Thứ Ba, 30/12/2025 20:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Houthi tuyên bố tấn công 2 tàu Mỹ ở Vịnh Aden

BT

(ANTV) - Tình hình căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ đang khiến cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại. Vào tối 19/2, lực lượng Houthi ở Yemen đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào 2 tàu Mỹ ở Vịnh Aden và theo tuyên bố của lực lượng này, các đòn tấn công là chính xác.

Phát biểu trên kênh truyền hình vệ tinh al-Masirah do lực lượng Houthi điều hành, người phát ngôn của Houthi Yahya Sarea nêu rõ: "Lực lượng hải quân của Houthi đã thực hiện 2 cuộc tấn công quân sự có hiệu quả nhằm vào 2 tàu Mỹ ở Vịnh Aden, tàu Sea Champion và tàu Navis Fortuna".

Bên cạnh đó, Houthi còn thực hiện một số cuộc tấn công khác bằng tên lửa hải quân và các cuộc tấn công này đều chính xác và trực diện, nhưng không nêu rõ thiệt hại hoặc thương vong.

Cuộc tấn công mới của Houthi vào 2 tàu Mỹ này đã nâng tổng số vụ tấn công của lực lượng này trong 24 giờ qua lên 4 cuộc.

Trước đó là cuộc tấn công một tàu của Anh khiến tàu này bị chìm hoàn toàn và cuộc tấn công máy bay Mỹ trên không phận thành phố Hodeidah của Yemen.

Cùng ngày 19/2, kênh truyền hình vệ tinh al-Masirah của lực lượng Houthi ở Yemen đưa tin liên quân Mỹ-Anh đã tiến hành cuộc không kích vào khu vực al-Jabanah, thành phố cảng Hodeidah của Yemen, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết hoặc con số thương vong.

Quốc tế quan ngại chiến dịch quân sự của Israel tại Rafah

Còn trên đất liền, quan ngại về tình hình tại Rafah đã được đưa vào Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ở thủ đô Brussels của Bỉ. Các nhà ngoại giao của EU đã kêu gọi Israel không nên tiến hành chiến dịch quân sự tại Rafah, cho rằng động thái này sẽ gây ra thảm họa cho khoảng 1,5 triệu người tị nạn đang nương náu ở thành phố rìa phía Nam Dải Gaza này.

Ngoại trưởng các nước EU nhấn mạnh việc tiến hành một cuộc tấn công vào Rafah sẽ có hậu quả thảm khốc, kêu gọi Israel tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, đồng thời thiết lập lệnh ngừng bắn nhân đạo, cho phép người tị nạn trở về nhà tại phía Bắc Gaza.

Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho hay 26 trong số 27 quốc gia thành viên của khối đã nhất trí "yêu cầu tạm ngừng bắn ngay lập tức vì mục đích nhân đạo để dẫn đến lệnh ngừng bắn bền vững, thả con tin vô điều kiện và hỗ trợ nhân đạo" cho Dải Gaza.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo hậu quả tồi tệ nếu Israel mở rộng chiến dịch quân sự ở Rafah.

Bà Sigrid Kaag, Điều phối viên cấp cao của LHQ về hoạt động nhân đạo ở Gaza cho biết: Một cuộc tấn công như vậy vào thời điểm này sẽ gây ra (thảm họa nhân đạo). Hiện có hơn một triệu người đang sống trong cảnh bị nhồi nhét trong các khu nhà tạm và lán nhựa ở Rafah, với điều kiện y tế đặc biệt đáng lo ngại. Lượng hàng viện trợ đến khu vực là không đủ, việc phân phối ngày càng khó khăn hơn... Chúng ta cũng phải thừa nhận thực tế rằng ngoài tình hình xung đột, an ninh cũng bất ổn do nạn cướp bóc.

Hiện giao tranh vẫn tiếp diễn ác liệt tại Gaza đặc biệt tại các khu vực Khan Younis và Deir al Balah. Văn phòng điều Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho hay Israel duy trì các đợt tấn công cường độ cao cả bằng đường bộ, đường không và đường biển nhằm vào Gaza, trong khi trong 2 ngày qua, các nhóm vũ trang người Palestine cũng phóng hàng chục quả rocket vào Israel.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sáng mai, xét xử Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài và đồng phạm

Sáng mai, xét xử Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài và đồng phạm

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Sáng mai (31/12), TAND TP Hà Nội sẽ mở một phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài (quê Hưng Yên, hiện sống ở Đức và một phiên tòa sơ thẩm khác xét xử bị cáo Lê Trung Khoa (quê Thanh Hóa, hiện sống ở Đức) cùng ba đồng phạm gồm: Đỗ Văn Ngà (quê Gia Lai); Huỳnh Bảo Đức (trú TP Hồ Chí Minh) và Phạm Quang Thiện (trú Hà Nội) cùng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hồ Chí Minh ( TP.HCM) đang phối hợp với lực lượng chức năng xã Bàu Bàng, TP.HCM tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết và chứng cứ để điều tra, làm rõ một vụ án mạng làm một người phụ nữ tử vong.

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Không ít người trong chúng ta bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng việc sử dụng Zalo: trao đổi công việc, làm việc nhóm, trả lời nhóm lớp của con, hay là trò chuyện tán gẫu với bạn bè. Với hơn 80 triệu người dùng tại Việt Nam, Zalo không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn là hạ tầng giao tiếp số quen thuộc trong công việc, học tập và đời sống xã hội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn, bắt giữ 35 đối tượng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng; Truy nã đặc biệt bị can Lê Viết An trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng; Đồng Nai điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong căn nhà hoang; Tây Ninh bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 28kg pháo hoa nổ; Hà Nội yêu cầu kiểm tra toàn diện xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn làm 9 người tử vong - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Câu chuyện 'giành lại vỉa hè' cho người đi bộ tại Thủ đô Hà Nội không phải là một vấn đề mới, nhưng luôn là một bài toán hóc búa đối với các nhà quản lý đô thị. Sau nhiều đợt ra quân nhưng rồi kết quả mang lại là không mấy khả quan, thì từ đầu tháng 12 đến nay, thành phố Hà Nội đã thể hiện một quyết tâm chính trị cao hơn bao giờ hết.

 Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, từ đầu năm 2025 đến hết ngày 20/11 vừa qua, toàn quốc ghi nhận 74 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến gần 1.600 người mắc và 19 trường hợp tử vong. Chính vì vậy, sự việc Công an tỉnh Thanh Hóa mới đây phối hợp với lực lượng quản lý thị trường ngăn chặn hơn 10 tấn cá khoai ướp formol - hợp chất cực độc, bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm - đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Xưởng vẽ của nghệ sĩ khuyết tật Zahra Abbas tại Gilgit-Baltistan đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách và người yêu nghệ thuật. Không có đôi tay, cô Abbas sử dụng các ngón chân để cầm cọ, pha màu và sáng tác những bức tranh tinh xảo, đồng thời tự lập trong sinh hoạt hằng ngày như sử dụng thiết bị điện tử, ăn uống và nấu nướng.

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Thủ đô Moscow của Nga đang khoác lên mình diện mạo lộng lẫy và công phu để chào đón năm mới. Nhiều tuyến phố và không gian công cộng được trang hoàng ấn tượng, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Xem thêm