(ANTV) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 21/5 cho biết họ đang nỗ lực phân phối các lô hàng viện trợ cần thiết đã vào Gaza trong tuần này đến tay người Palestine trong bối cảnh lo ngại về tình trạng cướp bóc và các biện pháp hạn chế của quân đội Israel.
Dưới sức ép gia tăng từ cộng đồng quốc tế, Israel ngày 19/5 đã cho phép hàng chục xe tải cứu trợ vào Gaza sau khi phong tỏa vùng đất này, cắt đứt tất cả nguồn thực phẩm, thuốc men, nhiên liệu và các vật liệu khác trong gần ba tháng.
Tuy nhiên, các xe cứu trợ được cho là vẫn đang ùn ứ tại cửa khẩu Kerem Shalom và hàng viện trợ tới tay người dân Gaza thì nhỏ giọt.Người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho biết phần lớn hàng hóa viện trợ đã được chất lên xe tải của LHQ, nhưng họ không thể đưa chúng ra khỏi khu vực cửa khẩu, với lý do đường mà quân đội Israel cho phép sử dụng quá không an toàn.
Sau đó, một quan chức của LHQ cho biết hơn một chục xe tải rời khỏi khu vực cửa khẩu đã đến các nhà kho ở trung tâm Gaza vào đêm 21/5. Israel cho biết 100 xe tải đã vào Gaza cùng ngày.Các chuyên gia an ninh lương thực cảnh báo Gaza có nguy cơ rơi vào nạn đói nghiêm trọng nếu lệnh phong tỏa không chấm dứt. Trong khi đó, theo Cơ quan Y tế Gaza, các cuộc không kích mới nhất của Israel đã tấn công vào lãnh thổ này, khiến ít nhất 86 người thiệt mạng. Chiến dịch trên bộ mới nhất của Israel cũng đang vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ cộng đồng quốc tế.
Tổng thống Nam Phi nỗ lực hòa giải với Mỹ
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã bày tỏ hài lòng sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, đồng thời nêu bật những điểm tích cực trong chuyến công du đến Washington.
Chuyến thăm lần này của Tổng thống Ramaphosa đến Mỹ nhằm "sửa chữa" những gì mà ông cho là sự mô tả sai lệch của Washington về Nam Phi, thiết lập lại mối quan hệ ngoại giao đầy biến động, cũng như đàm phán các thỏa thuận thương mại then chốt.Phát biểu sau cuộc hội đàm kín, Tổng thống Ramaphosa cho biết hai bên đã bắt đầu trao đổi về hợp tác thương mại và các lĩnh vực song phương khác. Ông cũng cho biết đã cố gắng thuyết phục Tổng Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra tại Nam Phi vào tháng 11 tới, sự kiện mà Washington trước đó tuyên bố tẩy chay. Ngoài ra, Tổng thống Ramaphosa cũng cho biết thêm đoàn đại biểu Nam Phi đã nhận được quà lưu niệm nhân chuyến thăm Nhà Trắng, và hai tổng thống cũng đã tặng sách cho nhau.
Căng thẳng Nam Phi-Mỹ gia tăng kể từ khi ông Ramaphosa ký ban hành Đạo luật Tịch thu vào tháng 1/2025, đạo luật mà ông Trump chỉ trích là "phân biệt đối xử" với người da trắng. Mỹ sau đó đã cắt giảm viện trợ cho Nam Phi, cũng như trục xuất Đại sứ Nam Phi Ebrahim Rasool. Nam Phi đã phản đối các cáo buộc của Mỹ, khẳng định lệnh hành pháp đóng băng viện trợ không phù hợp về mặt thực tế và không thừa nhận lịch sử đau thương của Nam Phi về chủ nghĩa thực dân và chế độ phân biệt chủng tộc.
Australia: Lũ lụt khiến hàng chục nghìn người bị cô lập
Lũ quét ở khu vực bờ Đông Nam Australia đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 50.000 người ở các thị trấn bị cô lập trong khi mưa lớn vẫn đang tiếp diễn.
Cảnh sát New South Wales cho biết đã có 22 người được giải cứu bằng trực thăng. Ngoài ra, các hoạt động cứu hộ bằng thuyền cũng đã được triển khai.
Hơn 100 trường học đã đóng cửa vào ngày 22/5, trong khi hàng nghìn ngôi nhà vẫn không có điện. Các lực lượng chức năng cảnh báo nước sông Manning ở Taree gần đó đã vượt mức lũ kỷ lục trong 100 năm.
Cơ quan Khí tượng Australia dự báo lượng mưa của một số khu vực có thể lên tới 200 mm cho đến hết ngày 23/5, gây lũ quét đe dọa tính mạng, trước khi hệ thống thời tiết dự kiến suy yếu và di chuyển về phía Nam hướng tới Sydney.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2025. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Hôm nay, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên Cảnh sát cơ động tình nguyện Hè 2025. Đây là hoạt động điểm, khẳng định tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã tại các địa phương, Công an các tỉnh thành đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân tại các đơn vị hành chính mới.
(ANTV) - Hôm nay, cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tham dự phiên tòa xét xử ông về khả năng bị bắt giữ vì những cáo buộc liên quan đến nỗ lực áp đặt thiết quân luật bất thành của ông.
(ANTV) - Tại Mỹ, tính đến ngày 9/7, đã có hơn 170 người mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng tại Texas. Dù công tác tìm kiếm đang được đẩy mạnh, song hy vọng tìm thấy những nạn nhân sống sót ngày càng mong manh.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép nhằm thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt xung đột ở Dải Gaza. Đây là cuộc gặp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Israel trong vòng 24 giờ, diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ lần thứ ba của ông Netanyahu trong năm nay.
(ANTV) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, vừa tiếp nhận 1 bệnh nhân nam 63 tuổi (trú tại Hà Nội) trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, cơ thể nổi nhiều ban tím ở đầu, mặt, cổ và tứ chi. Theo người nhà, ba ngày trước đó, bệnh nhân ăn tiết canh, lòng lợn và uống rượu tại một quán quen gần nhà.
(ANTV) - Sáng nay (9/7), UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc điểm chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025). Đồng chí Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo.
(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phan Công Khanh (31 tuổi, tê gọi khác: Khanh Supper) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên quan vụ án, Mohamach Da Pha (29 tuổi, quê An Giang) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Dự báo năm nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tình trạng nắng nóng có thể xảy ra kéo dài khiến cho nguồn nước tưới vụ Hè Thu bị suy giảm, dễ xảy ra khô hạn cục bộ. Xã Phú Hòa 2 (tỉnh Đắk Lắk) có diện tích trồng lúa lớn và là cây trồng chính, khoảng 2.000 hecta lúa đang có nguy cơ khô hạn do cuối nguồn nước.