Thứ Hai, 12/01/2026 11:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hơn một triệu người đã rời khỏi Sudan sau bốn tháng nội chiến

BT

(ANTV) - Nội chiến đã khiến hơn 1 triệu người vượt biên từ Sudan sang các nước láng giềng, trong khi nhiều người đang phải vật lộn với tác động của cuộc xung đột hoặc khủng hoảng kinh tế. Theo số liệu hàng tuần mới nhất do Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) công bố, số lượng người phải sơ tán ở Sudan ước tính lên tới con số hơn 3 triệu.

Giao tranh tại Sudan giữa quân đội và Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) đã tàn phá thủ đô Khartoum và châm ngòi cho các cuộc tấn công ở Darfur, đe dọa đẩy Sudan vào một cuộc nội chiến kéo dài và gây bất ổn cho khu vực.

Nội chiến ở Sudan nổ ra vào ngày 15/4 do căng thẳng liên quan đến kế hoạch chuyển đổi sang chế độ dân sự, khiến người dân ở thủ đô Khartoum và các khu vực khác phải hứng chịu nhiều trận chiến và tấn công hàng ngày.

Hàng triệu người ở lại Khartoum và các thành phố ở vùng Darfur và Kordofan đã phải đối mặt với tình trạng cướp bóc tràn lan và bị cắt điện, kết nối liên lạc và nước trong thời gian dài.

Liên hợp quốc ước tính gần 25 triệu người Sudan, hơn một nửa là trẻ em, đang cần hỗ trợ nhân đạo. Tuy nhiên, Liên hợp quốc và các đối tác đến nay mới chỉ hỗ trợ được 3 triệu người trong số đó. Chương trình Lương thực Thế giới đánh giá khoảng 6,3 triệu người Sudan đang tiến rất gần tới nạn đói.

Các cuộc đình công của nhân viên xử lý hành lý tại nhiều sân bay ở Argentina đã khiến hơn 10.000 hành khách mắc kẹt tại sân bay, đã có ít nhất 60 chuyến bay phải hủy chuyến hôm qua (15/8).

Các công nhân của Công ty Intercargo chuyên cung cấp dịch vụ chuyển, gửi và giao hành lý tại sân bay đã bắt đầu các cuộc đình công vào ngày 14/8, để phản đối xung đột giữa các công đoàn với công ty dịch vụ sân bay Swissport.

Sau 20 giờ, các cuộc đình công đã dừng lại sau cuộc họp với Bộ Lao động Argentina. Tuy nhiên, hàng nghìn hành khách đã bị mắc kẹt tại các sân bay do không lấy được hành lý, nhiều chuyến bay đã bị hoãn trong khoảng thời gian diễn ra cuộc đình công.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Lập lại trật tự trong hoạt động đấu giá đất

Lập lại trật tự trong hoạt động đấu giá đất

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tại 1 số địa phương đã xảy ra thực trạng nhiều trường hợp trả giá cao để trúng đấu giá quyền sử dụng đất rồi cố tình bỏ cọc, gây nhiễu loạn thị trường, làm thất thoát nguồn lực và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính minh bạch của hoạt động đấu giá.

Đột phá chiến lược: Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Đột phá chiến lược: Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội 14 của Đảng nêu, mục tiêu trọng tâm, xác lập mô hình tăng trưởng mới, lấy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính. Để thực hiện mục tiêu đó, Đảng xác định ba đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế phát triển; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Người dân TP.HCM phấn khởi gửi gắm niềm tin vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Người dân TP.HCM phấn khởi gửi gắm niềm tin vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí hân hoan chào đón năm mới, cùng cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân TP.HCM đang bày tỏ niềm phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng lớn lao vào sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Khởi công xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội

Khởi công xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Nghệ An – đại diện Cụm thi đua số 5 Bộ Công an phối hợp chính quyền xã Mường Xén và xã Huồi Tụ vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Đại úy Lê Đình Quang, Trưởng Công an xã Huồi Tụ.

Xem thêm