(ANTV) - Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) cảnh báo điều kiện sống của hàng chục triệu người tị nạn Sudan ở cả trong nước và tại các quốc gia láng giềng, đang rất tồi tệ. Nguy cơ thiếu đói với hàng triệu người tị nạn Sudan đang cận kề.
Liên hợp quốc ước tính, kể từ sau khi xung đột bùng phát ngày 15/4/2023 giữa quân đội quốc gia Sudan và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) đối địch, hơn 14 triệu người Sudan đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong đó khoảng 4 triệu người chạy sang các nước láng giềng như Ai Cập, Nam Sudan, Cộng hòa Chad, Cộng hòa Trung Phi, Libya và Ethiopia. Hiện hàng triệu người tị nạn Sudan đang đối mặt với nguy cơ thiếu đói cận kề, trong bối cảnh nguồn lực quốc tế bị ảnh hưởng bởi chiến sự và đang ngày càng suy giảm.
Ông MOUSSA MANSOUR ISSA, Người tị nạn Sudan chia sẻ: “Chỉ có Chúa mới hiểu được địa ngục mà chúng tôi đã trải qua để trốn khỏi Zamzam. Quãng thời gian đó rất gian khổ, chúng tôi phải trốn suốt 3 ngày vì giao tranh dữ dội diễn ra xung quanh.”
Chị MARIAME AHMAT ADAM, Người tị nạn Sudan chia sẻ: “Chúng tôi được chào đón ở Cộng hòa Chad, nhưng vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Chúng tôi không gì khác để ăn ngoài những gì họ cho chúng tôi."
Liên hợp quốc đã tiến hành nhiều nỗ lực để hỗ trợ người tị nạn Sudan ở cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, các kế hoạch nhân đạo đang đối mặt thách thức nghiêm trọng, khi mới chỉ nhận được 14,4% nguồn tài trợ tài chính cần có để triển khai. WFP cảnh báo, nếu nguồn tài chính không được cải thiện một cách căn bản, hoạt động trợ giúp người tị nạn Sudan tại các nước Ai Cập, Ethiopia, Libya và Cộng hòa Trung Phi có thể bị đình lại trong những tháng tới vì cạn kiệt nguồn lực.
Ông SHAUN HUGHES, Điều phối viên khẩn cấp cấp khu vực - Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết: “Xung đột ở Sudan là một cuộc khủng hoảng nhân đạo khu vực. Hơn 4 triệu người đã chạy trốn qua biên giới đến ít nhất 7 quốc gia trong khu vực. Hoạt động của WFP tại tất cả các quốc gia đó đều đang thiếu hụt nghiêm trọng. Nếu không có thêm đóng góp, hỗ trợ cho người tị nạn Sudan sẽ hoàn toàn chấm dứt trong những tháng tới.”
Bên trong lãnh thổ Sudan, khủng hoảng nhân đạo cũng đang ở mức báo động khi có tới hơn 8 triệu người đối mặt nạn đói cận kề, gần 25 triệu người trong tình trạng mất an ninh lương thực.
(ANTV) - Hôm 5/3, Nga và Ukraine đã tiến hành thêm một đợt trao đổi tù binh. Hoạt động này được thực hiện theo thỏa thuận đạt được trong các vòng đàm phán gần đây do Mỹ làm trung gian, diễn ra tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 2 vừa qua.
(ANTV) - Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức thông qua bản sửa đổi Luật Khí hậu, trong đó xác lập mục tiêu ràng buộc là cắt giảm 90% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2040, nhằm củng cố lộ trình trung hòa carbon vào giữa thế kỷ này.
(ANTV) - Hãng điện tử Trung Quốc ZTE vừa qua đã ra mắt một sản phẩm thú cưng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mới tại Triển lãm Di động Thế giới ở Barcelona, Tây Ban Nha. Thú cưng lông xù mang tên “iMoochi” được thiết kế để trở thành người bạn đồng hành giàu cảm xúc của con người và có thể phát triển tính cách ngày càng hoàn thiện.
(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông đã bước sang một giai đoạn mới đầy nguy hiểm khi cả Washington và Tehran đều đưa ra những tuyên bố cứng rắn, gần như đóng sập cánh cửa ngoại giao. Trong khi Iran khẳng định không có kế hoạch đàm phán hay ngừng bắn, thì phía Mỹ cho biết đang huy động tối đa năng lực quân sự để theo đuổi các mục tiêu chiến lược tại khu vực.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Tại tỉnh Lào Cai, hòa chung không khí rộn ràng, cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an đang nỗ lực phủ xanh thông tin tích cực, siết chặt an ninh trật tự. Tất cả đã sẵn sàng để ngày 15/3 tới đây thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.
(ANTV) - Chợ truyền thống là nơi mưu sinh của hàng trăm tiểu thương, đồng thời lưu giữ nhịp sống quen thuộc của mỗi vùng quê. Tuy nhiên, phía sau sự tấp nập ấy luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đặc biệt trong thời tiết hanh khô và khi hệ thống điện bị sử dụng quá tải. Tại tỉnh Thái Nguyên, công tác phòng cháy chữa cháy đang được tăng cường quyết liệt nhằm bảo đảm an toàn cho từng gian hàng, từng mái chợ.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang, gây thương vong và thiệt hại lớn, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ Cộng hoà (CH) Síp, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
(ANTV) - Hà Nội mở thêm trường công lập giảm áp lực lớp 10; Quy định mới về đăng ký cư trú cho người chưa thành niên từ 15/3; Từ 8/3, sử dụng tài liệu lưu trữ để bôi nhọ, xúc phạm cá nhân bị phạt hành chính đến 30 triệu đồng là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Trần Văn Quốc (trú phường Lâm Viên Đà Lạt) để điều tra về hành vi giết người.
(ANTV) - Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) vừa công bố kết quả trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp và xác nhận 499/500 Hạ nghị sĩ trúng cử sau cuộc tổng tuyển cử ngày 08/02.