(ANTV) - Hạ viện Mỹ vào ngày 16/4 đã chuyển 2 điều khoản luận tội đối với Bộ trưởng An ninh Nội địa lên Thượng viện để xem xét. Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ đã bắt đầu các quy trình liên quan tới yêu cầu này từ ngày 7/4.
Các điều khoản luận tội đối với Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas được hạ viện đưa ra là thất bại trong việc thực thi luật di cư của Mỹ và lừa dối Quốc hội. Trước đó cùng ngày, ông Mayorkas cũng đã tham dự phiên điều trần trước ủy ban an ninh nội địa của Hạ viện để giải trình về ngân sách hoạt động của Bộ an ninh nội địa trong năm sau. Theo kế hoạch, 100 thượng nghị sĩ sẽ tuyên thệ trong ngày hôm nay để tham gia bồi thẩm đoàn cho phiên luận tội ông Mayorkas.
Quá trình này dự kiến sẽ kéo dài ít nhất 1 tuần. Đây cũng là lần thứ 2 trong lịch sử một thành viên nội các Chính phủ đối mặt với khả năng bị bãi nhiệm thông qua luận tội. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã phải đối mặt với lượng người di cư bất hợp pháp cao kỷ lục trong năm ngoái. Vấn đề di cư cũng đang là một trong những quan tâm chính của cử tri Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới.
CELAC nhóm họp về tranh cãi ngoại giao giữa Mexico và Ecuador
Ngày 16/4, các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (gọi tắt là CELAC) đã nhóm họp trực tuyến, trong đó thể hiện sự ủng hộ lập trường của Mexico trong mâu thuẫn ngoại giao giữa nước này với Ecuador.
Tại cuộc họp trực tuyến của CELAC, Tổng thống Mexico Lopez Obrador kêu gọi các quốc gia thuộc tổ chức khu vực tham gia ký đơn kiện Ecuador lên tòa án công lý quốc tế. Đáp lại các nước thành viên CELAC đều thể hiện sự ủng hộ trước lời kêu gọi này. Tổng thống Honduras, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của CELAC đã đưa ra tuyên bố chung lên án hành động bạo lực của Ecuador và yêu cầu đảm bảo an toàn cho Cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas. Tranh cãi ngoại giao giữa Mexico và Ecuador bùng phát sau vụ đột kích của lực lượng chức năng Ecuador vào Đại sứ quán Mexico tại thủ đô Quito vào rạng sáng 6/4 để bắt giữ để bắt giữ Cựu Phó Tổng thống Jorge Glas. Phía Ecuador cho rằng, việc bắt ông Glas là cần thiết do từng bị kết án nhận hối lộ và có nguy cơ bỏ trốn cao.
(ANTV) - Báo Kronen Zeitung của Áo đưa tin các vụ lở tuyết tại nước này trong ngày 17/1 đã khiến 8 người thiệt mạng.
(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 01 về nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030.
(ANTV) - Sáng 19/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đã đặt hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, phong trào thi đua “Ba nhất”: kỷ luật nhất, trung thành nhất, gần dân nhất do Bộ Công an phát động đang được triển khai sâu rộng trong toàn lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đã nhấn mạnh: Đối ngoại đã phát huy tích cực, hiệu quả vai trò tiên phong, góp phần duy trì, củng cố môi trường hòa bình, ổn định, mở ra cục diện mới chưa từng có cho phát triển đất nước. Đặt trong bối cảnh 5 năm vừa qua, tình hình thế giới, khu vực có nhiều tác động đến Việt Nam, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, vì vậy những dấu ấn mang tính lịch sử của công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong nhiệm kỳ Đại hội XIII đã có những đóng góp rất quan trọng vào những thành công chung của đất nước. Để thích ứng, phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước, dự thảo văn kiện của Đại hội XIV đã có một số điều chỉnh, bổ sung quan trọng về nội dung đối ngoại, với nhiều quan điểm chỉ đạo mang tính đột phá về đối ngoại, hội nhập quốc tế.
(ANTV) - Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Hội tụ niềm tin và khát vọng; Lực lượng CAND chủ động kiến tạo phát triển, tạo nền tảng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Bảo vệ Đại hội XIV của Đảng trên không gian mạng - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (19/1).
(ANTV) - Những ngày này, tại Thủ đô Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung, công tác bảo đảm an ninh, an toàn đang được triển khai đồng bộ, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Được mệnh danh là “Lá chắn thép” trên các tuyến phố Thủ đô, lực lượng 141, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục giữ vững sứ mệnh: Thức cho dân ngủ, giữ bình yên cho cuộc sống. Trong sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, các tổ công tác 141 vẫn ngày đêm tuần tra, kiểm soát với quyết tâm cao nhất.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông báo kế hoạch cấm đường, hạn chế phương tiện và phân luồng giao thông trong ngày 19/1/2026 trên địa bàn thành phố.