(ANTV) - Hàng trăm cuộc biểu tình phản đối người nhập cư và Hồi giáo đã bùng phát thành bạo loạn trên khắp nước Anh hơn 1 tuần qua. Nguyên nhân xuất phát từ tin đồn thất thiệt về gốc gác của nghi phạm 17 tuổi trong vụ đâm dao nghiêm trọng nhắm vào ba bé gái tham gia một lớp học múa ở thị trấn Southport cuối tháng trước.
Làn sóng bạo loạn gây bất ngờ tại Anh cho thấy hiểm họa ghê gớm của thông tin sai lệch trên mạng xã hội khi những tin giả kích động kỳ thị chủng tộc, tôn giáo dễ dàng qua mặt công chúng. Sự việc một lần nữa cho thấy tư tưởng phân biệt chủng tộc, bài xích người da màu vẫn tồn tại trong xã hôi Anh hiện nay.
HIỂM HỌA CỦA TIN GIẢ
Thảm kịch 3 bé gái bị sát hại và 10 người khác bị thương trong vụ đâm dao tại thị trấn Southport, Tây Bắc vùng England ngày 29/7 đã dẫn đến làn sóng bạo loạn nghiêm trọng nhất ở Anh kể từ năm 2011 trong suốt tuần qua và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Đáng lo ngại, bạo lực được châm ngòi từ những thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội về nhân thân và tôn giáo của nghi phạm, kích động làn sóng kỳ thị chủng tộc và tôn giáo trên cả nước.
Các bài đăng trên mạng xã hội sau vụ đâm dao đều cho hay kẻ tấn công là Ali Al-Shakati, người tị nạn Hồi giáo đến Anh bằng thuyền năm ngoái và nằm trong danh sách theo dõi của cơ quan tình báo MI6.
Thông tin giả này lan truyền nhanh đến mức cảnh sát Anh buộc phải phá lệ, công bố danh tính nghi phạm. Đó là Axel Rudakubana, 17 tuổi, sinh ra tại Cardiff, Anh và sống gần thành phố Southport. Cảnh sát chưa công bố động cơ của nghi phạm, nhưng cho hay đây không phải vụ tấn công khủng bố.
Dù vậy, những lời đồn đại vẫn không dừng lại, châm ngòi cho cuộc bạo loạn ở Southport vào ngày 30/7, trước cả khi gia đình, bạn bè của những đứa trẻ kịp đau buồn.
Những thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về nghi phạm được lan truyền nhanh chóng khi gắn các từ khóa nhạy cảm với xã hội Anh: nhập cư, Hồi giáo và Rwanda – quốc gia châu Phi có tên trong một đạo luật mà chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Keir Starmer đưa ra, theo đó trục xuất người tị nạn không được Anh chấp thuận tới Rwanda.
LÀN SÓNG BẠO LOẠN Ở ANH
Vụ bạo loạn đầu tiên xảy ra ở Southport ngày 30/7 tại một buổi cầu nguyện cho các nạn nhân. Hàng trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài một đền thờ Hồi giáo, trong đó các đối tượng quá khích đốt xe cảnh sát, ném gạch, đá và pháo sáng vào đền thờ và cảnh sát, khiến hàng chục người bị thương.
Sau vụ bạo loạn ở Southport, từ ngày 31/7 đến 9/8, khoảng 100 cuộc biểu tình cực hữu và biểu tình phản đối cực hữu nổ ra tại hàng loạt thành phố lớn trên khắp nước Anh.
Nhiều trong số này biến thành bạo loạn khi những đối tượng cực đoan tấn công cảnh sát bằng bình chữa cháy, ném chai lọ, gạch đá, pháo sáng, bom xăng, đốt xe cảnh sát, đốt và cướp phá các cửa hàng, bao vây các đền thờ Hồi giáo và tấn công các khách sạn là nơi cư trú của người xin tị nạn.
Người dân Anh cho biết họ cảm thấy kinh hoàng trước sự bùng phát của bạo lực, điều họ cho là đã tiếp tay cho hành vi phân biệt chủng tộc.
Một báo cáo được công bố năm 2023 cho thấy các sự việc bạo lực liên quan đến Hồi giáo đã tăng gấp đôi trên khắp nước Anh trong giai đoạn 2012-2022, với những lý do như hoạt động cực hữu gia tăng hay các cuộc tấn công chống Hồi giáo trên toàn cầu.
Một số nhà phân tích cũng chỉ ra rằng việc chính phủ chưa thực hiện được đầy đủ những chính sách về an ninh cũng là một nguyên nhân khiến các cuộc biểu tình nhanh chóng bùng phát thành bạo loạn.
Ngoài ra, theo một số phân tích từ các chuyên gia, vụ tấn công bằng dao khiến 3 bé gái thiệt mạng không phải là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạo loạn hiện nay.
Số liệu mới từ Nhóm Ứng phó Nạn kỳ thị Hồi giáo (IRU), trụ sở tại London, cho thấy số vụ bạo lực liên quan đến phân biệt đối xử với người Hồi giáo đã tăng vọt 365% kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra ở Dải Gaza tháng 10 năm ngoái.
Bạo loạn Southport "gần như là một cuộc biểu tình chớp nhoáng" và là hồi chuông cảnh tỉnh với chính phủ Anh về tình trạng kỳ thị Hồi giáo đang nở rộ trong phong trào cựu hữu tại nước này.
ĐOÀN KẾT CHỐNG LẠI SỰ THÙ HẬN
Có thể thấy, tình trạng bạo lực và hỗn loạn đang khiến nước Anh bị tổn thương ở quy mô chưa từng thấy. Thế nhưng, bên cạnh những nguồn tin sai lệch, những tư tưởng hận thù, hàng nghìn người dân địa phương và các nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc đã xuống đường ở nhiều thành và cùng giơ cao biểu ngữ: “Chúng ta đều là con người”, "Đoàn kết chống lại sự thù hận".
Tại cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở phía Bắc thủ đô London, đám đông cầm biểu ngữ ủng hộ người nhập cư tụ tập bên ngoài một trung tâm tư vấn nhập cư, nhằm ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng đối với cơ sở này.
Hiện các nghi phạm gây rối trật tự công cộng đang bị cảnh sát đột kích, vây bắt. Ngày 9/8, tòa án Anh đã kết án tù 2 đối tượng nam giới có các hành vi kích động bạo lực cực hữu trên mạng xã hội liên quan vụ đâm dao tại thị trấn Southport. Gần 500 người đã bị bắt trên khắp nước Anh.
(ANTV) - 80 năm kể từ ngày lực lượng Công an nhân dân ra đời và gắn trọn lời thề “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Trong suốt chặng đường ấy, bên cạnh mệnh lệnh từ cấp trên, còn một mệnh lệnh thiêng liêng khác đó là mệnh lệnh từ trái tim. Điều đó đã luôn thôi thúc mỗi chiến sĩ viết nên biết bao câu chuyện đẹp, giản dị nhưng lay động lòng người, nối dài truyền thống anh hùng của lực lượng CAND trong thời bình hôm nay.
(ANTV) - 22h đêm, một cột điện trên đường Gò Lăng 5 (xã Bà Nà, TP Đà Nẵng) bất ngờ bốc cháy kèm nhiều tiếng nổ lớn khiến người dân lo lắng. Nhận được tin báo, ngay lập tức lực lượng bảo vệ ANTT cơ sở đã có mặt để dập tắt đám cháy.
(ANTV) - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm quy định pháp luật về giá vận chuyển nội địa trong dịp nghỉ lễ 2/9, bán vé đúng trong khung giá.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về việc hỗ trợ kinh phí, triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên Hội Cựu Công an nhân dân, sau gần 1 tháng thi công, chiều ngày 19/8/2025, Công an tỉnh An Giang tổ chức lễ bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hội viên Hội Cựu CAND có hoàn cảnh khó khăn.
(ANTV) - Với nỗ lực làm mới sản phẩm và đa dạng hóa trải nghiệm, sáng ngày 19/8, Hà Nội ra mắt tuyến tàu du lịch đặc biệt mang tên “Hà Nội 5 cửa ô”, một sáng kiến kết hợp giữa ngành du lịch Thủ đô và ngành đường sắt, hứa hẹn trở thành điểm nhấn đáng chú ý mùa lễ Quốc khánh 02/9.
(ANTV) - Tối ngày 19/8, tại Tượng đài Công an nhân dân vì dân phục vụ, trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ “Ngày hội bình yên”. Với nhiều tiết mục phong phú, chương trình không chỉ mang đến bữa tiệc âm nhạc, mà còn tạo nên cầu nối giao lưu, gắn bó giữa lực lượng công an với nhân dân
(ANTV) - Nhằm phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Cục Cảnh sát giao thông thông báo kế hoạch phân luồng, hạn chế phương tiện đi về hướng Hà Nội.
(ANTV) - Những năm qua, Bộ Công an đã đồng loạt triển khai nhiều chuyên án triệt phá các đường dây lừa đảo trực tuyến, tội phạm xuyên biên giới; duy trì hợp tác qua kênh Interpol với 196 quốc gia, vùng lãnh thổ trong nhiều lĩnh vực, từ bảo vệ an ninh chính trị, bảo đảm TTATXH đến đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng lực lượng CAND lớn mạnh. “Bộ Công an chống tội phạm xuyên biên giới trên mọi mặt trận” là tiêu đề bài viết trên báo Đại đoàn kết.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2025), đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có bài viết: "Công an nhân dân Việt Nam - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, tích cực xây dựng và hoàn thiện thể chế trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu bài viết:
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết “80 NĂM CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM VỚI SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA ĐẤT NƯỚC”. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.