(ANTV) - Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc ước tính có tới 1.400 người thiệt mạng trong ba tuần quân đội đàn áp các cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo tại Bangladesh vào mùa hè năm 2024.
Báo cáo ước tính từ ngày 15/7 đến ngày 5/8/2024, lực lượng quân đội Bangladesh đã sử dụng vũ lực khiến hàng nghìn người bị thương, trong đó phần lớn các trường hợp thiệt mạng và bị thương là do trúng đạn. Báo cáo cũng cho biết hơn 11.700 người đã bị bắt giữ. Đáng chú ý, khoảng 12-13% số người thiệt mạng, tương đương khoảng 180 người là trẻ em.
Theo báo cáo, chính phủ lâm thời đã thực hiện 100 vụ bắt giữ liên quan đến các vụ tấn công vào nhóm tôn giáo và cộng đồng thiểu số, nhưng nhiều nghi phạm thực hiện các hành vi trả thù và bạo lực vẫn chưa bị xử lý.
Sau khi báo cáo của Liên hợp quốc được công bố, ông Muhammad Yunus, khẳng định chính phủ lâm thời cam kết tuân thủ pháp quyền và nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách hệ thống thực thi pháp luật và tư pháp tại Bangladesh. Ông kêu gọi các quan chức "đứng về phía công lý, pháp luật và nhân dân Bangladesh".
NATO tăng cường phòng thủ với loạt sáng kiến mới
Trong bối cảnh tình hình an ninh thế giới ngày càng phức tạp, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã công bố 2 sáng kiến đa quốc gia mới, đồng thời mở rộng hợp tác trong các dự án hiện có nhằm củng cố khả năng phòng thủ của khối.
Một trong những sáng kiến mới đáng chú ý là dự án phát triển các giải pháp hiệu quả hơn để đối phó với các mối đe dọa từ không trung ở tầm thấp, như mục tiêu bay dưới 150m, do các hệ thống radar truyền thống thường gặp khó khăn trong việc phát hiện và theo dõi các mục tiêu này.
Bên cạnh đó, NATO cũng khởi động một sáng kiến đa quốc gia về giám sát không gian thụ động, chẳng hạn như sử dụng các phương pháp phát hiện tiếng ồn để xác định các mối đe dọa. Đây là một công cụ quan trọng để bổ sung cho khả năng giám sát chủ động như radar và vệ tinh.
Ngoài 2 sáng kiến trên, NATO cũng chào đón các thành viên mới tham gia vào các dự án hiện có như chống các mối đe dọa từ không trung ở tầm rất ngắn, ngắn và trung bình, quản lý kho dự trữ đạn dược hay sử dụng không phận cho các hoạt động huấn luyện và diễn tập của khối.
(ANTV) - Một vụ việc xảy ra tại Bờ Tây đang thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ và Israel, sau khi Hạ nghị sĩ Mỹ Ro Khanna cho biết ông cùng đoàn công tác đã bị những người định cư và binh sĩ Israel chặn giữ trong chuyến thăm khu vực này. Phía Israel bác bỏ cáo buộc lực lượng quân đội tham gia việc giam giữ, khẳng định mọi hành vi vi phạm pháp luật đều sẽ được điều tra, xử lý.
(ANTV) - Tham vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ thường bị cản trở bởi những bất đồng về nhiều vấn đề. Hy Lạp và chính quyền người Síp gốc Hy Lạp vẫn luôn là những trở ngại dai dẳng trong quá trình xích lại gần EU của nước này.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa thông báo đợt cải tổ chính phủ quan trọng, trong đó ông đề xuất thay thế Thủ tướng Yulia Svyrydenko và lãnh đạo một số cơ quan thực thi pháp luật.
(ANTV) - Bên cạnh mưa bão, lũ lụt, nắng nóng gay gắt trên diện rộng đã mang lại những thiệt hại trực tiếp và gián tiếp về sức khỏe cũng như sinh mạng cho người dân Nhật Bản.
(ANTV) - Italia hiện đang là một trong những quốc gia tiên phong tại châu Âu trong việc số hóa mạng lưới giao thông thông qua Chương trình Đường cao tốc Thông minh (Smart Road).
(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng vận chuyển 15kg heroin; Đắk Lắk: Khởi tố 5 bị can trong đường dây rửa tiền; Truy tìm nhóm thanh niên tấn công người khác trên quốc lộ 1; Đồng Tháp: Khởi tố 28 bị can gây rối trật tự công cộng; Tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cứ 4 năm một lần, trái bóng World Cup mang đến những cung bậc cảm xúc vô giá cho hàng triệu người hâm mộ trên toàn cầu. Thế nhưng đằng sau bầu không khí sôi động ấy, với không ít gia đình – đó là những bi kịch thật đáng buồn. Không ít người đã đánh mất tài sản, thậm chí là đi vay nợ và vướng vào vòng lao lý.
(ANTV) - Mùa mưa bão đang bước vào giai đoạn cao điểm cũng là thời điểm hoạt động giao thông đường thủy phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn. Mưa lớn, nước dâng cao, dòng chảy xiết, lũ quét, giông lốc bất ngờ khiến chỉ một phút chủ quan cũng có thể dẫn đến những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.
(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, hoạt động của tội phạm ma túy cũng liên tục thay đổi về phương thức, thủ đoạn.
(ANTV) - Hàng nghìn người hâm mộ bóng đá đã đổ về quảng trường trung tâm Zócalo ở thủ đô Mexico City để tham gia sự kiện đổi thẻ dán World Cup 2026. Hoạt động không chỉ hướng tới việc xác lập kỷ lục Guinness thế giới mà còn tạo nên bầu không khí sôi động, gắn kết cộng đồng trước thềm ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.