Thứ Ba, 23/07/2024 11:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những chuyến xe miễn phí giúp đỡ người tị nạn Sudan

(ANTV) - Cuộc xung đột dai dẳng ở Sudan đã kéo theo những hệ lụy khôn lường, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, dòng người tị nạn sang các nước láng giềng ngày càng gia tăng. Giữa hoàn cảnh nhiều người dân Sudan phải bơ vơ nơi đất khách, không có tiền, phương tiện đi lại, không chốn dung thân, tại Cộng hòa Chad, một số chủ xe tốt bụng đã cung cấp những chuyến xe miễn phí giúp đỡ, đưa đón họ tới các trại tị nạn.

Những người chủ xe ngựa ở Cộng hòa Chad này đang chở những người tị nạn Sudan cùng đồ đạc của họ qua biên giới, vào Cộng hòa Chad trên những chiếc xe ngựa, khi cuộc xung đột ở Sudan tiếp diễn buộc nhiều người dân phải sang lánh nạn ở các nước láng giềng.

Cho dù những người tị nạn này có tiền hay không, những người chủ xe cho biết họ vẫn giúp đỡ người tị nạn thực hiện hành trình từ phía Sudan đến Cộng hòa Chad, hầu hết các chuyến đi là miễn phí.

Anh Yasser – Chủ xe ngựa chở hàng ở Cộng hòa Chad chia sẻ: “Những người Sudan này đa số đều không có tiền và điều kiện của họ rất khó khăn. Dù họ có tiền để trả cho các chuyến đi hay không, tôi vẫn giúp đỡ họ”.

Ông Ismail – Người tị nạn Sudan chia sẻ: “Khi chúng tôi bị buộc phải đi tị nạn vì chiến tranh, chúng tôi đến đây với hai bàn tay trắng, nhưng người anh em Yasser này đã giúp đỡ và đưa chúng tôi đến trại tị nạn. Tôi cảm ơn anh ấy vì điều đó, khi tôi nói không có tiền, anh ấy vẫn đề nghị chở chúng tôi đi”.

Một số taxi cũng hoạt động ở biên giới, thực hiện nhiều chuyến đi mỗi ngày, với khả năng chở khoảng bốn hành khách cùng một lúc.

Ông Ibrahim – Tài xế Taxi ở Cộng hòa Chad cho biết: “Ai có hành lý thì thích ngồi trên xe ngựa hơn vì xe này chở được nhiều đồ hơn. Tôi thường đón nhóm bốn người, đưa họ đến trại tị nạn, rồi tôi quay lại chở nhóm bốn người khác”.

Hàng trăm nghìn người Sudan đã chạy sang Cộng hòa Chad lánh nạn kể từ khi cuộc xung đột từ tháng 4 vừa qua giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) nổ ra, làm hỏng kế hoạch chuyển đổi sang chế độ dân sự được quốc tế ủng hộ.

Ông Mustafa - Chủ xe ngựa chở hàng ở Cộng hòa Chad chia sẻ: “Một số người trong số những người tị nạn không có tiền, một số người có ít tiền, và chúng tôi vẫn giúp đỡ họ bất chấp điều đó. Chúng tôi cung cấp các chuyến đi cho họ. Chúng tôi đón họ tới trại tị nạn. Chúng tôi giúp họ vì họ không có phương tiện đi lại, họ có thể di chuyển bằng cách ngồi trên những chiếc xe ngựa của chúng tôi.”

Trên thực tế, số người tị nạn Sudan đến Cộng hòa Chad đã tăng gấp nhiều lần so với dự đoán của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn UNHCR. Chính phủ Cộng hòa Chad đang nỗ lực tìm kiếm các địa điểm mới và xây dựng trại tị nạn bổ sung nhằm đáp ứng số lượng người khổng lồ trên. Các nhóm viện trợ cũng đang tăng cường di chuyển người tị nạn ra khỏi biên giới.

Giao tranh giữa quân đội Sudan và RSF đã vượt qua mốc 100 ngày mà vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu, khiến cộng đồng quốc tế vô cùng quan ngại. Các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc vừa qua cho biết hiện có tổng cộng khoảng 24 triệu người ở Sudan cần được giúp đỡ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán diễn ra ở Ả Rập Xê Út sẽ giúp chấm dứt xung đột tại Sudan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thận trọng bẫy lừa từ lời mời đầu tư chứng khoán

Thận trọng bẫy lừa từ lời mời đầu tư chứng khoán

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Đánh vào lòng tham, thiếu thông tin và hiểu biết của người dân; một số đối tượng đã tự nhận là nhân viên của các công ty chứng khoán có tên tuổi mời gọi tham gia vào các hội nhóm đầu tư chứng khoán trên các trang mạng xã hội. Sau đó, dùng nhiều chiêu trò để dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia với mức sinh lời cao.

Thị trường bất động sản bán lẻ tăng trưởng mạnh

Thị trường bất động sản bán lẻ tăng trưởng mạnh

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Theo số liệu báo cáo của CBRE, tháng 6/2024, doanh thu bán lẻ tại Việt Nam tăng trưởng 9,1% so với cùng kỳ năm trước, tăng nhẹ 1,1% so với tháng trước đó. Cùng với nhu cầu tiêu dùng của người dân được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố như mặt bằng lãi suất thấp, tăng trưởng kinh tế cải thiện, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, và mức thuế VAT điều chỉnh từ 10% xuống 8% cho đến cuối năm 2024.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với niềm tin của nhân dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với niềm tin của nhân dân

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Đảm nhiệm vai trò người đứng đầu Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những đóng góp xuất sắc trong lịch sử hơn 94 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam. Có thể nói qua 3 nhiệm kỳ, niềm tin vào đường lối, chỉ đạo của Tổng Bí thư đã được nhân dân tin tưởng tuyệt đối.

Hết lòng vì nhân dân phục vụ

Hết lòng vì nhân dân phục vụ

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Vào mỗi dịp hè, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại đón lượng rất lớn du khách trong và ngoài nước tới tắm biển, nghỉ dưỡng. Đây cũng là thời điểm hoạt động vận tải hành khách tăng mạnh trên địa bàn. Nhằm vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vừa đảm bảo quyền lợi của hành khách, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức ra quân và duy trì hoạt động kiểm soát đối với xe khách trong suốt dịp hè năm nay.

Vun đắp ước mơ trở thành chiến sĩ Công an

Vun đắp ước mơ trở thành chiến sĩ Công an

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Qua 10 năm tổ chức (2014 - 2024), mô hình Học kỳ Công an do Thành Đoàn và Công an TP.HCM khẳng định được uy tín và được các bậc phụ huynh tin tưởng đưa con em tham gia trải nghiệm, rèn luyện và trưởng thành.

Vừa mãn hạn 16 năm tù tại tiếp tục đi mua bán ma túy

Vừa mãn hạn 16 năm tù tại tiếp tục đi mua bán ma túy

Pháp luật 22/07/2024

(ANTV) - Trưa ngày 22/7, tại xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên vừa đồng chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng bắt 1 đối tượng, thu giữ 5 bánh heroin, 1 xe máy, 1 điện thoại di động cùng nhiều tang vật liên quan.

Xem thêm