(ANTV) - Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc ước tính có tới 1.400 người thiệt mạng trong ba tuần quân đội đàn áp các cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo tại Bangladesh vào mùa hè năm 2024.
Báo cáo ước tính từ ngày 15/7 đến ngày 5/8/2024, lực lượng quân đội Bangladesh đã sử dụng vũ lực khiến hàng nghìn người bị thương, trong đó phần lớn các trường hợp thiệt mạng và bị thương là do trúng đạn. Báo cáo cũng cho biết hơn 11.700 người đã bị bắt giữ. Đáng chú ý, khoảng 12-13% số người thiệt mạng, tương đương khoảng 180 người là trẻ em.
Theo báo cáo, chính phủ lâm thời đã thực hiện 100 vụ bắt giữ liên quan đến các vụ tấn công vào nhóm tôn giáo và cộng đồng thiểu số, nhưng nhiều nghi phạm thực hiện các hành vi trả thù và bạo lực vẫn chưa bị xử lý.
Sau khi báo cáo của Liên hợp quốc được công bố, ông Muhammad Yunus, khẳng định chính phủ lâm thời cam kết tuân thủ pháp quyền và nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách hệ thống thực thi pháp luật và tư pháp tại Bangladesh. Ông kêu gọi các quan chức "đứng về phía công lý, pháp luật và nhân dân Bangladesh".
NATO tăng cường phòng thủ với loạt sáng kiến mới
Trong bối cảnh tình hình an ninh thế giới ngày càng phức tạp, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã công bố 2 sáng kiến đa quốc gia mới, đồng thời mở rộng hợp tác trong các dự án hiện có nhằm củng cố khả năng phòng thủ của khối.
Một trong những sáng kiến mới đáng chú ý là dự án phát triển các giải pháp hiệu quả hơn để đối phó với các mối đe dọa từ không trung ở tầm thấp, như mục tiêu bay dưới 150m, do các hệ thống radar truyền thống thường gặp khó khăn trong việc phát hiện và theo dõi các mục tiêu này.
Bên cạnh đó, NATO cũng khởi động một sáng kiến đa quốc gia về giám sát không gian thụ động, chẳng hạn như sử dụng các phương pháp phát hiện tiếng ồn để xác định các mối đe dọa. Đây là một công cụ quan trọng để bổ sung cho khả năng giám sát chủ động như radar và vệ tinh.
Ngoài 2 sáng kiến trên, NATO cũng chào đón các thành viên mới tham gia vào các dự án hiện có như chống các mối đe dọa từ không trung ở tầm rất ngắn, ngắn và trung bình, quản lý kho dự trữ đạn dược hay sử dụng không phận cho các hoạt động huấn luyện và diễn tập của khối.
(ANTV) - Một cặp vợ chồng tại xứ Wales vừa khiến dư luận Anh ngạc nhiên khi trúng giải độc đắc trị giá 1 triệu Bảng Anh của Xổ số Quốc gia lần thứ hai.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi lưu lượng phương tiện gia tăng, cũng là thời điểm các hành vi vi phạm giao thông đường bộ có xu hướng gia tăng. Trong đó có hành vi che mờ biển số để né tránh bị xử phạt. Quyết tâm ngăn chặn những hành vi coi thường pháp luật, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục duy trì cao điểm kiểm tra, xử lý.
(ANTV) - Hôm nay trên khắp cả nước đã đồng loạt khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 3,4 triệu tỷ đồng. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị - kinh tế quan trọng, chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 11 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
(ANTV) - Sự kiện cả nước khởi công, khánh thành các dự án, công trình lớn vào ngày hôm nay là minh chứng rõ nét cho tinh thần thi đua sôi nổi, quyết tâm phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân. Tinh thần ấy cũng đã và đang được thể hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực, đặc biệt là ở những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai trong thời gian qua.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đồng loạt ra quân đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt đã đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với gần 3.000 bị hại, tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhắc đến rươi - loại đặc sản chỉ xuất hiện theo mùa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng quê Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên cũ nay là xã Lam Thành, tỉnh Nghệ An. Nơi đây từ lâu được xem là “vựa rươi” của xứ Nghệ. Và mỗi khi con nước lên, các phiên chợ rươi cũng chỉ diễn ra trong vài ngày ngắn ngủi. Và đúng vào những ngày rươi nổi, khu vực ven đê sông Lam lại trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Người dân, tiểu thương, chủ nhà hàng đều có mặt từ sớm để mua bán, chọn lựa từng mẻ rươi tươi ngon nhất.
(ANTV) - Sau hai ngày Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An và các đơn vị liên quan, sáng 19/12, đại diện Viện kiểm sát đã trình bày quan điểm đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo và 8 bị cáo không kháng cáo.
(ANTV) - Ngày 18/12, HĐXX TAND TPHCM đã tuyên án sơ thẩm, phạt bị cáo Võ Văn Ý (SN 1991, ngụ Đồng Tháp) tù chung thân về tội "Giết người", phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Hưng (SN 1992, ngụ Đồng Tháp) 1 năm tù về tội "Che giấu tội phạm".
(ANTV) - Để tiền trong cốp xe máy khi gửi tại nhà xe Bệnh viện, sự chủ quan sơ hở này đã tạo điều kiện cho kẻ gian lấy cắp tài sản. Ngay sau khi nhận được tin báo của bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Cần Thơ đã tiến hành điều tra truy xét và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Phan Văn Nho (SN 1981) tại khu vực Thới Bình, phường Phước Thới để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Trong số 234 dự án, công trình trọng điểm được khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật đồng loạt trên cả nước sáng nay, một một dự án then chốt của ngành hàng không Việt Nam đã chính thức được đưa vào hoạt động. Sáng nay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khánh khánh các công trình và khai trương chuyến bay đầu tiên tại sân bay Long Thành.