Thứ Sáu, 01/12/2023 19:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những chuyến xe miễn phí giúp đỡ người tị nạn Sudan

(ANTV) - Cuộc xung đột dai dẳng ở Sudan đã kéo theo những hệ lụy khôn lường, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, dòng người tị nạn sang các nước láng giềng ngày càng gia tăng. Giữa hoàn cảnh nhiều người dân Sudan phải bơ vơ nơi đất khách, không có tiền, phương tiện đi lại, không chốn dung thân, tại Cộng hòa Chad, một số chủ xe tốt bụng đã cung cấp những chuyến xe miễn phí giúp đỡ, đưa đón họ tới các trại tị nạn.

Những người chủ xe ngựa ở Cộng hòa Chad này đang chở những người tị nạn Sudan cùng đồ đạc của họ qua biên giới, vào Cộng hòa Chad trên những chiếc xe ngựa, khi cuộc xung đột ở Sudan tiếp diễn buộc nhiều người dân phải sang lánh nạn ở các nước láng giềng.

Cho dù những người tị nạn này có tiền hay không, những người chủ xe cho biết họ vẫn giúp đỡ người tị nạn thực hiện hành trình từ phía Sudan đến Cộng hòa Chad, hầu hết các chuyến đi là miễn phí.

Anh Yasser – Chủ xe ngựa chở hàng ở Cộng hòa Chad chia sẻ: “Những người Sudan này đa số đều không có tiền và điều kiện của họ rất khó khăn. Dù họ có tiền để trả cho các chuyến đi hay không, tôi vẫn giúp đỡ họ”.

Ông Ismail – Người tị nạn Sudan chia sẻ: “Khi chúng tôi bị buộc phải đi tị nạn vì chiến tranh, chúng tôi đến đây với hai bàn tay trắng, nhưng người anh em Yasser này đã giúp đỡ và đưa chúng tôi đến trại tị nạn. Tôi cảm ơn anh ấy vì điều đó, khi tôi nói không có tiền, anh ấy vẫn đề nghị chở chúng tôi đi”.

Một số taxi cũng hoạt động ở biên giới, thực hiện nhiều chuyến đi mỗi ngày, với khả năng chở khoảng bốn hành khách cùng một lúc.

Ông Ibrahim – Tài xế Taxi ở Cộng hòa Chad cho biết: “Ai có hành lý thì thích ngồi trên xe ngựa hơn vì xe này chở được nhiều đồ hơn. Tôi thường đón nhóm bốn người, đưa họ đến trại tị nạn, rồi tôi quay lại chở nhóm bốn người khác”.

Hàng trăm nghìn người Sudan đã chạy sang Cộng hòa Chad lánh nạn kể từ khi cuộc xung đột từ tháng 4 vừa qua giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) nổ ra, làm hỏng kế hoạch chuyển đổi sang chế độ dân sự được quốc tế ủng hộ.

Ông Mustafa - Chủ xe ngựa chở hàng ở Cộng hòa Chad chia sẻ: “Một số người trong số những người tị nạn không có tiền, một số người có ít tiền, và chúng tôi vẫn giúp đỡ họ bất chấp điều đó. Chúng tôi cung cấp các chuyến đi cho họ. Chúng tôi đón họ tới trại tị nạn. Chúng tôi giúp họ vì họ không có phương tiện đi lại, họ có thể di chuyển bằng cách ngồi trên những chiếc xe ngựa của chúng tôi.”

Trên thực tế, số người tị nạn Sudan đến Cộng hòa Chad đã tăng gấp nhiều lần so với dự đoán của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn UNHCR. Chính phủ Cộng hòa Chad đang nỗ lực tìm kiếm các địa điểm mới và xây dựng trại tị nạn bổ sung nhằm đáp ứng số lượng người khổng lồ trên. Các nhóm viện trợ cũng đang tăng cường di chuyển người tị nạn ra khỏi biên giới.

Giao tranh giữa quân đội Sudan và RSF đã vượt qua mốc 100 ngày mà vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu, khiến cộng đồng quốc tế vô cùng quan ngại. Các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc vừa qua cho biết hiện có tổng cộng khoảng 24 triệu người ở Sudan cần được giúp đỡ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán diễn ra ở Ả Rập Xê Út sẽ giúp chấm dứt xung đột tại Sudan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

8 con tin Israel được giải thoát khỏi Gaza

8 con tin Israel được giải thoát khỏi Gaza

Thế giới 01/12/2023

(ANTV) - Ngày 30/11, ngày thứ 7 trong thỏa thuận ngừng bắn được kéo dài tại dải Gaza, Lực lượng Hamas đã tiến hành phóng thích 8 con tin Israel theo 2 đợt. Đợt 1 gồm 2 con tin và đợt 2 gồm 6 con tin. Cũng như các lần trao trả con tin trước đó, Hamas bàn giao các con tin cho Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế tại Gaza để chuyển sang bán đảo Sinai của Ai Cập.

LHQ đề cao vai trò của quỹ bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu

LHQ đề cao vai trò của quỹ bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu

Thế giới 01/12/2023

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã ca ngợi quyết định được công bố tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) hôm 30/11, theo đó khởi động quỹ bồi thường thiệt hại để hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Australia chi gần 32 tỷ USD để ứng phó với dịch COVID-19

Australia chi gần 32 tỷ USD để ứng phó với dịch COVID-19

Thế giới 01/12/2023

(ANTV) - Viện Y tế và Phúc lợi Australia (AIHW) vừa công bố tổng số tiền chi cho hệ thống y tế để ứng phó với dịch COVID-19 từ giai đoạn năm 2019 đến 2022 là gần 48 tỷ AUD (khoảng hơn 32 tỷ USD), chiếm 7,2% tổng số tiền chi tiêu cho ngành y tế nói chung trong giai đoạn này.

Tâm lý kỳ thị người mắc HIV vẫn đè nặng xã hội châu Á

Tâm lý kỳ thị người mắc HIV vẫn đè nặng xã hội châu Á

Thế giới 01/12/2023

(ANTV) - Nhiều người đến nay vẫn cho rằng, nhiễm HIV là mang một “bản án tử hình”, là “dấu chấm hết” cho cuộc đời. Ở nhiều nơi trên thế giới cũng như ở nước ta, sự kỳ thị và phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV vẫn còn xảy ra, với các biểu hiện công khai hoặc ngấm ngầm, thô bạo hoặc tế nhị, ở nhiều hoàn cảnh khác nhau, dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau. Sự kỳ thị này chính là rào cản cuối cùng trong cuộc chiến chống HIV.

Ngăn chặn hiệu quả vũ khí, vật liệu nổ và pháo

Ngăn chặn hiệu quả vũ khí, vật liệu nổ và pháo

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Chiều ngày 30/11, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an đã tổ chức, Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch 161 về phối hợp phòng ngừa, đâu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK-VLN, công cụ hỗ trợ và pháo theo chức năng của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH; Kế hoạch 3535 về phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyến trái phép VK-VLN, công cụ hỗ trợ và pháo trên tuyến biên giới; Kể hoạch 5321 về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động nhân dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK- VLN, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Khởi tố, bắt Chủ tịch Công ty LDG

Khởi tố, bắt Chủ tịch Công ty LDG

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cũng vừa khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Khánh Hưng (sn 1978) Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của Công ty CP đầu tư LDG về tội Lừa dối khách hàng. Hưng bị bắt sau khi Cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng điều tra vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom liên quan đến Dự án khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP đầu tư LDG làm chủ. Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

An toàn cho trẻ em trên không gian mạng

An toàn cho trẻ em trên không gian mạng

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Ngày 30/11, Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2023 với chủ đề: "An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo" đã được tổ chức tại Hà Nội.

 Tổng kết công tác chỉ đạo tuyến năm 2023 của Bệnh viện 19-8

Tổng kết công tác chỉ đạo tuyến năm 2023 của Bệnh viện 19-8

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Sáng ngày 30/11, Bệnh viện 19-8, Bộ Công an tổ chức hội nghị khoa học Tổng kết công tác chỉ đạo tuyến năm 2023 và cập nhật những tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tiết niệu - nam khoa, đồng thời, tổ chức Kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập khoa Ngoại Tiết niệu (30/11/2013-30/11/2023).

Hội nghị COP28 khởi động quỹ bồi thường tổn thương do biến đổi khí hậu

Hội nghị COP28 khởi động quỹ bồi thường tổn thương do biến đổi khí hậu

Thế giới 01/12/2023

(ANTV) - Trong ngày khai mạc, Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đã thông qua việc thành lập Quỹ đền bù tổn thất và thiệt hại cho các nước dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu. Đây được đánh giá là tín hiệu hết sức tích cực trong lộ trình hội nghị kéo dài 2 tuần tại Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Xem thêm