Thứ Sáu, 16/01/2026 14:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hezbollah ngăn chặn các động thái quân sự của Israel tại Liban

(ANTV) - Liên quan đến tình hình xung đột ở Trung Đông, lực lượng Hezbollah tại Liban hôm nay cho biết đã ngăn chặn hai động thái của quân đội Israel nhắm vào miền Nam Liban trong bối cảnh Israel tăng cường tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng này.

Tuyên bố của Hezbollah nêu rõ các thành viên Hezbollah đã kích nổ một thiết bị nổ nhắm vào các lực lượng Israel và giao tranh với các lực lượng "tìm cách vào thị trấn biên giới Blida" ở Đông Nam Liban. Một tuyên bố khác nêu rõ các thành viên của Hezbollah đã nhắm mục tiêu vào binh lính Israel bằng pháo kích và súng phóng lựu khi lực lượng này tìm cách tiến về khu vực biên giới Labouneh vào 4h55' sáng cùng ngày. Khu vực này là nơi có Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (UNIFIL) đang đóng quân.

Trước đó, cũng trong ngày 9/10, quân đội Israel cho biết Tel Aviv đang trong quá trình đàm phán và liên lạc với UNIFIL để đảm bảo rằng họ không nằm trong phạm vi hỏa lực giữa Hezbollah và Israel.

Tình hình chiến sự vẫn tiếp tục leo thang căng thẳng giữa Israel và Hezbollah. Trong khi Israel đẩy mạnh các cuộc không kích nhằm vào các vị trí trọng yếu của Hezbollah, lực lượng này cũng bắn hàng loạt rocket vào các khu vực miền Bắc của Israel.

EU mở cầu hàng không nhân đạo tới Liban

Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã mở một cầu hàng không nhân đạo để vận chuyển hàng cứu trợ đến Liban trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Hezbollah vẫn tiếp diễn.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết 3 chuyến bay đầu tiên sẽ vận chuyển hàng cứu trợ từ Italia và Dubai (Các tiểu vương quốc Arập thống nhất - UAE) đến Liban. Chuyến hàng đầu tiên dự kiến đến thủ đô Beirut vào ngày 11/10. Số hàng viện trợ lần này bao gồm nhiều mặt hàng thiết yếu như chăn, bộ dụng cụ trú ẩn đến thuốc men.

Tuần trước, EU cam kết sẽ chi thêm 30 triệu euro (khoảng 33 triệu USD) để viện trợ nhân đạo cho Liban, giúp quốc gia này ứng phó với tình hình bạo lực hiện nay. EU cũng đã điều phối việc cung cấp viện trợ cho Liban từ các quốc gia thành viên như Bỉ, Pháp, Ba Lan, Slovakia và Tây Ban Nha.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm