(ANTV) - Hạ viện Mỹ vào ngày 16/4 đã chuyển 2 điều khoản luận tội đối với Bộ trưởng An ninh Nội địa lên Thượng viện để xem xét. Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ đã bắt đầu các quy trình liên quan tới yêu cầu này từ ngày 7/4.
Các điều khoản luận tội đối với Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas được hạ viện đưa ra là thất bại trong việc thực thi luật di cư của Mỹ và lừa dối Quốc hội. Trước đó cùng ngày, ông Mayorkas cũng đã tham dự phiên điều trần trước ủy ban an ninh nội địa của Hạ viện để giải trình về ngân sách hoạt động của Bộ an ninh nội địa trong năm sau. Theo kế hoạch, 100 thượng nghị sĩ sẽ tuyên thệ trong ngày hôm nay để tham gia bồi thẩm đoàn cho phiên luận tội ông Mayorkas.
Quá trình này dự kiến sẽ kéo dài ít nhất 1 tuần. Đây cũng là lần thứ 2 trong lịch sử một thành viên nội các Chính phủ đối mặt với khả năng bị bãi nhiệm thông qua luận tội. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã phải đối mặt với lượng người di cư bất hợp pháp cao kỷ lục trong năm ngoái. Vấn đề di cư cũng đang là một trong những quan tâm chính của cử tri Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới.
CELAC nhóm họp về tranh cãi ngoại giao giữa Mexico và Ecuador
Ngày 16/4, các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (gọi tắt là CELAC) đã nhóm họp trực tuyến, trong đó thể hiện sự ủng hộ lập trường của Mexico trong mâu thuẫn ngoại giao giữa nước này với Ecuador.
Tại cuộc họp trực tuyến của CELAC, Tổng thống Mexico Lopez Obrador kêu gọi các quốc gia thuộc tổ chức khu vực tham gia ký đơn kiện Ecuador lên tòa án công lý quốc tế. Đáp lại các nước thành viên CELAC đều thể hiện sự ủng hộ trước lời kêu gọi này. Tổng thống Honduras, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của CELAC đã đưa ra tuyên bố chung lên án hành động bạo lực của Ecuador và yêu cầu đảm bảo an toàn cho Cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas. Tranh cãi ngoại giao giữa Mexico và Ecuador bùng phát sau vụ đột kích của lực lượng chức năng Ecuador vào Đại sứ quán Mexico tại thủ đô Quito vào rạng sáng 6/4 để bắt giữ để bắt giữ Cựu Phó Tổng thống Jorge Glas. Phía Ecuador cho rằng, việc bắt ông Glas là cần thiết do từng bị kết án nhận hối lộ và có nguy cơ bỏ trốn cao.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.
(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.
(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thị Hà (SN 1980, trú tại Gia Lai) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an vừa đấu tranh triệt phá hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng, thuộc địa phận xã Mậu A và xã Xuân Ái (tỉnh Lào Cai).
(ANTV) - Chính phủ Thái Lan vừa có động thái trừng phạt mạnh tay đối với một trong những tập đoàn xây dựng lớn nhất nước này, sau các vụ tai nạn lao động thảm khốc khiến hàng chục người thương vong.