Thứ Bảy, 22/03/2025 12:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hamas sẵn sàng đàm phán với Israel về lệnh ngừng bắn ở Gaza

(ANTV) - Liên quan đến xung đột ở Dải Gaza, thủ lĩnh lực lượng Hamas của Palestine, ông Ismail Haniyeh cho biết Hamas sẵn sàng đàm phán với Israel về bất kỳ thỏa thuận hoặc sáng kiến nào có thể dẫn đến một lệnh ngừng bắn.

Ông Haniyeh khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào về tương lai của Dải Gaza mà không có sự tham gia của Hamas sẽ không thể thành công.

Ông Haniyeh cũng cho biết Hamas hoan nghênh nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và đánh giá cao những nỗ lực của Ả-rập Xê-út và Ủy ban Bộ trưởng Arab - Hồi giáo nhằm chấm dứt xung đột ở dải đất ven biển của Palestine đang bị phong tỏa này.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu của Liên hợp quốc (LHQ) vừa công bố, thiệt hại kinh tế của cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza đối với các nước láng giềng Arab bao gồm Liban, Ai Cập và Jordan có thể tăng lên hơn 10 tỷ USD trong năm nay và đẩy hơn 230.000 người vào cảnh nghèo đói.

Dải Gaza đối mặt với thảm họa y tế cộng đồng

Cuộc xung đột đã kéo dài sang tháng thứ 3 giữa Israel và Hamas cũng đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo và y tế tại dải đất này. Điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Gaza, Lynn Hastings, đánh giá hệ thống y tế tại đây gần như sụp đổ. Người dân đang đối mặt với thảm họa y tế cộng đồng, nguy cơ lây lan dịch bệnh vì tình trạng tụ tập quá đông đúc tại các điểm sơ tán.

Theo quan chức WHO, mọi điều kiện điển hình để lây dịch bệnh đều đã xuất hiện khi có tới 85% tổng dân số 2,3 triệu ở Dải Gaza phải rời bỏ nhà cửa và dồn đến các địa điểm sơ tán chật kín người, gần như một nửa dân số dồn về thành phố Rafah ở cực Nam của dải đất này. Theo WHO, số ca bệnh hô hấp, tiêu chảy, chấy rận, ghẻ lở và nhiều bệnh lây lan nhanh khác đã tăng vọt. Chỉ riêng việc xếp hàng đi vệ sinh cũng có thể kéo dài nhiều giờ.

Ông Lynn Hastings – Điều phối viên nhân đạo của LHQ cho biết: “Hệ thống chăm sóc sức khỏe đã sụp đổ. Chúng ta đang tiến dần đến một thảm họa về dịch bệnh và y tế cộng đồng. Nguyên nhân một phần là do nơi trú ẩn đã vượt quá sức chứa hàng nghìn người. Nhiều người phải xếp hàng đi vệ sinh, trong khi một nhà vệ sinh dành cho hàng trăm người.”

Trong khi đó, Cơ quan Y tế ở Dải Gaza cho biết các bệnh viện đã hết nguồn dự trữ vaccine để tiêm cho trẻ em ở vùng lãnh thổ này, việc tiêm chủng cho trẻ em đình trệ hoàn toàn. Cơ quan này cũng cảnh báo việc thiếu vaccine sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe đối với trẻ em và gây nguy cơ lây lan dịch bệnh, đặc biệt là những người phải sơ tán đến những nơi đông đúc. Cơ quan y tế Gaza kêu gọi LHQ “nhanh chóng can thiệp để cung cấp các loại vaccine cần thiết và đảm bảo đưa số vật tư y tế này tới Dải Gaza để ngăn chặn thảm họa y tế”.

Trước đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus đã cảnh báo nguy cơ hệ thống y tế của Dải Gaza sụp đổ khi chỉ còn chưa đến 1/3 tổng số 36 bệnh viện đang hoạt động và cũng chỉ ở mức cầm chừng, trong bối cảnh nguồn cung vật tư y tế và thuốc men sắp cạn kiệt. Ông Ghebreyesus cảnh báo nguy cơ trầm trọng hơn khi tình hình xung đột ngày càng xấu đi và mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Người dân vẫn chủ quan với các bệnh về ký sinh trùng

Người dân vẫn chủ quan với các bệnh về ký sinh trùng

Xã hội 22/03/2025

(ANTV) - Rau sống, tiết canh, thịt tái…là những món khoái khẩu của nhiều người Việt, nhưng ít ai biết rằng chúng cũng có thể trở thành “cửa ngõ” dẫn ký sinh trùng vào cơ thể, đặc biệt là sán não. Căn bệnh này không chỉ khó chẩn đoán mà còn dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác, khiến người bệnh chủ quan. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, sán não có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bảo tàng Hà Nội nỗ lực trở thành không gian sáng tạo

Bảo tàng Hà Nội nỗ lực trở thành không gian sáng tạo

Văn hóa 22/03/2025

(ANTV) - Từng gặp định kiến khi chậm triển khai công tác trưng bày, nhưng những năm qua, Bảo tàng Hà Nội đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Không giới hạn trong hoạt động trưng bày, giới thiệu hiện vật, cũng như tổ chức sự kiện, bảo tàng đang nỗ lực trở thành một không gian sáng tạo.

Bắt quả tang các đối tượng mua bán trái phép vật liệu nổ

Bắt quả tang các đối tượng mua bán trái phép vật liệu nổ

Pháp luật 22/03/2025

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với 4 đối tượng: Nguyễn Duy Hà, sinh năm 1993 trú huyện Thọ Xuân; Trương Văn Mạnh, sinh năm 1985 trú huyện Hoằng Hoá; Lê Văn Cường, sinh năm 1985 trú huyện Thọ Xuân và Nguyễn Văn Lợi, sinh năm 1984 trú huyện Thiệu Hoá để điều tra về hành vi mua bán trái phép vật liệu nổ.

Rộ lừa đảo hướng dẫn tra cứu phạt nguội

Rộ lừa đảo hướng dẫn tra cứu phạt nguội

Pháp luật 22/03/2025

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý nhiều người lo lắng, muốn biết mình có vi phạm lỗi phạt nguội khi tham gia giao thông hay không, các đối tượng lừa đảo trực tuyến lập tức nhắm vào tâm lý này để dẫn dụ cài đặt ứng dụng gây hại.

Bẫy tâm lý khi đầu tư tiền ảo

Bẫy tâm lý khi đầu tư tiền ảo

Kinh tế 22/03/2025

(ANTV) - Cơn sóng đầu tư tài chính trực tuyến đang có xu hướng phát triển và trở thành một trong những kênh đầu tư được nhiều người tìm kiếm, trong đó có đầu tư tiền ảo… Song, đi cùng những cơ hội sinh lời là những nguy cơ luôn hiện hữu.Nếu nhà đầu tư không có đủ kiến thức, không đủ tỉnh táo sẽ rất dễ rơi vào những bẫy tâm lý để rồi mất trắng.

Xã hội dân sự và những "cái loa" kêu gào xã hội dân sự ở Việt Nam

Xã hội dân sự và những "cái loa" kêu gào xã hội dân sự ở Việt Nam

Chính trị 22/03/2025

(ANTV) - Trong công tác đấu tranh, nhận diện âm mưu, ý đồ cũng như các hoạt động chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch, phản động, các đối tượng cơ hội chính trị, có một thuật ngữ thường được nhắc đến trong thời gian gần đây - đó là “xã hội dân sự”. Do có nhiều định nghĩa theo những cách tiếp cận khác nhau mà cho tới nay, có thể nói rằng vẫn chưa có một khái niệm, đầy đủ, toàn diện, khái quát nhất về nội hàm của “xã hội dân sự”.

Lào Cai thiết lập xã biên giới sạch ma túy

Lào Cai thiết lập xã biên giới sạch ma túy

Xã hội 22/03/2025

(ANTV) - Thời gian qua, ngoài việc ngăn chặn nguồn cung cấp ma túy từ các tuyến biên giới vào sâu trong nội địa. Lực lượng Công an đã xây dựng nhiều biện pháp giảm cầu hiệu quả, bằng việc thiết lập các xã biên giới sạch ma túy, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm