Thứ Hai, 22/07/2024 14:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hamas sẵn sàng đàm phán với Israel về lệnh ngừng bắn ở Gaza

(ANTV) - Liên quan đến xung đột ở Dải Gaza, thủ lĩnh lực lượng Hamas của Palestine, ông Ismail Haniyeh cho biết Hamas sẵn sàng đàm phán với Israel về bất kỳ thỏa thuận hoặc sáng kiến nào có thể dẫn đến một lệnh ngừng bắn.

Ông Haniyeh khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào về tương lai của Dải Gaza mà không có sự tham gia của Hamas sẽ không thể thành công.

Ông Haniyeh cũng cho biết Hamas hoan nghênh nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và đánh giá cao những nỗ lực của Ả-rập Xê-út và Ủy ban Bộ trưởng Arab - Hồi giáo nhằm chấm dứt xung đột ở dải đất ven biển của Palestine đang bị phong tỏa này.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu của Liên hợp quốc (LHQ) vừa công bố, thiệt hại kinh tế của cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza đối với các nước láng giềng Arab bao gồm Liban, Ai Cập và Jordan có thể tăng lên hơn 10 tỷ USD trong năm nay và đẩy hơn 230.000 người vào cảnh nghèo đói.

Dải Gaza đối mặt với thảm họa y tế cộng đồng

Cuộc xung đột đã kéo dài sang tháng thứ 3 giữa Israel và Hamas cũng đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo và y tế tại dải đất này. Điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Gaza, Lynn Hastings, đánh giá hệ thống y tế tại đây gần như sụp đổ. Người dân đang đối mặt với thảm họa y tế cộng đồng, nguy cơ lây lan dịch bệnh vì tình trạng tụ tập quá đông đúc tại các điểm sơ tán.

Theo quan chức WHO, mọi điều kiện điển hình để lây dịch bệnh đều đã xuất hiện khi có tới 85% tổng dân số 2,3 triệu ở Dải Gaza phải rời bỏ nhà cửa và dồn đến các địa điểm sơ tán chật kín người, gần như một nửa dân số dồn về thành phố Rafah ở cực Nam của dải đất này. Theo WHO, số ca bệnh hô hấp, tiêu chảy, chấy rận, ghẻ lở và nhiều bệnh lây lan nhanh khác đã tăng vọt. Chỉ riêng việc xếp hàng đi vệ sinh cũng có thể kéo dài nhiều giờ.

Ông Lynn Hastings – Điều phối viên nhân đạo của LHQ cho biết: “Hệ thống chăm sóc sức khỏe đã sụp đổ. Chúng ta đang tiến dần đến một thảm họa về dịch bệnh và y tế cộng đồng. Nguyên nhân một phần là do nơi trú ẩn đã vượt quá sức chứa hàng nghìn người. Nhiều người phải xếp hàng đi vệ sinh, trong khi một nhà vệ sinh dành cho hàng trăm người.”

Trong khi đó, Cơ quan Y tế ở Dải Gaza cho biết các bệnh viện đã hết nguồn dự trữ vaccine để tiêm cho trẻ em ở vùng lãnh thổ này, việc tiêm chủng cho trẻ em đình trệ hoàn toàn. Cơ quan này cũng cảnh báo việc thiếu vaccine sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe đối với trẻ em và gây nguy cơ lây lan dịch bệnh, đặc biệt là những người phải sơ tán đến những nơi đông đúc. Cơ quan y tế Gaza kêu gọi LHQ “nhanh chóng can thiệp để cung cấp các loại vaccine cần thiết và đảm bảo đưa số vật tư y tế này tới Dải Gaza để ngăn chặn thảm họa y tế”.

Trước đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus đã cảnh báo nguy cơ hệ thống y tế của Dải Gaza sụp đổ khi chỉ còn chưa đến 1/3 tổng số 36 bệnh viện đang hoạt động và cũng chỉ ở mức cầm chừng, trong bối cảnh nguồn cung vật tư y tế và thuốc men sắp cạn kiệt. Ông Ghebreyesus cảnh báo nguy cơ trầm trọng hơn khi tình hình xung đột ngày càng xấu đi và mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chính trị 22/07/2024

(ANTV) - Trong những ngày qua, truyền thông thế giới đã thông tin về việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, đồng thời nhắc lại những dấu mốc chính trong sự nghiệp và các cương vị mà người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từng đảm nhiệm.

Xuất khẩu rau quả tiến gần mốc 7 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả tiến gần mốc 7 tỷ USD

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 7 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả nước ta ước đạt hơn 3,8 tỷ USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2023. Năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể đạt 7 tỷ USD, mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Toàn cảnh đại công trình sân bay Long Thành sau 9 tháng thi công

Toàn cảnh đại công trình sân bay Long Thành sau 9 tháng thi công

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Sau hơn 9 tháng thi công, đường cất hạ cánh sân bay Long Thành đang vượt tiến độ, dự kiến hoàn thành khai thác kỹ thuật trước ngày 30/4/2025. Sau hơn 9 tháng nhà ga hành khách đã hoàn thành toàn bộ phần bê tông cốt thép tầng 1, tầng 2 sẽ hoàn thành trong tháng 6 và tầng 3 trong tháng 7/2024. Gói thầu hạng mục nhà ga cũng đang vượt tiến độ từ 10 đến 20 ngày.

Xem thêm