(ANTV) - Hơn 400 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công những ngày qua của Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) tại khu vực Darfur của Sudan. Các cuộc giao tranh diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa quân đội Sudan và RSF tại Sudan đã bước sang năm thứ 3.
Giao tranh giữa 2 bên hiện tiếp diễn ác liệt tại khu vực Darfur, khi RSF nỗ lực chiến giữ thành phố El-Fasher, thủ phủ cuối cùng của Darfur không nằm trong quyền kiểm soát của họ.
Kể từ tuần trước, RSF đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ và trên không, sử dụng pháo hạng nặng và máy bay không người lái nhằm vào El-Fasher và các trại tị nạn Zamzam và Abu Shouk gần đó.
Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm qua (14/4) đã lên án các cuộc tấn công của RSF tại thành phố El-Fasher và các trại tị nạn xung quanh, cảnh báo các cuộc tấn công đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã tồi tệ, tại thành phố phải chịu đựng cuộc bao vây tàn khốc của RSF kể từ tháng 5/2024.
Đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza vẫn bế tắc + Hamas nghiên cứu đề xuất hòa bình mới về Gaza
Liên quan tới tình hình dải Gaza, phong trào Hamas đã bác bỏ đề xuất do Ai Cập đưa ra về giải giáp vũ khí của nhóm này để đổi lấy một lệnh ngừng bắn mới ở Dải Gaza. Trong ngày hôm qua, phái đoàn đàm phán Hamas cũng đã rời Cairo, khép lại vòng thương lượng kéo dài 4 ngày mà không đạt được bất kỳ kết quả đột phá nào.
Theo một số nguồn tin, ngoài yêu cầu phi vũ trang Hamas, đề xuất mới của Ai Cập còn bao gồm việc phóng thích một nửa trong tổng số 59 con tin mà Hamas còn giam giữ, ngay trong tuần đầu tiên của một lệnh ngừng bắn kéo dài 45 ngày ở Gaza. Số con tin còn lại được trao trả vào ngày cuối cùng của thỏa thuận.
Phía Ai Cập khẳng định với Hamas rằng sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào về kết thúc chiến sự mà không có các cuộc đàm phán về giải giáp vũ khí của Hamas. Tuy nhiên, nhóm vũ trang của Palestine đã bác bỏ đề xuất này với lập luận rằng vấn đề phi vũ trang không phải là chủ đề để đàm phán.
Trước đó, phía Hamas đã đề xuất một thỏa thuận về kết thúc chiến sự ở Gaza. Trong đó, nhóm này chấp nhận phóng thích toàn bộ số con tin còn nắm giữ, để đổi lấy đảm bảo rằng Israel sẽ chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến.
Về phía Israel, nước này đã trao cho Ai Cập một đề xuất mới về tạm thời ngừng chiến ở Gaza và đề xuất này đã được Cairo chuyển tới Hamas. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về đề xuất không được đề cập.
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.