(ANTV) - Dư luận Gruzia đang rất phẫn nộ trước vụ bê bối vừa bị phanh phui, liên quan đến hơn 120.000 trẻ em bị lừa bán từ năm 1950 đến năm 2006. Cũng nhờ có sự phát triển của mạng xã hội, một số nạn nhân đã tình cờ tìm lại được gia đình của mình. Từ đây, vụ bê bối mới được đưa ra ánh sáng.
Năm 2022, khi vào mạng xã hội TikTok, cô sinh viên Elene Deisadze, người Gruzia, tình cờ thấy trang cá nhân của một cô gái tên Anna Panchulidze trông giống hệt mình. Sau nhiều tháng trò chuyện và trở thành bạn bè, cả hai đều biết mình được nhận nuôi nên đã quyết định xét nghiệm ADN. Kết quả cho thấy hai cô gái không chỉ có quan hệ họ hàng mà còn là cặp song sinh giống hệt nhau.
Chị ELENE DEISADZE, Nạn nhân cho biết: "Chúng tôi kết bạn trên Facebook. Câu đầu tiên tôi hỏi người mà sau này mới biết là chị em ruột của mình là 'Sao chúng mình lại giống nhau thế nhỉ?”.
Cặp chị em này nằm trong số hàng chục nghìn trẻ em Gruzia bị bán trái phép trong vụ bê bối buôn bán trẻ em kéo dài hàng thập kỷ. Bê bối bị phanh phui khi các nhà báo và các gia đình đang tìm kiếm người thân mất tích cùng lên tiếng.
Những đứa trẻ bị đánh cắp, thậm chí bị thông báo là tử vong nhưng thực ra được đưa đi bán cho cha mẹ nuôi ở Gruzia hoặc ở nước ngoài. Các nhà báo phát hiện ra việc nhận con nuôi bất hợp pháp đã diễn ra trong hơn 50 năm với sự tham gia của một mạng lưới các bệnh viện phụ sản, y tá và cơ quan nhận con nuôi. Những đối tượng và cơ sở này đã thông đồng để đánh cắp trẻ, làm giả hồ sơ khai sinh và đưa đến gia đình mới để đổi lấy tiền. Đến nay, đã có hơn 800 gia đình được đoàn tụ nhờ các hội nhóm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, với các nạn nhân, quãng thời gian đã quá khó có thể bù đắp nổi.
Chị ANNA PANCHULIDZE, Nạn nhân chia sẻ: "Tôi đã phải rất cố gắng mới có thể tiếp nhận thông tin và chấp nhận thực tại. Tôi có cảm giác như quá khứ đã qua là ảo giác chứ không phải cuộc sống thực của tôi".
Chính phủ tại Gruzia qua các thời kỳ đã nhiều lần nỗ lực điều tra âm mưu này và thực hiện một số vụ bắt giữ trong 20 năm qua. Hiện giới chức nước này đang mở cuộc điều tra dựa trên những thông tin được các nhà báo cung cấp.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Tân, trú TP. Bắc Giang về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.
(ANTV) - Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua hầu hết đi ngang bởi nguồn cung từ vụ Hè Thu bắt đầu gia tăng. Giá lúa xuất khẩu vẫn giữ ở mức 397 USD/tấn, trong khi giá gạo tại các trung tâm xuất khẩu lớn của châu Á giảm nhẹ.
(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa phát đi tín hiệu cứng rắn trong chính sách thương mại. Trên sóng chương trình “State of the Union” của CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo rằng nếu các đối tác không đàm phán một cách thiện chí, các mức thuế cao sẽ được tái áp dụng – như đã công bố vào ngày 2 tháng 4.
(ANTV) - Trong hai ngày 18,19/5, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra hai vụ cháy tại các doanh nghiệp tại Công ty TNHH thiết bị và sản phẩm an toàn Việt Nam, khu công nghiệp Bá Thiện 2, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên và Công ty TNHH Nexus Foam Solution, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương. Bước đầu chưa ghi nhận thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được các cơ quan chức năng thống kê.
(ANTV) - Thời điểm này, tại các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội đang bắt đầu vào mùa thu hoạch nông sản như mơ, mận....Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đặc sản vùng miền, giờ đây, nông sản phía Bắc cũng bắt đầu được bày bán tại TPHCM, nhất là những loại thực phẩm thanh nhiệt, giải độc mùa nắng nóng đang trở nên hút khách.
(ANTV) - 80 năm trước, phong trào “Bình dân học vụ” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động là một biểu tượng của lòng quyết tâm, ý chí, tinh thần đoàn kết giúp người dân thoát khỏi mù chữ, tiếp cận tri thức. Ngày nay, trong kỷ nguyên số và hướng tới xã hội thông minh, tinh thần ấy đang được kế thừa và phát triển với phong trào “Bình dân học vụ số”. Phong trào có sứ mệnh phổ cập kiến thức, kỹ năng số đến mọi tầng lớp nhân dân, để không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Phát huy truyền thống “đoàn kết, tương thân, tương ái” của dân tộc, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, gương mẫu đi đầu thực hiện phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát”, ngay từ đầu năm 2025, Bộ Công an đã đồng hành, hỗ trợ các địa phương xây dựng hàng nghìn căn nhà nghĩa tình tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương. Tại tỉnh Bạc Liêu, 700 mái ấm kiên cố cũng vừa được xây dựng và trao tặng, qua đó góp phần giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
(ANTV) - Giới chức Indonesia thông báo lực lượng cứu hộ nước này đang khẩn trương tìm kiếm 19 người mất tích sau khi mưa lớn gây ra sạt lở đất nghiêm trọng tại một mỏ vàng ở khu vực cực Đông đất nước.
(ANTV) - Qua tuần tra tại nhiều tuyến phố trung tâm, tổ công tác cảnh sát 113 Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Đà Nẵng đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, trong đó có nhóm đối tượng chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông và một trường hợp tàng trữ khí cười trái phép.