng thành bộ trang phục mới đầy sáng tạo.
Cô HILLARY TAYMOUR, Giám đốc sáng tạo Collina Strada cho biết: “Chúng tôi chủ yếu sử dụng những vật liệu tồn kho có nguồn gốc từ Los Angeles và New Jersey và thậm chí là trên toàn thế giới. Chúng tôi cũng làm việc với các nhà máy để sử dụng nguyên liệu thừa của các công ty khác. Do đó, chất lượng sẽ thay đổi theo từng mùa.”
Mỗi năm, ước tính có khoảng 100 tỷ quần áo được mua trên toàn cầu và khoảng 92 triệu tấn bị vứt đi - con số này đang gia tăng. Giải pháp sáng tạo để giải quyết mối nguy hại này đang là vấn đề được quan tâm hiện nay.
Do đó, những bộ sự tập thời trang thời gian gần đây luôn chú ý tới mục tiêu truyền tải các vấn đề môi trường. Trong đó, nổi bật là những bộ sưu tập sử dụng vải tái chế và thân thiện với môi trường nhằm mở ra một tương lai bền vững hơn cho ngành thời trang trên toàn thế giới.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.
(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.
(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.
(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ngày 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.