(ANTV) - Hàn Quốc sẽ phóng vệ tinh do thám quân sự thứ 2 được sản xuất nội địa từ một trung tâm vũ trụ của Mỹ vào ngày 8/4, trong bối cảnh nước này tìm cách tăng cường khả năng giám sát độc lập đối với Triều Tiên.
Vệ tinh dự kiến cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ John F. Kennedy trên Đảo Merritt, Florida, lúc 19h17' ngày 7/4 giờ địa phương (6h17' ngày 8/4 giờ Việt Nam), trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX.
Đây là vệ tinh quân sự thứ 2 được phóng theo kế hoạch của Hàn Quốc để sở hữu 5 vệ tinh do thám cỡ vừa và lớn vào năm 2025 nhằm giám sát hiệu quả hơn đối với Bình Nhưỡng.
Ngoài ra, các cơ quan quốc phòng Hàn Quốc được cho là đang nỗ lực mua khoảng 50 đến 60 vệ tinh do thám cỡ nhỏ và siêu nhỏ vào năm 2030, dự kiến sẽ cung cấp dữ liệu về Bán đảo Triều Tiên 30 phút một lần, hoặc nhanh hơn.
Vụ phóng mới nhất diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang tìm cách sở hữu khả năng trinh sát trên không gian.
Căng thẳng tiếp tục gia tăng ở Biển Đỏ
Lực lượng Houthi ở Yemen ngày 7/4 cho biết đã phóng tên lửa và tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các tàu của Anh, Mỹ và Israel. Đây là vụ tấn công mới nhất của lực lượng này nhằm vào các tàu thuyền ở Biển Đỏ.
Trong thông báo, Houthi cho biết hoạt động nêu trên diễn ra trong 72 giờ qua. Phía Houthi đã nhắm vào một tàu của Anh và một số tàu khu trục của Mỹ ở Biển Đỏ, trong khi cũng tấn công 2 tàu của Israel ở Biển Ả Rập và Ấn Độ Dương, khi những tàu này trên hành trình tới các cảng của Israel.
Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết đã phá hủy 1 hệ thống tên lửa đất đối không di động của lực lượng Houthi trong ngày 6/4 và bắn hạ 1 thiết bị bay không người lái trên Biển Đỏ. Không có thương vong hoặc thiệt hại nào được ghi nhận.
Thời gian qua, liên quân Mỹ - Anh và Houthi liên tục có các cuộc tấn công lẫn nhau ở Biển Đỏ, khiến căng thẳng ở khu vực này tăng cao, đe dọa nghiêm trọng an ninh, an toàn hàng hải và hoạt động giao thương trên toàn cầu.
(ANTV) - Mỗi ngày TP.HCM phát sinh hàng chục nghìn tấn chất thải xây dựng. Thay vì xem đây là gánh nặng môi trường, TP.HCM đang xây dựng đề án tái chế theo hướng kinh tế tuần hoàn, biến nguồn phế thải thành vật liệu phục vụ phát triển hạ tầng và đô thị bền vững. Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển đô thị bền vững, kinh tế tuần hoàn và thực hiện chủ trương của UBND TP.HCM về quản lý, tái chế chất thải xây dựng, sáng ngày 5/6 , SACA tổ chức “Hội thảo triển khai Đề án tái chế rác thải xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2045”.
(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Đoàn Kiểm tra số 26 của Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị thông qua kết quả kiểm tra Đợt 2 của Đoàn kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương (CATW). Dự Hội nghị có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATW, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì làm việc với Đoàn Kiểm tra, giám sát; đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra, giám sát. Cùng dự có các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an: Thượng tướng Lê Quốc Hùng; Thượng tướng Lê Văn Tuyến; Trung tướng Đặng Hồng Đức; các đồng chí thành viên Đoàn kiểm tra; lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ.
(ANTV) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Bộ Công an đã chủ trì phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị quốc tế trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về “Chiến lược Công dân số” của Estonia. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ va một số Bộ, ngành; các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới từ Học viện Chính phủ số Estonia; lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an.
(ANTV) - Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện đợt 2. Đây là hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động của Chiến dịch Thanh niên Công an tình nguyện hè năm 2026. Chương trình thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ trong lực lượng Công an tỉnh tham gia hưởng ứng.
(ANTV) - Liên minh châu Âu EU đang thúc đẩy mạnh hơn kế hoạch mở rộng khối này sang khu vực Tây Balkan. Đây được xem là bước đi nhằm tăng cường ảnh hưởng của EU tại một khu vực chiến lược đang chịu nhiều cạnh tranh địa chính trị.
(ANTV) - Giải phóng mặt bằng luôn được xem là “nút thắt” trong quá trình triển khai các dự án phát triển hạ tầng. Tại dự án mở rộng đường Tam Trinh, Hà Nội bài toán tưởng chừng khó khăn ấy đã từng bước được tháo gỡ bằng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân. Từ những cuộc đối thoại thẳng thắn, những buổi tuyên truyền, vận động kiên trì đến việc giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng, chính quyền địa phương đã xây dựng được niềm tin, tạo nên sự thống nhất trong nhận thức và hành động.
(ANTV) - Sau khi chấp hành xong án phạt tù, hành trình khó khăn nhất đối với nhiều người không nằm ở quá khứ đã qua, mà ở việc tìm kiếm một cơ hội để bắt đầu lại. Một công việc ổn định, một nghề nghiệp phù hợp là điểm tựa để những người từng lầm lỡ lấy lại niềm tin, vượt qua mặc cảm và từng bước tái hòa nhập cộng đồng. Thời gian qua, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với các ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ việc làm, học nghề và sinh kế cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, người chấp hành xong án phạt tù, góp phần tạo nên những con đường hoàn lương bền vững.
(ANTV) - Bộ Công an đề xuất định danh điện tử cho địa điểm, tài sản số; Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông phạm vi nút giao La Thành-Nguyễn Chí Thanh từ 7/6; 5 trường hợp không được sang tên sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024 là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh và xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, Công an TP Đà Nẵng vừa phát hiện một cơ sở kinh doanh có dấu hiệu bày bán số lượng lớn hàng hóa mang nhãn hiệu nổi tiếng nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp.
(ANTV) - Ngày 5/6, tại xã Vô Tranh, tỉnh Thái Nguyên, Cục Trang bị và kho vận, Bộ Công an chủ trì phối hợp Công an tỉnh Thái Nguyên và Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) tổ chức chương trình tình nguyện, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho người dân và các trường học trên địa bàn.