Thứ Hai, 19/05/2025 17:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những chuyến xe miễn phí giúp đỡ người tị nạn Sudan

(ANTV) - Cuộc xung đột dai dẳng ở Sudan đã kéo theo những hệ lụy khôn lường, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, dòng người tị nạn sang các nước láng giềng ngày càng gia tăng. Giữa hoàn cảnh nhiều người dân Sudan phải bơ vơ nơi đất khách, không có tiền, phương tiện đi lại, không chốn dung thân, tại Cộng hòa Chad, một số chủ xe tốt bụng đã cung cấp những chuyến xe miễn phí giúp đỡ, đưa đón họ tới các trại tị nạn.

Những người chủ xe ngựa ở Cộng hòa Chad này đang chở những người tị nạn Sudan cùng đồ đạc của họ qua biên giới, vào Cộng hòa Chad trên những chiếc xe ngựa, khi cuộc xung đột ở Sudan tiếp diễn buộc nhiều người dân phải sang lánh nạn ở các nước láng giềng.

Cho dù những người tị nạn này có tiền hay không, những người chủ xe cho biết họ vẫn giúp đỡ người tị nạn thực hiện hành trình từ phía Sudan đến Cộng hòa Chad, hầu hết các chuyến đi là miễn phí.

Anh Yasser – Chủ xe ngựa chở hàng ở Cộng hòa Chad chia sẻ: “Những người Sudan này đa số đều không có tiền và điều kiện của họ rất khó khăn. Dù họ có tiền để trả cho các chuyến đi hay không, tôi vẫn giúp đỡ họ”.

Ông Ismail – Người tị nạn Sudan chia sẻ: “Khi chúng tôi bị buộc phải đi tị nạn vì chiến tranh, chúng tôi đến đây với hai bàn tay trắng, nhưng người anh em Yasser này đã giúp đỡ và đưa chúng tôi đến trại tị nạn. Tôi cảm ơn anh ấy vì điều đó, khi tôi nói không có tiền, anh ấy vẫn đề nghị chở chúng tôi đi”.

Một số taxi cũng hoạt động ở biên giới, thực hiện nhiều chuyến đi mỗi ngày, với khả năng chở khoảng bốn hành khách cùng một lúc.

Ông Ibrahim – Tài xế Taxi ở Cộng hòa Chad cho biết: “Ai có hành lý thì thích ngồi trên xe ngựa hơn vì xe này chở được nhiều đồ hơn. Tôi thường đón nhóm bốn người, đưa họ đến trại tị nạn, rồi tôi quay lại chở nhóm bốn người khác”.

Hàng trăm nghìn người Sudan đã chạy sang Cộng hòa Chad lánh nạn kể từ khi cuộc xung đột từ tháng 4 vừa qua giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) nổ ra, làm hỏng kế hoạch chuyển đổi sang chế độ dân sự được quốc tế ủng hộ.

Ông Mustafa - Chủ xe ngựa chở hàng ở Cộng hòa Chad chia sẻ: “Một số người trong số những người tị nạn không có tiền, một số người có ít tiền, và chúng tôi vẫn giúp đỡ họ bất chấp điều đó. Chúng tôi cung cấp các chuyến đi cho họ. Chúng tôi đón họ tới trại tị nạn. Chúng tôi giúp họ vì họ không có phương tiện đi lại, họ có thể di chuyển bằng cách ngồi trên những chiếc xe ngựa của chúng tôi.”

Trên thực tế, số người tị nạn Sudan đến Cộng hòa Chad đã tăng gấp nhiều lần so với dự đoán của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn UNHCR. Chính phủ Cộng hòa Chad đang nỗ lực tìm kiếm các địa điểm mới và xây dựng trại tị nạn bổ sung nhằm đáp ứng số lượng người khổng lồ trên. Các nhóm viện trợ cũng đang tăng cường di chuyển người tị nạn ra khỏi biên giới.

Giao tranh giữa quân đội Sudan và RSF đã vượt qua mốc 100 ngày mà vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu, khiến cộng đồng quốc tế vô cùng quan ngại. Các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc vừa qua cho biết hiện có tổng cộng khoảng 24 triệu người ở Sudan cần được giúp đỡ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán diễn ra ở Ả Rập Xê Út sẽ giúp chấm dứt xung đột tại Sudan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao nhận thức về bệnh động kinh của người trẻ ở Australia

Nâng cao nhận thức về bệnh động kinh của người trẻ ở Australia

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh động kinh khá phổ biến ở Australia. Một công đồng những người nghiên cứu về chứng bệnh này cho biết những lời đồn thổi lỗi thời và thông tin sai lệch về nó vẫn còn tồn tại. Trước tình hình đó, những người trẻ mắc bệnh động kinh tại ở Australia đang kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về cách chứng bệnh này và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của họ.

 Lan tỏa hình ảnh Bác Hồ

Lan tỏa hình ảnh Bác Hồ

Xã hội 19/05/2025

(ANTV) - Trong những ngày qua, nhiều tổ chức đoàn thể, cá nhân sáng tạo nội dung để lan tỏa hình ảnh và tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ những đoạn phim tư liệu, cho đến podcast kể chuyện Bác. Đáng mừng hơn, là các hoạt động đã tiếp lửa truyền thống để thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương của Bác.

Sang tên xe trên VNEID

Sang tên xe trên VNEID

Xã hội 19/05/2025

(ANTV) - Thời gian qua Chính phủ và Bộ Công an đã triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và ứng dụng VNeID. Ưu điểm của giải quyết thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến đã cho thấy hiệu quả trong quản lý Nhà nước, và nhiều tiện ích cho người dân.

Phát hiện các đối tượng chôn lấp chất thải công nghiệp ra môi trường

Phát hiện các đối tượng chôn lấp chất thải công nghiệp ra môi trường

Pháp luật 19/05/2025

(ANTV) - Sáng 19/5, tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với công an địa phương đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Trần Văn Bằng đang chỉ đạo chôn lấp trái phép chất thải rắn công nghiệp trên phần đất của mình.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 19/05/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, TP Hà Nội.

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Phá án 19/05/2025

(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.

Xem thêm