Thứ Ba, 13/01/2026 12:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị Ngoại trưởng G7 thảo luận về các vấn đề toàn cầu

(ANTV) - Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã tề tựu tại khu nghỉ dưỡng La Malbaie của Canada để thảo luận về một loạt vấn đề toàn cầu quan trọng, từ nỗ lực chấm dứt cuộc chiến của Nga ở Ukraine đến cách đối phó với hành động quyết đoán của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đây là hội nghị mà các quan chức gọi là "toàn diện" đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1. Theo các quan chức, tại hội nghị lần này, các ngoại trưởng sẽ trao đổi quan điểm về thách thức từ các nước như Trung Quốc, Iran và Triều Tiên, cũng như hợp tác vì hòa bình ở châu Phi.

Các nhà ngoại giao hàng đầu G7 đang hướng tới việc đưa ra một tuyên bố chung nhấn mạnh sự ủng hộ đối với những nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine và cam kết vì một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và an toàn, đồng thời phản đối mọi nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng trong khu vực hoặc ở nơi khác.

Canada đáp trả động thái áp thuế nhôm, thép của Mỹ

Canada đã chính thức đáp trả động thái thuế quan với nhôm và thép nhập khẩu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, Ottawa đánh thuế đối với số hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá khoảng 20,6 tỷ USD.

Bộ Tài chính Canada tuyên bố, nước này sẽ áp mức thuế đối ứng 25% kể từ 0 giờ 01 ngày 13/3 theo giờ địa phương. Việc áp thuế sẽ nhắm vào các sản phẩm thép của Mỹ trị giá 8,8 tỷ USD, các sản phẩm nhôm trị giá 2 tỷ USD và các mặt hàng nhập khẩu khác của nước này, trong đó có máy tính và thiết bị thể thao. Canada sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ nền kinh tế Bắc Mỹ này.

Cùng ngày, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tuyên bố nước này sẽ đợi đến ngày 2/4 để quyết định có áp mức thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mỹ trong trường hợp quốc gia láng giềng thực thi chính sách đánh thuế tương ứng.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump ngày 12/3 cho biết, ông đã thể hiện sự "linh hoạt" trong chính sách thuế quan, đồng thời bác bỏ các cáo buộc cho rằng Mỹ thiếu nhất quán trong việc thực thi chính sách trì hoãn áp thuế một số mặt hàng từ Canada và Mexico. Ông Trump cũng tái khẳng định rằng ngày 2/4 sẽ là một "ngày rất quan trọng" đối với Mỹ liên quan đến kế hoạch các quốc gia áp đặt rào cản phi thuế quan với hàng hóa của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm