Thứ Sáu, 22/08/2025 06:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Gruzia điều tra nghi án lừa bán 120.000 trẻ sơ sinh

(ANTV) - Dư luận Gruzia đang rất phẫn nộ trước vụ bê bối vừa bị phanh phui, liên quan đến hơn 120.000 trẻ em bị lừa bán từ năm 1950 đến năm 2006. Cũng nhờ có sự phát triển của mạng xã hội, một số nạn nhân đã tình cờ tìm lại được gia đình của mình. Từ đây, vụ bê bối mới được đưa ra ánh sáng.

Năm 2022, khi vào mạng xã hội TikTok, cô sinh viên Elene Deisadze, người Gruzia, tình cờ thấy trang cá nhân của một cô gái tên Anna Panchulidze trông giống hệt mình. Sau nhiều tháng trò chuyện và trở thành bạn bè, cả hai đều biết mình được nhận nuôi nên đã quyết định xét nghiệm ADN. Kết quả cho thấy hai cô gái không chỉ có quan hệ họ hàng mà còn là cặp song sinh giống hệt nhau.

Chị ELENE DEISADZE, Nạn nhân cho biết: "Chúng tôi kết bạn trên Facebook. Câu đầu tiên tôi hỏi người mà sau này mới biết là chị em ruột của mình là 'Sao chúng mình lại giống nhau thế nhỉ?”.

Cặp chị em này nằm trong số hàng chục nghìn trẻ em Gruzia bị bán trái phép trong vụ bê bối buôn bán trẻ em kéo dài hàng thập kỷ. Bê bối bị phanh phui khi các nhà báo và các gia đình đang tìm kiếm người thân mất tích cùng lên tiếng.

Những đứa trẻ bị đánh cắp, thậm chí bị thông báo là tử vong nhưng thực ra được đưa đi bán cho cha mẹ nuôi ở Gruzia hoặc ở nước ngoài. Các nhà báo phát hiện ra việc nhận con nuôi bất hợp pháp đã diễn ra trong hơn 50 năm với sự tham gia của một mạng lưới các bệnh viện phụ sản, y tá và cơ quan nhận con nuôi. Những đối tượng và cơ sở này đã thông đồng để đánh cắp trẻ, làm giả hồ sơ khai sinh và đưa đến gia đình mới để đổi lấy tiền. Đến nay, đã có hơn 800 gia đình được đoàn tụ nhờ các hội nhóm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, với các nạn nhân, quãng thời gian đã quá khó có thể bù đắp nổi.

Chị ANNA PANCHULIDZE, Nạn nhân chia sẻ: "Tôi đã phải rất cố gắng mới có thể tiếp nhận thông tin và chấp nhận thực tại. Tôi có cảm giác như quá khứ đã qua là ảo giác chứ không phải cuộc sống thực của tôi".

Chính phủ tại Gruzia qua các thời kỳ đã nhiều lần nỗ lực điều tra âm mưu này và thực hiện một số vụ bắt giữ trong 20 năm qua. Hiện giới chức nước này đang mở cuộc điều tra dựa trên những thông tin được các nhà báo cung cấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bệnh viện Y học cổ truyền lần thứ VIII

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bệnh viện Y học cổ truyền lần thứ VIII

Chính trị 21/08/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/8), tại Hà Nội, dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Bệnh viện Y học cổ truyền lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025 – 2030, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: tập thể lãnh đạo Đảng bộ bệnh viện phải tiếp tục nỗ lực, đoàn kết thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, trong đó phải đổi mới mạnh mẽ công tác chuyên môn, xây dựng mô hình quản trị bệnh viện hiện đại, đáp ứng yêu cầu công tác khám chữa bệnh cho nhân dân và cán bộ chiến sỹ trong thời gian tới.

Chuẩn bị khởi công xây dựng trường học phổ thông nội trú liên cấp tại Lai Châu

Chuẩn bị khởi công xây dựng trường học phổ thông nội trú liên cấp tại Lai Châu

Xã hội 21/08/2025

(ANTV) - Thừa ủy quyền của Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, sáng nay (21/8), tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Lai Châu và các sở, ban, ngành tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng Trường học phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Pa Tần, tỉnh Lai Châu.

Niềm tự hào từ những hiện vật

Niềm tự hào từ những hiện vật

Văn hóa 21/08/2025

(ANTV) - Chào mừng Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an đã phối hợp cùng UBND TP Hà Nội tổ chức Triển lãm “Công an nhân dân Việt Nam - 80 năm vì bình yên cuộc sống” tại Bảo tàng Hà Nội.

Mega US Expo 2025 - Cánh cửa kết nối thị trường Hàn - Việt

Mega US Expo 2025 - Cánh cửa kết nối thị trường Hàn - Việt

Kinh tế 21/08/2025

(ANTV) - Tại sự kiện “Ngày hội Xúc tiến giao thương - Cánh cửa kết nối thị trường Hàn - Việt 2025” (Mega Us Expo 2025) diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh nhận định, sự kiện không chỉ là ngày hội giao thương mà còn là minh chứng sống động cho mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, bền chặt và ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt là giữa TP Hồ Chí Minh và các đối tác Hàn Quốc.

Hỗ trợ người dân hoàn thiện thủ tục pháp lý trước khi xây dựng nhà ở

Hỗ trợ người dân hoàn thiện thủ tục pháp lý trước khi xây dựng nhà ở

Xã hội 21/08/2025

(ANTV) - Thực hiện chủ trương nhân văn của Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho người dân vùng lũ, Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với các Sở, ngành tiến hành khảo sát vị trí; đồng thời giúp người dân hoàn thiện thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất - bước đi quan trọng để an cư, lạc nghiệp một cách bền vững.

Quảng Trị: Cao điểm xử lý xe quá khổ quá tải

Quảng Trị: Cao điểm xử lý xe quá khổ quá tải

Xã hội 21/08/2025

(ANTV) - Tại Quảng Trị, nhằm siết chặt hoạt động vận tải, đặc biệt với các phương tiện chở quá khổ, quá tải, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã thực hiện đợt cao điểm tuần tra, xử lý các phương tiện vi phạm, đặc biệt là các phương tiện chở vật liệu xây dựng.

Sẵn sàng đảm bảo an ninh, an toàn lễ diễu binh, diễu hành 2/9

Sẵn sàng đảm bảo an ninh, an toàn lễ diễu binh, diễu hành 2/9

Xã hội 21/08/2025

(ANTV) - Là một trong những địa bàn đoàn diễu binh, diễu hành sẽ đi qua trong Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, thời điểm này, Công an phường Cửa Nam TP. Hà Nội đã sẵn sàng các phương án bảo đảm ANTT để có thể mang đến cho người dân một không gian đông vui, an toàn.

Xem thêm