Thứ Năm, 16/04/2026 17:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hezbollah bắn gần 400 quả tên lửa tấn công Israel

BT

(ANTV) - Trong 2 ngày qua, lực lượng Hezbollah ở Liban bắn tổng cộng gần 400 quả tên lửa tấn công Israel, đánh dấu một trong những đợt tập kích tên lửa ác liệt nhất kể từ đầu chiến sự.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), đợt tập kích mới nhất diễn ra hồi sáng nay, với khoảng 40 quả tên lửa được phóng đi từ phía Nam Liban, hướng vào khu vực Thượng Galilee ở phía Bắc Israel. Trước cuộc bắn phá này, Hezbollah phóng tổng cộng hơn 320 quả tên lửa và máy bay không người lái tấn công Israel trong dịp lễ Yom Kippur quan trọng trong năm của người Do Thái.

Hầu hết số vật thể bay của Hezbollah bị lưới phòng không Israel đánh chặn, hoặc rơi vào khu vực dất trống và không gây ra thương vong nghiêm trọng. Ở chiều ngược lại, IDF tiến hành không kích khoảng 200 mục tiêu Hezbollah tại nhiều khu vực khác nhau ở Liban, trong đó có các điểm tập kết vũ khí dọc biên giới Liban-Syria. Song song với các cuộc không kích, bộ binh Israel tiến đánh nhiều vị trí Hezbollah ở khu vực phía Nam Liban, loại khỏi vòng chiến đấu ít nhất 50 tay súng.

Trong khi đó, Bộ Y tế Liban cho biết, các cuộc không kích của Israel vào Liban trong ngày 12/10 khiến ít nhất 15 người thiệt mạng.

Nhân viên thứ 5 của LHQ bị thương ở Liban

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Liban (UNIFIL) hôm 12/10 thông báo lại có thêm một nhân viên của họ đã bị trúng đạn không rõ nguồn gốc một ngày trước đó. Đây đã là nhân viên thứ 5 của LHQ ở miền Nam Liban bị thương chỉ trong 2 ngày qua, làm dấy lên quan ngại về việc đảm bảo an toàn cho các nhân viên LHQ tại những khu vực xung đột.

Theo UNIFIL, một nhân viên gìn giữ hòa bình tại trụ sở của cơ quan này ở Naqura đã bị trúng đạn do hoạt động quân sự diễn ra gần đó. Hiện nhân viên này hiện trong tình trạng ổn định. Các cuộc đụng độ gần đây giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở miền Nam Liban đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Thời gian qua, Tel Aviv cũng yêu cầu UNIFIL rời khỏi các vị trí mà Israel đang giao tranh với Hezbollah, nhưng UNIFIL đã từ chối. Cũng trong hôm qua, 40 quốc gia cử binh sĩ tham gia UNIFIL đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ các vụ tấn công gần đây nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình. Tuyên bố chung hối thúc các bên xung đột tôn trọng sự hiện diện của UNIFIL, và đảm bảo an toàn, an ninh cho nhân viên của lực lượng này mọi lúc.

UNIFIL hiện có khoảng 9.500 binh sĩ đến từ nhiều quốc gia, với nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn năm 2006 giữa Israel và Hezbollah. Cùng năm đó, HĐBA đã ra nghị quyết 1701 quy định chỉ có quân đội Liban và lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ mới được triển khai tại miền Nam Liban./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Phá án 16/04/2026

(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt để tạm giam Thái Chánh Kiên, Mã Du Thái và Văn Tất Khang cùng trú tại TP.HCM về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Khởi tố đối tượng đánh phụ nữ trong quán ăn ở Gia Lai

Khởi tố đối tượng đánh phụ nữ trong quán ăn ở Gia Lai

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ đối tượng hành hung người phụ nữ trong quán ăn khuya ở Gia Lai, gây bức xúc dư luận. Hôm nay, Viện Kiểm sát nhând ân Khu vực 1 tỉnh Gia Lai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Ý, sinh năm 1991; trú phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tự chế “thuốc hen suyễn gia truyền" rao bán khắp nơi

Tự chế “thuốc hen suyễn gia truyền" rao bán khắp nơi

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Với tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, Nguyễn Duy Sơn (sinh năm 1987), trú tại khối Hưng Phúc, phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An đã bị Phòng Cảnh sát điềi tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu, Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới”. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề từ lý luận đến thực tiễn dựa trên Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị. Đáng chú ý, bên cạnh các giải pháp phát triển, vấn đề bảo vệ an ninh văn hóa và chủ quyền số quốc gia đã được nhiều đại biểu đặc biệt nhấn mạnh.

Tăng tốc nỗ lực ngoại giao cứu vãn lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran

Tăng tốc nỗ lực ngoại giao cứu vãn lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Các nỗ lực ngoại giao đang được đẩy nhanh nhằm cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh thời hạn hiệu lực chỉ còn tính bằng ngày. Hôm 15/4, một phái đoàn cấp cao Pakistan đã tới Tehran để chuẩn bị cho vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra vào cuối tuần. Sự tham gia của các quan chức an ninh và chính phủ cho thấy Islamabad đang gia tăng vai trò trung gian, thúc đẩy đối thoại giữa hai bên.

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trả lời trước báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện không ở trạng thái “đóng băng”, dù vẫn tồn tại nhiều khác biệt sâu sắc liên quan tới xung đột tại Ukraine và cấu trúc an ninh châu Âu.

Xem thêm