Thứ Ba, 20/05/2025 12:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Gruzia điều tra nghi án lừa bán 120.000 trẻ sơ sinh

(ANTV) - Dư luận Gruzia đang rất phẫn nộ trước vụ bê bối vừa bị phanh phui, liên quan đến hơn 120.000 trẻ em bị lừa bán từ năm 1950 đến năm 2006. Cũng nhờ có sự phát triển của mạng xã hội, một số nạn nhân đã tình cờ tìm lại được gia đình của mình. Từ đây, vụ bê bối mới được đưa ra ánh sáng.

Năm 2022, khi vào mạng xã hội TikTok, cô sinh viên Elene Deisadze, người Gruzia, tình cờ thấy trang cá nhân của một cô gái tên Anna Panchulidze trông giống hệt mình. Sau nhiều tháng trò chuyện và trở thành bạn bè, cả hai đều biết mình được nhận nuôi nên đã quyết định xét nghiệm ADN. Kết quả cho thấy hai cô gái không chỉ có quan hệ họ hàng mà còn là cặp song sinh giống hệt nhau.

Chị ELENE DEISADZE, Nạn nhân cho biết: "Chúng tôi kết bạn trên Facebook. Câu đầu tiên tôi hỏi người mà sau này mới biết là chị em ruột của mình là 'Sao chúng mình lại giống nhau thế nhỉ?”.

Cặp chị em này nằm trong số hàng chục nghìn trẻ em Gruzia bị bán trái phép trong vụ bê bối buôn bán trẻ em kéo dài hàng thập kỷ. Bê bối bị phanh phui khi các nhà báo và các gia đình đang tìm kiếm người thân mất tích cùng lên tiếng.

Những đứa trẻ bị đánh cắp, thậm chí bị thông báo là tử vong nhưng thực ra được đưa đi bán cho cha mẹ nuôi ở Gruzia hoặc ở nước ngoài. Các nhà báo phát hiện ra việc nhận con nuôi bất hợp pháp đã diễn ra trong hơn 50 năm với sự tham gia của một mạng lưới các bệnh viện phụ sản, y tá và cơ quan nhận con nuôi. Những đối tượng và cơ sở này đã thông đồng để đánh cắp trẻ, làm giả hồ sơ khai sinh và đưa đến gia đình mới để đổi lấy tiền. Đến nay, đã có hơn 800 gia đình được đoàn tụ nhờ các hội nhóm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, với các nạn nhân, quãng thời gian đã quá khó có thể bù đắp nổi.

Chị ANNA PANCHULIDZE, Nạn nhân chia sẻ: "Tôi đã phải rất cố gắng mới có thể tiếp nhận thông tin và chấp nhận thực tại. Tôi có cảm giác như quá khứ đã qua là ảo giác chứ không phải cuộc sống thực của tôi".

Chính phủ tại Gruzia qua các thời kỳ đã nhiều lần nỗ lực điều tra âm mưu này và thực hiện một số vụ bắt giữ trong 20 năm qua. Hiện giới chức nước này đang mở cuộc điều tra dựa trên những thông tin được các nhà báo cung cấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nguồn cung lúa gạo bắt đầu gia tăng

Nguồn cung lúa gạo bắt đầu gia tăng

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua hầu hết đi ngang bởi nguồn cung từ vụ Hè Thu bắt đầu gia tăng. Giá lúa xuất khẩu vẫn giữ ở mức 397 USD/tấn, trong khi giá gạo tại các trung tâm xuất khẩu lớn của châu Á giảm nhẹ.

Mỹ cảnh báo tái áp đặt thuế quan nếu đàm phán không tiến triển

Mỹ cảnh báo tái áp đặt thuế quan nếu đàm phán không tiến triển

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa phát đi tín hiệu cứng rắn trong chính sách thương mại. Trên sóng chương trình “State of the Union” của CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo rằng nếu các đối tác không đàm phán một cách thiện chí, các mức thuế cao sẽ được tái áp dụng – như đã công bố vào ngày 2 tháng 4.

Cảnh báo phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp

Cảnh báo phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Trong hai ngày 18,19/5, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra hai vụ cháy tại các doanh nghiệp tại Công ty TNHH thiết bị và sản phẩm an toàn Việt Nam, khu công nghiệp Bá Thiện 2, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên và Công ty TNHH Nexus Foam Solution, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương. Bước đầu chưa ghi nhận thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được các cơ quan chức năng thống kê.

Đặc sản miền Bắc hút hàng tại Tp. Hồ Chí Minh

Đặc sản miền Bắc hút hàng tại Tp. Hồ Chí Minh

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Thời điểm này, tại các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội đang bắt đầu vào mùa thu hoạch nông sản như mơ, mận....Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đặc sản vùng miền, giờ đây, nông sản phía Bắc cũng bắt đầu được bày bán tại TPHCM, nhất là những loại thực phẩm thanh nhiệt, giải độc mùa nắng nóng đang trở nên hút khách.

Từ phong trào "Bình dân học vụ" năm xưa đến "Bình dân học vụ số" ngày nay

Từ phong trào "Bình dân học vụ" năm xưa đến "Bình dân học vụ số" ngày nay

Xã hội 20/05/2025

(ANTV) - 80 năm trước, phong trào “Bình dân học vụ” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động là một biểu tượng của lòng quyết tâm, ý chí, tinh thần đoàn kết giúp người dân thoát khỏi mù chữ, tiếp cận tri thức. Ngày nay, trong kỷ nguyên số và hướng tới xã hội thông minh, tinh thần ấy đang được kế thừa và phát triển với phong trào “Bình dân học vụ số”. Phong trào có sứ mệnh phổ cập kiến thức, kỹ năng số đến mọi tầng lớp nhân dân, để không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Niềm vui của 700 hộ nghèo tại Bạc Liêu được hỗ trợ nhà ở

Niềm vui của 700 hộ nghèo tại Bạc Liêu được hỗ trợ nhà ở

Xã hội 20/05/2025

(ANTV) - Phát huy truyền thống “đoàn kết, tương thân, tương ái” của dân tộc, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, gương mẫu đi đầu thực hiện phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát”, ngay từ đầu năm 2025, Bộ Công an đã đồng hành, hỗ trợ các địa phương xây dựng hàng nghìn căn nhà nghĩa tình tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương. Tại tỉnh Bạc Liêu, 700 mái ấm kiên cố cũng vừa được xây dựng và trao tặng, qua đó góp phần giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Đà Nẵng: Cảnh sát 113 xử lý nhiều vi phạm trong đêm tuần tra

Đà Nẵng: Cảnh sát 113 xử lý nhiều vi phạm trong đêm tuần tra

Pháp luật 20/05/2025

(ANTV) - Qua tuần tra tại nhiều tuyến phố trung tâm, tổ công tác cảnh sát 113 Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Đà Nẵng đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, trong đó có nhóm đối tượng chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông và một trường hợp tàng trữ khí cười trái phép.

Xem thêm