(ANTV) - Sau gần 2 năm diễn ra xung đột Sudan, giao tranh vẫn tiếp diễn ác liệt giữa quân đội Sudan và Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF). Những ngày qua, các cuộc tấn công của RSF tại thành phố El-Fasher, thủ phủ bang Bắc Darfur miền Tây Sudan và các vùng lân cận, đã khiến hơn 100 dân thường đã thiệt mạng.
Theo cơ quan y tế địa phương, trong 2 ngày qua, RSF đã tấn công và pháo kích vào thành phố El-Fasher cùng 2 trại tị nạn gần đó là Zamzam và Abu Shouk. Ít nhất 114 người đã thiệt mạng, trong đó có 20 trẻ em và 9 nhân viên cứu trợ, trong khi hàng trăm người bị thương. Chợ trung tâm và hàng trăm lều trại tạm bợ cũng bị phá hủy.
Liên hợp quốc cho hay các trại tị nạn trên là nơi trú ẩn của hơn 700.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa trên khắp Darfur do các cuộc giao tranh tại khu vực. Xung đột kéo dài giữa quân đội Sudan và lực lượng RSF từ giữa tháng 4/2023 đến nay đã khiến hơn 29.600 người thiệt mạng, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại quốc gia Đông Phi.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc ra tòa hình sự về tội danh nổi loạn
Phiên tòa hình sự đầu tiên đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol dự kiến diễn ra vào ngày 14/4, 10 ngày sau khi ông bị phế truất vì lệnh thiết quân luật trong thời gian ngắn hồi tháng 12/2024. Ông Yoon Suk Yeol là cựu tổng thống thứ 5 của Hàn Quốc phải ra hầu tòa hình sự.
Tòa án quận trung tâm Seoul sẽ mở phiên xét xử tội danh nổi loạn của ông Yoon Suk Yeol vào khoảng 10h sáng. Với tư cách là bị cáo, ông Yoon phải tham dự phiên tòa. Ông sẽ được phép vào tòa án qua bãi đậu xe ngầm, sau khi tòa án thiết lập các biện pháp an ninh để phòng ngừa các cuộc biểu tình tiềm ẩn gần trụ sở tòa án. Các phương tiện truyền thông sẽ không được phép chụp ảnh bên trong phòng xử án trước khi phiên tòa bắt đầu. Nếu bị kết tội lãnh đạo cuộc nổi loạn, cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol có thể phải đối mặt với án chung thân hoặc tử hình.
Theo kế hoạch, ông Cho Sung Hyun - chỉ huy Nhóm an ninh số 1 của Bộ Tư lệnh phòng vệ thủ đô và ông Kim Hyung Ki - chỉ huy Tiểu đoàn đặc nhiệm số 1 của Bộ tư lệnh tác chiến đặc biệt, sẽ ra làm chứng vào ngày 14/4.
LHQ khuyến nghị các nước đang phát triển đa dạng hóa quan hệ thương mại
Liên Hợp Quốc mới đây đã đưa ra khuyến nghị các nước đang phát triển đa dạng hóa quan hệ thương mại, trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và nhiều quốc gia có nguy cơ gây ra tình trạng gián đoạn lâu dài đối với thương mại quốc tế và tiến trình hội nhập kinh tế.
Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) của Liên hợp quốc, bà Pamela Coke-Hamilton, ước tính cơ chế thuế quan mới của Mỹ có thể làm giảm 3% tổng giá trị thương mại toàn cầu và chuyển đáng kể dòng xuất khẩu từ các thị trường truyền thống như Mỹ và Trung Quốc sang các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Ấn Độ và Brazil.
Theo ITC, cuộc chiến thuế quan hiện nay đang dẫn tới xu hướng tái định hướng của các chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với những quốc gia đang phát triển. Ngành may mặc của Bangladesh là một ví dụ điển hình khi quốc gia Nam Á là nước xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, Bangladesh sẽ bị Mỹ áp mức thuế đối ứng 37%, và có thể khiến kim ngạch xuất khẩu hàng năm của nước này sang Mỹ sụt giảm 3,3 tỷ USD vào năm 2029.
ITC khuyến cáo các quốc gia đang phát triển ưu tiên đa dạng hóa, gia tăng giá trị và hội nhập khu vực để đối phó với những cú sốc.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ X, Quốc hội khoá XV, ngày 21/11 Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật trí tuệ nhân tạo, nhiều đại biểu Quốc hội cảnh báo nguy cơ nội dung độc hại do AI tạo ra trên nền tảng xuyên biên giới; đề nghị phải xác định rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, bảo đảm tuân thủ pháp luật Việt Nam về báo chí, điện ảnh, an ninh mạng, trẻ em.
(ANTV) - Ngày 21/11, Cơ quan cảnh sát điều tra đã Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự buôn lậu xảy ra tại xảy ra tại Công ty MK Skincare và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa và 7 người liên quan về tội "Buôn lậu"
(ANTV) - Một trong những nguyên nhân dẫn đến những đánh giá thiếu khách quan, thậm chí thiếu chính xác về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam là việc Hoa Kỳ chưa có sự tiếp xúc đầy đủ, trực tiếp với thực tế sinh hoạt tôn giáo của người dân Việt Nam. Những trải nghiệm thực tế gần đây từ chính các lãnh đạo tôn giáo, trong đó có vị đến Hoa Kỳ đang góp phần làm sáng tỏ bức tranh đời sống tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam.
(ANTV) - Trong đêm 20 và sáng ngày 21/11, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục huy động tối đa quân số, phương tiện, phối hợp cùng các lực lượng khác triển khai hàng chục mũi cứu nạn, cứu hộ tại các khu vực bị lũ lớn chia cắt, trong đó trọng tâm là khu vực đông nam đồng bằng, ven biển tỉnh Đắk Lắk.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm, nhu cầu ăn uống, liên hoan của người dân tăng cao, kéo theo nguy cơ vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện. Tại Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông đang triển khai cao điểm tổng kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm, nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, giữ bình yên trên từng tuyến phố.
(ANTV) - Tối ngày 20/11 (theo giờ Hà Nội), từ Algeria, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương về tình hình và các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai trên địa bàn một số tỉnh miền Trung. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự tại điểm cầu trụ sở Chính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dự tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa; lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia, các bộ ngành, địa phương tham dự họp tại các điểm cầu trong nước.
(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh KHánh Hòa hiện nay nước lũ đang dâng rất cao. Những ngày qua, chính quyền địa phương đã huy động tối đa các lực lượng ở vũ trang, quân đội, công an phối hợp với chính quyền địa phương để di dời người dân đến nơi an toàn. Cùng với đó là việc cung cấp nhu yếu phẩm đảm bảo cho người dân được di dời đến nơi an toàn.
(ANTV) - Lũ trên các sông từ Huế đến Khánh Hòa đang hạ dần, nhưng sông Krông Ana (Đắk Lắk) vẫn tiếp tục dâng vượt BĐ3. Từ Gia Lai đến Khánh Hòa, nguy cơ lũ quét cao.
(ANTV) - Một loại sôcôla Peru mang tên El Ganso 70% vừa được vinh danh là “Món sôcôla ngon nhất thế giới” tại Giải Sôcôla Quốc tế 2025. Sản phẩm được làm từ ca cao vùng Junin - nơi sở hữu nhiều giống ca cao hảo hạng của Peru.
(ANTV) - Công an TP Đà Nẵng vừa làm rõ một vụ lừa đảo tinh vi khi đối tượng Bùi Thị Duyên, 28 tuổi, trú phường Hòa Khánh bị cáo buộc làm giả hợp đồng mua bán đất, nâng khống giá trị lô đất nhằm chiếm đoạt của bạn thân 500 triệu đồng.