Thứ Bảy, 20/07/2024 08:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hồi sinh ngôi làng bị bỏ hoang nhờ hoạt động du lịch

(ANTV) - Ngôi làng Pecka ở vùng Bosanska Krajina của Bosnia và Herzegovina từng đứng trước nguy cơ biến mất do dân số ngày càng suy giảm, nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang, đổ nát. Thế nhưng, ngày nay ngôi làng xinh đẹp này đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, sau khi được một nhóm người đam mê hoạt động ngoài trời phát hiện và cải tạo. Nhiều cư dân từng rời làng Pecka cũng đã quay trở lại đây để chung tay góp sức cho ngôi làng du lịch này ngày càng thêm phát triển.

Suốt nhiều thập niên, làng Pecka phải chứng kiến tình trạng dân làng rời bỏ quê hương để đến các địa phương khác ở Bosnia và Herzegovina hoặc quốc gia khác để tìm kiếm công việc hay cuộc sống tiện nghi nơi thành thị. Ông Terezija là một trong khoảng 100 cư dân sinh sống ở Pecka. Quay ngược lại những năm 1980, đây từng là nơi sinh sống của khoảng 2.500 người.

Ông MILE TEREZIJA, Người dân làng Pecka cho biết: "Sau chiến tranh, những người cao tuổi dần mất đi, trong khi những người trẻ rời quê hương và rất ít người trở về. Vì vậy ngôi làng trông rất hoang vắng và cũ kỹ."

Thế nhưng, mọi thứ bắt đầu thay đổi vào năm 2014 khi ngôi làng gần như bị bỏ hoang từ giữa những năm 80 của thế kỷ trước này thu hút sự chú ý của những người yêu thích leo núi, đi bộ đường dài và cắm trại. Để khai thác tiềm năng du lịch của làng Pecka, họ đã thành lập tổ chức Greenways, chuyển đổi một ngôi trường đổ nát thành trung tâm cung cấp thông tin cho du khách, đặt biển chỉ dẫn những con đường mòn xuyên rừng đến thượng nguồn sông Sana – một trong những con sông đẹp nhất ở Bosnia và Herzegovina. Bên cạnh đó, tổ chức Greenways còn thực hiện chiến dịch vận động để đưa khu vực thượng nguồn sông Sana vào danh sách các khu vực được bảo tồn của Bosnia và Herzegovina.

Ông BORO MARIC, Đồng sáng lập tổ chức Greenways cho biết: “Chúng tôi nhận thấy vẫn có những người đam mê khám phá tìm đến ngôi làng vắng vẻ này, nhưng rất ít người trong làng cung cấp thông tin mà du khách cần. Chúng tôi muốn hồi sinh ngôi làng này thông qua hoạt động du lịch.”

Ban đầu, trung tâm thông tin chỉ cung cấp cho những người yêu thiên nhiên thông tin về các con đường đi bộ, đi xe đạp, các cung đường leo núi và địa điểm cắm trại. Sau đó, số lượng du khách đến đây ngày một tăng, trong đó nhiều người có nhu cầu về thức ăn và chỗ ở. Vì vậy, trung tâm này bắt đầu phục vụ các món ăn được chế biến từ nguyên liệu tại địa phương và cung cấp dịch vụ lưu trú qua đêm.

Ông NIKOLA MORACA, Du khách chia sẻ: “Tôi nghĩ đây là cách hiệu quả để giúp các ngôi làng sắp bị bỏ hoang tương tự như làng Pecka có thể hồi sinh. Phát triển du lịch đem lại việc làm cho cộng đồng địa phương, những người trồng trọt và chế biến thực phẩm.”

Ông MILE TEREZIJA, Người dân làng Pecka chia sẻ: “Ngôi làng của chúng tôi đã được hồi sinh, tràn đầy sức sống. Bây giờ, ngày càng nhiều du khách tìm đến khu vực thượng nguồn sông Sana và đi dạo quanh làng Pecka, tìm hiểu cuộc sống của người dân địa phương.”

Nhiều cư dân từng rời làng Pecka cũng đã quay trở lại đây để chung tay góp sức cho ngôi làng du lịch này ngày càng thêm phát triển.

Ông BORO MARIC, Đồng sáng lập tổ chức Greenways cho biết: “Một cách gián tiếp, chúng tôi đã tác động đến những người rời làng 30, 40 hay thậm chí là 50 năm trước. Chúng tôi khiến họ muốn quay trở về, đầu tư vào đây, có khoảng 80 ngôi nhà đã được xây dựng trong thời gian qua.”

Ông MILE TEREZIJA, Người dân làng Pecka chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi những người xuất thân từ đây quay trở lại với con cháu họ, cho chúng thấy quê hương, nguồn cội của mình, nơi ông bà cha mẹ chúng đã sinh ra.”

Ước tính, trong những năm gần đây, có khoảng 10.000 đến 15.000 lượt khách du lịch đến làng Pecka mỗi năm. Greenways cho biết họ muốn bảo tồn và gìn giữ vẻ đẹp hoang sơ của nơi này để nhiều du khách có thể đến thăm và tận hưởng cảm giác hòa mình với thiên nhiên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Xem thêm