Thứ Sáu, 02/05/2025 10:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hamas sẵn sàng tham gia đàm phán ngừng bắn giai đoạn hai

(ANTV) - Phong trào Hamas hôm nay tuyên bố sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán với Israel về giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza, sau khi việc trao trả con tin Israel và tù nhân Palestine của giai đoạn 1 hoàn tất.

Tuyên bố của Hamas nêu rõ lực lượng này tái khẳng định cam kết đầy đủ của mình đối với thỏa thuận ngừng bắn và xác nhận sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán cho giai đoạn 2.

Trước đó cùng ngày, Hamas đã bàn giao thi thể 4 con tin thiệt mạng tại Gaza cho Israel, trong khi Israel đã bắt đầu thả hơn 600 tù nhân Palestine khỏi các nhà tù. Đây là đợt trao đổi tù nhân và con tin cuối cùng giữa 2 bên theo thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, vốn có hiệu lực từ ngày 19/01.

Hiện các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận vẫn chưa diễn ra. Hamas tuyên bố cách duy nhất để giải thoát tất cả các con tin ở Gaza là thông qua một lệnh ngừng bắn. Trong khi đó, phía Israel không chấp nhận việc Hamas vẫn tiếp tục nắm quyền tại Gaza.

Nga - Mỹ bắt đầu vòng đàm phán mới tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phái đoàn các nhà ngoại giao của Nga và Mỹ hôm nay đã gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về các vấn đề liên quan đến hoạt động của đại sứ quán 2 nước tại Washington và Moskva. Cuộc đàm phán được xem là phép thử ban đầu cho khả năng tái lập quan hệ song phương và đặt nền tảng để tiến tới các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Phái đoàn Mỹ do Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính sách về Nga và Trung Âu, bà Sonata Coulter dẫn đầu, trong khi phía Nga do ông Alexander Darchiev - Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga, dẫn đầu. Một số nguồn tin cho hay cuộc đàm phán có thể kéo dài từ 5-6 giờ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay đàm phán sẽ tập trung vào nhân sự của phái đoàn ngoại giao tại mỗi nước, thị thực và các dịch vụ tài chính ngân hàng, không đề cập đến Ukraine, cũng như các vấn đề chính trị và an ninh. Người phát ngôn bộ này lưu ý cuộc đàm phán sẽ được xem như thước đo về thiện chí sẵn sàng tham gia của Moskva.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nêu rõ đàm phán tập trung vào việc tạo ra các điều kiện tốt hơn cho các nhà ngoại giao Nga và Mỹ, sau một loạt động thái trục xuất nhân viên đại sứ quán của nhau. Moskva cho rằng kết quả đàm phán sẽ cho thấy mức độ phối hợp hành động nhanh chóng và hiệu quả của 2 bên.

Mặc dù có phạm vi thảo luận hạn chế, song cuộc đàm phán được kỳ vọng có thể dẫn đến tiến triển trong toàn bộ mối quan hệ Nga - Mỹ trong các lĩnh vực như giải trừ vũ khí hạt nhân và hợp tác kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hơn nửa triệu trẻ em châu Phi tử vong hằng năm do thiếu vaccine

Hơn nửa triệu trẻ em châu Phi tử vong hằng năm do thiếu vaccine

Thế giới 02/05/2025

(ANTV) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi đã cảnh báo tình trạng hàng triệu trẻ em trên khắp châu lục này không được tiếp cận với các loại vaccine quan trọng. Điều này khiến hơn 500.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong hằng năm bởi các bệnh có thể phòng ngừa.

Hành trình tìm lại thiện lương

Hành trình tìm lại thiện lương

Xã hội 02/05/2025

(ANTV) - Đặc xá không chỉ khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người lầm lỗi biết ăn năn hối cải, tu dưỡng trở thành người có ích cho xã hội. Với người phạm tội, đó còn là cơ hội trong hành trình tìm lại thiện lương. Nhận quyết định hôm nay chỉ là bước khởi đầu, họ sẽ cần nhiều lắm nỗ lực và sự bao dung của cộng đồng để thật sự bước sang trang mới của cuộc đời.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc

Văn hóa 02/05/2025

(ANTV) - Những ngày này, hàng triệu người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc đã đổ về TPHCM, tụ hội dưới lá cờ chung của dân tộc. Ở đây, trong từng ánh mắt, nụ cười, người ta thấy được sự niềm hân hoan, hạnh phúc khi được chứng kiến vẻ đẹp của hoà bình. Tình cảm quân dân giản dị mà sâu nặng và lòng biết ơn, tri ân đối với thế hệ đi trước đã viết nên trang sử vàng chói lọi. Tất cả đã đã tạo nên một không khí ấm áp, tự hào tại Thành phố mang tên Bác.

Gần 9.000 trường hợp vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày 1/5

Gần 9.000 trường hợp vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày 1/5

Xã hội 02/05/2025

(ANTV) - Thông tin từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong ngày thứ 2 của kỳ nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 65 vụ, làm chết 28 người, bị thương 56 người. So với cùng kỳ năm 2024 giảm 10 vụ, giảm 2 người chết, tăng 6 người bị thương. Tất cả các vụ đều xảy ra trên đường bộ, đường sắt, đường thủy không xảy ra tai nạn.

Xem thêm