Thứ Tư, 21/01/2026 10:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Houthi thừa nhận tấn công tàu chở dầu ở Biển Đỏ

(ANTV) - Ngày 17/2, lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận đã tiến hành vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào tàu chở dầu Pollux mà lực lượng này cho là tàu của Anh ở Biển Đỏ.

Trong tuyên bố, người phát ngôn của Houthi nêu rõ lực lượng này đã bắn nhiều tên lửa nhắm trực tiếp và chính xác vào chở dầu Pollux được cho là của Anh.

Người phát ngôn này tuyên bố Houthi sẽ tiếp tục các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các tàu thương mại liên quan đến Israel và các tàu đến Israel qua Biển Đỏ và Vịnh Aden, thậm chí "sẽ mở rộng các cuộc tấn công nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine".

Vụ tấn công xảy ra ngày 16/2 khi tàu Pollux treo cờ Panama chở dầu thô đang trong hành trình đến Ấn Độ, quân đội đã tham gia ứng phó, cả tàu và thủy thủ đoàn đều an toàn.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh quyết định của Mỹ về việc đưa Houthi vào danh sách tổ chức khủng bố toàn cầu có hiệu lực cùng ngày.

Nhật Bản phóng thành công tên lửa thế hệ mới

Nhật Bản sáng ngày 17/2 đã phóng thành công tên lửa H3 số 2 mang theo một vệ tinh kiểm định và 2 vệ tinh chức năng siêu nhỏ lên quỹ đạo. Đây được đánh giá là nỗ lực và khẳng định quyết tâm của Nhật Bản trong lĩnh vực vệ tinh vũ trụ đầy cạnh tranh.

Theo Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), tên lửa H3 số 2 được phóng vào lúc 9h22 (theo giờ địa phương) từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima. Tên lửa đã đi vào quỹ đạo theo đúng kế hoạch và triển khai một vệ tinh kiểm định cùng hai vệ tinh siêu nhỏ.

Nhật Bản nhấn mạnh, H3 số 2 được phóng thành công là một bước tiến mới và là bước nhảy vọt lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực vũ trụ không gian; bày tỏ hy vọng với sự thành công của H3 có thể tạo động lực dẫn đến tăng trưởng kinh tế ở nước này.

Tên lửa H3 có chi phí chế tạo thấp cùng khả năng tải trọng lớn được kỳ vọng sẽ giúp Nhật Bản tiếp cận không gian vũ trụ thường xuyên, qua đó xây dựng chỗ đứng trong ngành kinh doanh phóng vệ tinh, đồng thời thu hút được khách hàng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm