Thứ Tư, 29/04/2026 04:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hiểm nguy trên hành trình đi tìm "giấc mơ Mỹ"

(ANTV) - Lâu nay, biên giới Mỹ-Mexico được ví như tuyến đường di cư nguy hiểm nhất thế giới khi mỗi năm có hàng trăm người bỏ mạng tại đây trên hành trình đi tìm cuộc sống mới. Trong khi đó, nhiều thập kỷ qua, Eagle Pass - thành phố với gần 30.000 dân ở bang Texas, Mỹ đã là một trong những điểm nóng biên giới mà người di cư đổ đến để tìm kiếm "giấc mơ Mỹ".

Tại đây, những hành trình nguy hiểm vẫn diễn ra hàng ngày, làm tăng thêm sức nóng của cuộc khủng hoảng di cư. Vấn đề khủng hoảng di cư tại biên giới Mỹ lại trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, thách thức chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm cuộc Bầu cử Tổng thống 2024.

Gia đình có 2 đứa trẻ nhỏ, trong đó một đứa trẻ sơ sinh còn đang ẵm ngửa, vừa đặt chân tới Eagle Pass sau cả một hành trình dài. Trước mắt họ là “giấc mơ Mỹ” sắp trở thành hiện thực, tuy nhiên, để làm được điều đó, họ cần phải vượt qua được dòng sông Rio Grande với dòng nước xiết.

Để đảm bảo an toàn cho 2 đứa trẻ, gia đình họ phải cân nhắc lựa chọn: để đứa lớn đi cùng những người di cư khác trong khi hai bố mẹ bế đứa nhỏ theo sau để vượt qua dòng sông sâu trước mặt. Cuối cùng thì họ đã vượt qua.

Cảnh tượng những người di cư bám vào nhau để vượt qua dòng sông như thế này không còn lạ “chuyện lạ” ở biên giới phía Nam nước Mỹ, nơi hàng ngàn người vượt biên mỗi ngày để tìm kiếm giấc mơ Mỹ của riêng họ, bất chấp những nguy hiểm đối với bản thân.

Ông Jason Owens - Đội trưởng Đội tuần tra biên giới Mỹ cho biết: "Đây là ví dụ điển hình về những gì chúng ta đang chứng kiến ở biên giới phía Tây Nam nước Mỹ hiện nay. Đây là một điểm nóng về di cư nhưng những gì diễn ra chỉ là một ngày bình thường ở biên giới".

Để đặt chân được vào nước Mỹ, những người di cư này còn phải vượt qua được một thử thách cuối cùng: đó là vượt qua hàng rào dây thép gai, được chính quyền Mỹ dựng lên trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp. Giữa cái nóng xấp xỉ 38 độ C, để tránh tình hình trở nên tồi tệ hơn, lực lượng biên phòng Mỹ cuối cùng đã phải cắt dây thép gai để những người di cư đi qua.

Người di cư từ Honduras chia sẻ: “Họ đã cho chúng tôi một cơ hội. Chúng tôi muốn được làm việc, chúng tôi muốn có một cuộc sống mới, chúng tôi muốn một tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình mình…”

Người di cư từ Venezuela nói"  “Chúng tôi thực sự rất mệt mỏi nhưng chúng tôi đã chạm đến được ước mơ của mình là đến Mỹ. Đây là vùng đất của hy vọng.”

Những người di cư sau đó được đưa đến trung tâm tạm giữ để xem xét thủ tục giấy tờ nhập cảnh, hoặc có thể bị hồi hương nếu không đủ điều kiện được cấp quy chế tị nạn.

Dòng người xin tị nạn vào El Paso, chủ yếu đến từ Venezuela, Honduras và Haiti, là một phần trong làn sóng di cư lớn hơn đã vượt qua các tuyến đường nguy hiểm trên xe buýt và tàu chở hàng đến các thị trấn biên giới Mexico gần các thành phố El Paso và Eagle Pass ở Texas, San Diego ở California. Nhiều người đang tìm kiếm cơ hội mới hoặc chỉ muốn thoát khỏi nạn đói, bạo lực hay bất ổn chính trị ở quê nhà.

Số người xin tị nạn ở Mỹ đã giảm mạnh sau khi chính phủ công bố các hạn chế mới vào tháng 5, nhưng sự gia tăng đáng kể gần đây đã khiến chính quyền Tổng thống Biden một lần nữa phải vào cuộc. Thành phố Eagle Pass đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với dòng người đổ vào, trong khi các thị trưởng và thống đốc đảng Dân chủ đang tìm kiếm thêm sự trợ giúp cho việc tiếp nhận người xin tị nạn, còn đảng Cộng hòa thì nắm lấy vấn đề này trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Ông Chris Christie - Ứng viên Đảng Cộng hòa nói: “Nếu những người di cư đến đây bất hợp pháp, chúng ta nhất định phải bắt lấy họ và đưa họ trở về.”

Kết thúc năm tài chính 2023 vào ngày 30/9, Mỹ ghi nhận con số kỷ lục: 2,2 triệu người bị chặn lại ở biên giới phía Nam. Điều này cho thấy những thách thức to lớn mà Chính phủ Mỹ đang phải đối mặt trong việc giải quyết vấn đề nhập cư.

Tây Ban Nha ghi nhận nhiệt độ đầu tháng 10 cao kỷ lục

1/10 là ngày đầu tháng 10 nóng nhất tại Tây Ban Nha kể từ khi bắt đầu ghi chép các số liệu. Gần 40% số trạm quan trắc thời tiết ghi nhận nền nhiệt cao tối đa trên 32 độ C. Hiện tượng này xảy ra sau khi người dân Tây Ban Nha vừa trải qua tháng 9 mát mẻ và nhiều mưa.

Theo Cơ quan Khí tượng Tây Ban Nha, phần lớn bán đảo Iberia, nhiệt độ trong ngày 1/10 cao hơn từ 7 - 14 độ C so với mức trung bình thời gian này của năm. Cũng trong ngày này, 100 khu vực của Tây Ban Nha có nền nhiệt tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, 2 thành phố Badajoz và Montoro ở khu vực Trung - Nam Tây Ban Nha ghi nhận nhiệt độ lần lượt là 38 và 38,2 độ C, mức nhiệt cao nhất trong số các khu vực đất liền của nước này. Trạm quan trắc thời tiết tại công viên Retiro ở thủ đô Madrid cũng ghi nhận nhiệt độ bằng mức nhiệt cao kỷ lục 30 độ C năm 1930. Các chuyên gia thời tiết nhận định hậu quả của biến đổi khí hậu đã biểu hiện rõ rệt trong thực tế khi các đợt nắng nóng gia tăng về tần suất và cường độ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bỏ dầu hỏa khỏi danh mục giá cơ sở xăng dầu

Bỏ dầu hỏa khỏi danh mục giá cơ sở xăng dầu

Kinh tế 28/04/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 21 bãi bỏ một phần khoản 2 điều 1 của Thông tư 18 ngày 13-3-2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định tại các thông tư quy định về kinh doanh xăng dầu.

Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, bình ổn thị trường

Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, bình ổn thị trường

Kinh tế 28/04/2026

(ANTV) - Khi chi phí đầu vào vẫn biến động, giá cả thị trường “tăng khó giảm”, tiêu dùng nội địa chững lại, nhiều doanh nghiệp phải lấy việc giữ giá làm giải pháp cạnh tranh, vượt qua khó khăn. Vừa kiên trì các giải pháp ngắn hạn, như tối ưu chi phí sản xuất, doanh nghiệp cũng phải tính kế lâu dài, như tăng tỷ lệ nguyên liệu nội địa, xanh hóa sản xuất, ổn định giá, giữ thị trường.

Cấp thiết nâng cao tính răn đe các hành vi lừa đảo, gian dối trên mạng

Cấp thiết nâng cao tính răn đe các hành vi lừa đảo, gian dối trên mạng

Kinh tế 28/04/2026

(ANTV) - Theo Bộ Công an, các hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, tập trung ở nhóm từ 16 đến 29 tuổi. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số cũng bộc lộ nhiều bất cập, với tình trạng quảng cáo sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch diễn biến ngày càng phức tạp. Trong bối cảnh đó, việc siết chặt chế tài, nâng cao tính răn đe đối với các hành vi gian dối, lừa đảo trên không gian mạng đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Khởi tố kế toán Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lập khống hồ sơ

Khởi tố kế toán Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lập khống hồ sơ

Pháp luật 28/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra năm 2024 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Phương Nam (xã Hợp Đức, tỉnh Bắc Ninh); đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà - kế toán của Trung tâm về cùng tội danh.

Bộ Công an: Dự án “Nuôi em” không có dấu hiệu tội phạm

Bộ Công an: Dự án “Nuôi em” không có dấu hiệu tội phạm

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có kết luận bước đầu liên quan đến tố giác về dấu hiệu thiếu minh bạch trong việc quản lý, sử dụng tiền từ thiện tại các dự án “Nuôi em” và “Sức mạnh 2000”. Qua quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định không có dấu hiệu tội phạm, nên không khởi tố vụ án hình sự.

Khép kín địa bàn, giữ trọn bình yên

Khép kín địa bàn, giữ trọn bình yên

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi dòng người đổ về Thủ đô vui chơi, tham quan ngày một đông, thì phía sau sự nhộn nhịp ấy là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng công an cơ sở. Tại phường Ba Đình – địa bàn trọng điểm về chính trị, hành chính của Hà Nội, công tác đảm bảo an ninh trật tự đang được triển khai với tinh thần chủ động, chặt chẽ, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào.

Ra mắt câu lạc bộ “Vì bình yên thành phố”

Ra mắt câu lạc bộ “Vì bình yên thành phố”

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Nhằm đổi mới công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tối 27/4, Công an TP.HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị lần thứ I Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên Thành phố, nhiệm kỳ 2026–2031. Đây là mô hình mới với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Khơi gợi tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ

Khơi gợi tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ trẻ thông qua bài học lịch sử ngày 30/4/1975 là cách bồi đắp niềm tự hào dân tộc, lòng biết ơn và ý thức trách nhiệm xây dựng đất nước. Từ ý nghĩa đó, nhiều trường học đã chủ động đổi mới cách dạy và học lịch sử, lồng ghép các hoạt động ngoại khóa sinh động, giúp học sinh tiếp cận lịch sử một cách tự nhiên và hấp dẫn.

Xem thêm