(ANTV) - Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc ước tính có tới 1.400 người thiệt mạng trong ba tuần quân đội đàn áp các cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo tại Bangladesh vào mùa hè năm 2024.
Báo cáo ước tính từ ngày 15/7 đến ngày 5/8/2024, lực lượng quân đội Bangladesh đã sử dụng vũ lực khiến hàng nghìn người bị thương, trong đó phần lớn các trường hợp thiệt mạng và bị thương là do trúng đạn. Báo cáo cũng cho biết hơn 11.700 người đã bị bắt giữ. Đáng chú ý, khoảng 12-13% số người thiệt mạng, tương đương khoảng 180 người là trẻ em.
Theo báo cáo, chính phủ lâm thời đã thực hiện 100 vụ bắt giữ liên quan đến các vụ tấn công vào nhóm tôn giáo và cộng đồng thiểu số, nhưng nhiều nghi phạm thực hiện các hành vi trả thù và bạo lực vẫn chưa bị xử lý.
Sau khi báo cáo của Liên hợp quốc được công bố, ông Muhammad Yunus, khẳng định chính phủ lâm thời cam kết tuân thủ pháp quyền và nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách hệ thống thực thi pháp luật và tư pháp tại Bangladesh. Ông kêu gọi các quan chức "đứng về phía công lý, pháp luật và nhân dân Bangladesh".
NATO tăng cường phòng thủ với loạt sáng kiến mới
Trong bối cảnh tình hình an ninh thế giới ngày càng phức tạp, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã công bố 2 sáng kiến đa quốc gia mới, đồng thời mở rộng hợp tác trong các dự án hiện có nhằm củng cố khả năng phòng thủ của khối.
Một trong những sáng kiến mới đáng chú ý là dự án phát triển các giải pháp hiệu quả hơn để đối phó với các mối đe dọa từ không trung ở tầm thấp, như mục tiêu bay dưới 150m, do các hệ thống radar truyền thống thường gặp khó khăn trong việc phát hiện và theo dõi các mục tiêu này.
Bên cạnh đó, NATO cũng khởi động một sáng kiến đa quốc gia về giám sát không gian thụ động, chẳng hạn như sử dụng các phương pháp phát hiện tiếng ồn để xác định các mối đe dọa. Đây là một công cụ quan trọng để bổ sung cho khả năng giám sát chủ động như radar và vệ tinh.
Ngoài 2 sáng kiến trên, NATO cũng chào đón các thành viên mới tham gia vào các dự án hiện có như chống các mối đe dọa từ không trung ở tầm rất ngắn, ngắn và trung bình, quản lý kho dự trữ đạn dược hay sử dụng không phận cho các hoạt động huấn luyện và diễn tập của khối.
(ANTV) - Ba ngày vận hành mô hình mới, Công an tỉnh Lâm Đồng đang từng bước thích nghi. Trong đó, các đơn vị như Đội Đăng ký xe thuộc Phòng Cảnh sát giao thông và Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đang thể hiện tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” bằng tất cả sự tận tụy, trách nhiệm và chuyên nghiệp.
(ANTV) - Bệnh sốt xuất huyết Dengue ngày càng khó dự đoán về thời điểm và phạm vi bùng phát. Nếu người dân chủ quan hoặc xử lý không đúng, bệnh có thể nhanh chóng chuyển nặng và dẫn đến tử vong.
(ANTV) - Người dân các tỉnh được giảm 800.000 đồng khi đăng ký ô tô, trừ Hà Nội và TP. HCM; TP. HCM: xem xét xe điện 4 bánh chở khách du lịch hoạt động trở lại; Hà Nội mở rộng sinh cảnh sống tại khu bảo tồn thiên nhiên Hương Sơn...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.
(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng nay 04/7, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Trước ngày Hội đồng xét xử Toà án nhân dân TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm, đại diện Tập đoàn Phúc Sơn đã chuyển 768 tỷ đồng vào tài khoản của cơ quan thi hành án để khắc phục hậu quả vụ án thay cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch tập đoàn Phúc Sơn.
(ANTV) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 03/7, báo chí đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Công an về những sai phạm liên quan vụ sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP và việc nhãn hiệu thực phẩm Ofood của Công ty TNHH Sản xuất và xuất nhập khẩu Nhật Minh Food đã biến dầu dùng cho thức ăn chăn nuôi thành dầu ăn cho người.
(ANTV) - Giữa lúc dòng nước lũ đang nhấn chìm nhiều khu vực ở xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai, một hành động nhanh trí, đầy dũng cảm đã được lan tỏa đến cộng đồng. Anh Trần Văn Nghĩa (30 tuổi) đã sử dụng máy bay không người lái (drone) để giải cứu hai cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
(ANTV) - Một phụ nữ 22 tuổi tại Saint Petersburg đã bị bắt quả tang khi đang cài bom dưới gầm xe, theo thông tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Nghi phạm được cho là hành động theo chỉ đạo của tình báo Ukraine, với mục tiêu ám sát một nhân viên ngành công nghiệp quốc phòng Nga.
(ANTV) - Từ nay đến Lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 02/9 chỉ còn khoảng 2 tháng nữa. Thời gian không còn nhiều, vì vậy trên các thao trường, các khối tham gia diễu binh, diễu hành của lực lượng CAND vẫn đang nỗ lực luyện tập để có được những động tác đều nhất, đẹp nhất.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), không gian mạng đã trở thành một mặt trận tư tưởng - văn hóa đầy thách thức. AI đang trở thành vũ khí để các thế lực thù địch lợi dụng nhằm thực hiện âm mưu chuyển hóa nhận thức, đặc biệt nhắm vào đoàn viên, thanh niên thông qua chiêu trò “truyền thông đen” hết sức tinh vi, nguy hiểm. Báo CAND đề cập vấn đề này qua bài viết “Cảnh giác âm mưu chuyển hoá đoàn viên, thanh niên bằng thủ đoạn “truyền thông đen”.
(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.