(ANTV) - Hạ viện Mỹ vào ngày 16/4 đã chuyển 2 điều khoản luận tội đối với Bộ trưởng An ninh Nội địa lên Thượng viện để xem xét. Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ đã bắt đầu các quy trình liên quan tới yêu cầu này từ ngày 7/4.
Các điều khoản luận tội đối với Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas được hạ viện đưa ra là thất bại trong việc thực thi luật di cư của Mỹ và lừa dối Quốc hội. Trước đó cùng ngày, ông Mayorkas cũng đã tham dự phiên điều trần trước ủy ban an ninh nội địa của Hạ viện để giải trình về ngân sách hoạt động của Bộ an ninh nội địa trong năm sau. Theo kế hoạch, 100 thượng nghị sĩ sẽ tuyên thệ trong ngày hôm nay để tham gia bồi thẩm đoàn cho phiên luận tội ông Mayorkas.
Quá trình này dự kiến sẽ kéo dài ít nhất 1 tuần. Đây cũng là lần thứ 2 trong lịch sử một thành viên nội các Chính phủ đối mặt với khả năng bị bãi nhiệm thông qua luận tội. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã phải đối mặt với lượng người di cư bất hợp pháp cao kỷ lục trong năm ngoái. Vấn đề di cư cũng đang là một trong những quan tâm chính của cử tri Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới.
CELAC nhóm họp về tranh cãi ngoại giao giữa Mexico và Ecuador
Ngày 16/4, các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (gọi tắt là CELAC) đã nhóm họp trực tuyến, trong đó thể hiện sự ủng hộ lập trường của Mexico trong mâu thuẫn ngoại giao giữa nước này với Ecuador.
Tại cuộc họp trực tuyến của CELAC, Tổng thống Mexico Lopez Obrador kêu gọi các quốc gia thuộc tổ chức khu vực tham gia ký đơn kiện Ecuador lên tòa án công lý quốc tế. Đáp lại các nước thành viên CELAC đều thể hiện sự ủng hộ trước lời kêu gọi này. Tổng thống Honduras, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của CELAC đã đưa ra tuyên bố chung lên án hành động bạo lực của Ecuador và yêu cầu đảm bảo an toàn cho Cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas. Tranh cãi ngoại giao giữa Mexico và Ecuador bùng phát sau vụ đột kích của lực lượng chức năng Ecuador vào Đại sứ quán Mexico tại thủ đô Quito vào rạng sáng 6/4 để bắt giữ để bắt giữ Cựu Phó Tổng thống Jorge Glas. Phía Ecuador cho rằng, việc bắt ông Glas là cần thiết do từng bị kết án nhận hối lộ và có nguy cơ bỏ trốn cao.
(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) và các đơn vị, địa phương liên quan.
(ANTV) - Một vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô khiến giao thông bị ùn ứ, gây kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 13 khoảng vài km. Đến hơn 8 giờ sáng nay, đội Cảnh sát giao thông Bình Triệu (phòng CSGT, Công an TP.HCM) đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường và đưa xe kéo đến di chuyển 3 xe ô tô bị tai nạn đi nơi khác để giải phóng hiện trường.
(ANTV) - Một vụ vận chuyển 34.200 quả trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam vừa bị Đồn Biên phòng Cốc Pàng (BĐBP Cao Bằng) phối hợp bắt giữ.
(ANTV) - Ngay sau khi Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM mở cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông góp phần bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ; các sự kiện lớn của đất nước và các lễ hội đầu năm 2026, các tổ công tác đã phát hiện và xử lý nhiều lỗi vi phạm về nồng độ cồn.
(ANTV) - Mới đây, Hà Nội đã chính thức triển khai đợt tổng kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, trật tự đô thị tại ba phường trung tâm: Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Ba Đình. Chiến dịch được kỳ vọng là bước khởi đầu cho mô hình “phường kiểu mẫu” về trật tự, văn minh đô thị nhằm trả lại vỉa hè, khôi phục kỷ cương đô thị, và xây dựng hình ảnh một Thủ đô văn minh, hiện đại.
(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực giao thông đô thị ngày càng gia tăng, việc ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo vào quản lý, điều hành giao thông được xem là giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài. Tại Hà Nội, Trung tâm điều khiển giao thông do Công an thành phố Hà Nội vận hành chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ từ quản lý thủ công sang giám sát, xử lý vi phạm trên môi trường điện tử.
(ANTV) - Hàng trăm vận động viên trượt patin đã tham gia giải Havana Skate Marathon tại thủ đô Havana, Cuba. Sự kiện mang đến sự kết hợp giữa thể thao, giải trí và gắn kết cộng đồng.
(ANTV) - Hàng ngàn cư dân Dubrovnik và khách du lịch đã tập trung tại chợ bánh Giáng sinh thường niên, quyên góp tiền cho trẻ em gặp khó khăn về phát triển và học tập ở Croatia.
(ANTV) - Ẩm thực Việt Nam từ lâu không chỉ là câu chuyện của bữa cơm gia đình, mà đã trở thành một phần bản sắc văn hóa, được thế giới biết đến và ghi nhận.
(ANTV) - Sáng nay 15/12, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ xảy ra tại TAND Cấp cao tại Đà Nẵng với bị cáo là các cựu thẩm phán, kiểm sát viên và luật sư.