Thứ Hai, 16/03/2026 13:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hiểm nguy trên hành trình đi tìm "giấc mơ Mỹ"

(ANTV) - Lâu nay, biên giới Mỹ-Mexico được ví như tuyến đường di cư nguy hiểm nhất thế giới khi mỗi năm có hàng trăm người bỏ mạng tại đây trên hành trình đi tìm cuộc sống mới. Trong khi đó, nhiều thập kỷ qua, Eagle Pass - thành phố với gần 30.000 dân ở bang Texas, Mỹ đã là một trong những điểm nóng biên giới mà người di cư đổ đến để tìm kiếm "giấc mơ Mỹ".

Tại đây, những hành trình nguy hiểm vẫn diễn ra hàng ngày, làm tăng thêm sức nóng của cuộc khủng hoảng di cư. Vấn đề khủng hoảng di cư tại biên giới Mỹ lại trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, thách thức chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm cuộc Bầu cử Tổng thống 2024.

Gia đình có 2 đứa trẻ nhỏ, trong đó một đứa trẻ sơ sinh còn đang ẵm ngửa, vừa đặt chân tới Eagle Pass sau cả một hành trình dài. Trước mắt họ là “giấc mơ Mỹ” sắp trở thành hiện thực, tuy nhiên, để làm được điều đó, họ cần phải vượt qua được dòng sông Rio Grande với dòng nước xiết.

Để đảm bảo an toàn cho 2 đứa trẻ, gia đình họ phải cân nhắc lựa chọn: để đứa lớn đi cùng những người di cư khác trong khi hai bố mẹ bế đứa nhỏ theo sau để vượt qua dòng sông sâu trước mặt. Cuối cùng thì họ đã vượt qua.

Cảnh tượng những người di cư bám vào nhau để vượt qua dòng sông như thế này không còn lạ “chuyện lạ” ở biên giới phía Nam nước Mỹ, nơi hàng ngàn người vượt biên mỗi ngày để tìm kiếm giấc mơ Mỹ của riêng họ, bất chấp những nguy hiểm đối với bản thân.

Ông Jason Owens - Đội trưởng Đội tuần tra biên giới Mỹ cho biết: "Đây là ví dụ điển hình về những gì chúng ta đang chứng kiến ở biên giới phía Tây Nam nước Mỹ hiện nay. Đây là một điểm nóng về di cư nhưng những gì diễn ra chỉ là một ngày bình thường ở biên giới".

Để đặt chân được vào nước Mỹ, những người di cư này còn phải vượt qua được một thử thách cuối cùng: đó là vượt qua hàng rào dây thép gai, được chính quyền Mỹ dựng lên trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp. Giữa cái nóng xấp xỉ 38 độ C, để tránh tình hình trở nên tồi tệ hơn, lực lượng biên phòng Mỹ cuối cùng đã phải cắt dây thép gai để những người di cư đi qua.

Người di cư từ Honduras chia sẻ: “Họ đã cho chúng tôi một cơ hội. Chúng tôi muốn được làm việc, chúng tôi muốn có một cuộc sống mới, chúng tôi muốn một tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình mình…”

Người di cư từ Venezuela nói"  “Chúng tôi thực sự rất mệt mỏi nhưng chúng tôi đã chạm đến được ước mơ của mình là đến Mỹ. Đây là vùng đất của hy vọng.”

Những người di cư sau đó được đưa đến trung tâm tạm giữ để xem xét thủ tục giấy tờ nhập cảnh, hoặc có thể bị hồi hương nếu không đủ điều kiện được cấp quy chế tị nạn.

Dòng người xin tị nạn vào El Paso, chủ yếu đến từ Venezuela, Honduras và Haiti, là một phần trong làn sóng di cư lớn hơn đã vượt qua các tuyến đường nguy hiểm trên xe buýt và tàu chở hàng đến các thị trấn biên giới Mexico gần các thành phố El Paso và Eagle Pass ở Texas, San Diego ở California. Nhiều người đang tìm kiếm cơ hội mới hoặc chỉ muốn thoát khỏi nạn đói, bạo lực hay bất ổn chính trị ở quê nhà.

Số người xin tị nạn ở Mỹ đã giảm mạnh sau khi chính phủ công bố các hạn chế mới vào tháng 5, nhưng sự gia tăng đáng kể gần đây đã khiến chính quyền Tổng thống Biden một lần nữa phải vào cuộc. Thành phố Eagle Pass đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với dòng người đổ vào, trong khi các thị trưởng và thống đốc đảng Dân chủ đang tìm kiếm thêm sự trợ giúp cho việc tiếp nhận người xin tị nạn, còn đảng Cộng hòa thì nắm lấy vấn đề này trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Ông Chris Christie - Ứng viên Đảng Cộng hòa nói: “Nếu những người di cư đến đây bất hợp pháp, chúng ta nhất định phải bắt lấy họ và đưa họ trở về.”

Kết thúc năm tài chính 2023 vào ngày 30/9, Mỹ ghi nhận con số kỷ lục: 2,2 triệu người bị chặn lại ở biên giới phía Nam. Điều này cho thấy những thách thức to lớn mà Chính phủ Mỹ đang phải đối mặt trong việc giải quyết vấn đề nhập cư.

Tây Ban Nha ghi nhận nhiệt độ đầu tháng 10 cao kỷ lục

1/10 là ngày đầu tháng 10 nóng nhất tại Tây Ban Nha kể từ khi bắt đầu ghi chép các số liệu. Gần 40% số trạm quan trắc thời tiết ghi nhận nền nhiệt cao tối đa trên 32 độ C. Hiện tượng này xảy ra sau khi người dân Tây Ban Nha vừa trải qua tháng 9 mát mẻ và nhiều mưa.

Theo Cơ quan Khí tượng Tây Ban Nha, phần lớn bán đảo Iberia, nhiệt độ trong ngày 1/10 cao hơn từ 7 - 14 độ C so với mức trung bình thời gian này của năm. Cũng trong ngày này, 100 khu vực của Tây Ban Nha có nền nhiệt tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, 2 thành phố Badajoz và Montoro ở khu vực Trung - Nam Tây Ban Nha ghi nhận nhiệt độ lần lượt là 38 và 38,2 độ C, mức nhiệt cao nhất trong số các khu vực đất liền của nước này. Trạm quan trắc thời tiết tại công viên Retiro ở thủ đô Madrid cũng ghi nhận nhiệt độ bằng mức nhiệt cao kỷ lục 30 độ C năm 1930. Các chuyên gia thời tiết nhận định hậu quả của biến đổi khí hậu đã biểu hiện rõ rệt trong thực tế khi các đợt nắng nóng gia tăng về tần suất và cường độ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khảo sát nguy cơ lật xe khách giường nằm ở đường đèo dốc

Khảo sát nguy cơ lật xe khách giường nằm ở đường đèo dốc

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Những năm gần đây, xe khách giường nằm hai tầng đã trở thành phương tiện phổ biến trên nhiều tuyến đường dài, đặc biệt là các tuyến kết nối vùng đồng bằng với các tỉnh miền núi. Tuy nhiên, khi di chuyển trên các tuyến đèo dốc quanh co, câu hỏi về mức độ an toàn của loại phương tiện này vẫn đang được nhiều hành khách quan tâm. Mới đây, cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông và Cục Đường bộ Việt Nam tổ chức khảo sát thực tế hoạt động của xe khách giường nằm hai tầng trên các tuyến quốc lộ đèo dốc miền núi, nhằm đánh giá mức độ an toàn và đề xuất quy định quản lý phù hợp.

Ngọn lửa tuổi trẻ trên tuyến đầu bình yên

Ngọn lửa tuổi trẻ trên tuyến đầu bình yên

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Giữa thao trường nắng gió, giữa những nhiệm vụ thầm lặng nơi tuyến đầu, có những người lính trẻ vẫn đang ngày ngày thắp sáng ngọn lửa cống hiến để bình yên ở lại. Trong số những người chiến sĩ ấy là Đại úy Nguyễn Xuân Long, Phó Bí thư chi đoàn Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lai Châu.

Cảnh báo nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi đăng ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội

Cảnh báo nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi đăng ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, nhiều người có thói quen chụp ảnh lưu niệm, trong đó có việc đăng tải hình ảnh thẻ cử tri lên các trang mạng xã hội để chia sẻ niềm vui và sự tự hào khi tham gia ngày hội toàn dân. Tuy nhiên, việc đăng tải hình ảnh thẻ cử tri có thể tiềm ẩn nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân, gây ảnh hưởng đến an toàn thông tin của mỗi người.

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Thế giới 16/03/2026

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn mới.

Bầu cử địa phương tại Pháp – Phép thử cho đường đua Tổng thống

Bầu cử địa phương tại Pháp – Phép thử cho đường đua Tổng thống

Thế giới 16/03/2026

(ANTV) - Ngày 15/3, hơn 35.000 địa phương trên khắp nước Pháp đã đồng loạt bước vào vòng một cuộc bầu cử địa phương. Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, đây không chỉ là ngày hội dân chủ cấp cơ sở mà còn là phép thử quan trọng cho các đảng phái trước cuộc đua giành chiếc ghế người kế nhiệm Tổng thống Emmanuel Macron vào năm tới.

Thử nghiệm Robot nâng cao hiệu suất biểu diễn âm nhạc

Thử nghiệm Robot nâng cao hiệu suất biểu diễn âm nhạc

Thế giới 16/03/2026

(ANTV) - Trong dàn nhạc, sự phối hợp chính xác giữa các nghệ sĩ là yếu tố quyết định tạo nên một bản hòa tấu hoàn chỉnh. Thông thường, các nhạc công dựa vào nhịp chỉ huy, ánh mắt hay chuyển động cơ thể để giữ nhịp và đồng bộ với nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Bio-Medico ở Rome, Italia đang thử nghiệm một cách tiếp cận hoàn toàn mới – sử dụng công nghệ robot để tăng cường sự phối hợp trong biểu diễn âm nhạc.

Iran kêu gọi các nước tránh leo thang căng thẳng

Iran kêu gọi các nước tránh leo thang căng thẳng

Thế giới 16/03/2026

(ANTV) - Xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran tiếp tục diễn biến căng thẳng trong ngày 15/3 khi hai bên tiến hành các đợt tấn công qua lại, trong khi giới chức Iran kêu gọi các nước khác tránh những hành động khiến xung đột lan rộng hơn.

Xem thêm