Chủ Nhật, 29/03/2026 09:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn Quốc: Triều Tiên nâng cấp cơ quan tình báo

(ANTV) - Ngày 15/9, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định Triều Tiên đã nâng cấp, mở rộng chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động của cơ quan tình báo quân đội.

Theo người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Koo Byoung Sam, trong một phát ngôn vừa được đưa ra hôm 14/9, Phó Chủ nhiệm Quân ủy trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Pak Jong-chon đã lần đầu tiên đề cập một một cơ quan mới với tên gọi “Tổng cục trinh sát tình báo”, đồng thời nhận định có khả năng tổng cục này được nâng cấp, phát triển, mở rộng trên cơ sở cơ quan tình báo được gọi là “Tổng cục trinh sát” trực thuộc quân đội Triều Tiên.

Tổng cục trinh sát trực thuộc quân đội Triều Tiên đã tăng cường chức năng thu thập, phân tích thông tin tình báo.

Trong một diễn biến có liên quan, theo truyền thông Hàn Quốc, ông Kim Jong Un cho biết sẽ trình Đại hội lần thứ IX Đảng Lao động Triều Tiên phê chuẩn “Phương châm tăng cường đồng thời sức mạnh hạt nhân và sức mạnh quân sự thông thường”.

Trung Quốc phản đối Mỹ kêu gọi G7, NATO tăng thuế với nước mua dầu Nga

Trong phản ứng mới nhất, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay (15/9) đã đồng loạt lên tiếng phản đối việc Mỹ yêu cầu các đồng minh gia tăng thuế quan đối với Trung Quốc với lý do nước này nhập khẩu dầu của Nga.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi việc Mỹ gây sức ép lên các nước G7 và NATO áp đặt thêm thuế quan đối với Trung Quốc vì nước này nhập khẩu dầu từ Nga là hành động “bắt nạt đơn phương và cưỡng ép kinh tế”. Theo Bộ trên, ép buộc và gây áp lực không giải quyết được vấn đề đồng thời nhấn mạnh, nếu quyền và lợi ích chính đáng của Trung Quốc bị xâm phạm, Bắc Kinh sẽ “kiên quyết đáp trả”, để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho rằng, “việc Mỹ gây sức ép với các bên liên quan áp đặt ‘thuế quan thứ cấp’ lên Trung Quốc với lý do mua dầu của Nga..., đã vi phạm nghiêm trọng đồng thuận đạt được, trong cuộc điện đàm giữa nguyên thủ hai nước Trung-Mỹ, có thể gây tác động nghiêm trọng đến thương mại toàn cầu và sự ổn định của chuỗi cung ứng”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06

Thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06

Chính trị 29/03/2026

(ANTV) - Chiều 28/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì phiên họp lần thứ hai năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại trụ sở Chính phủ, kết hợp với trực tuyến với Ban chỉ đạo của các tỉnh, thành phố.

Mỹ thúc đẩy kế hoạch hậu chiến cho eo biển Hormuz

Mỹ thúc đẩy kế hoạch hậu chiến cho eo biển Hormuz

Thế giới 29/03/2026

(ANTV) - Tại cuộc họp Ngoại trưởng G7 diễn ra ngày 27/3 tại Pháp, Mỹ nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của các đồng minh đối với chiến dịch quân sự tại Iran, đồng thời thúc đẩy một kế hoạch hậu chiến cho eo biển Hormuz. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Mỹ và các đồng minh tiếp tục bộc lộ rõ.

Hành trình về nguồn, tri ân nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu

Hành trình về nguồn, tri ân nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu

Văn hóa 29/03/2026

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua của Hội Cựu Công an nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026, Đoàn Cựu Công an nhân dân các phường Long Trường, Bình Trưng và An Khánh đã tổ chức hành trình về nguồn, tri ân nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Võ Thị Sáu tại xã Đất Đỏ, TP.HCM

Đức đẩy nhanh triển khai quy định tị nạn mới của EU cho vấn đề người di cư

Đức đẩy nhanh triển khai quy định tị nạn mới của EU cho vấn đề người di cư

Thế giới 29/03/2026

(ANTV) - Đức đang đẩy nhanh quá trình triển khai các quy định tị nạn mới của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Hội đồng Liên bang Đức (Thượng viện) nước này, chính thức thông qua các sửa đổi pháp lý cần thiết. Quy định về cải cách Hệ thống Tị nạn chung châu Âu (GEAS) dự kiến có hiệu lực trên toàn EU từ ngày 12/6 tới, với nhiều quy định chặt chẽ hơn trong việc tiếp nhận và xử lý người xin tị nạn.

Bảo đảm an toàn Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bảo đảm an toàn Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Xã hội 28/03/2026

(ANTV) - Tối 27/3, tại Quảng trường 3/2 (phường Bắc Giang), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức thành công Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp; công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới; khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh 2026”. Sự kiện được đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối.

Xem thêm