Thứ Hai, 22/07/2024 14:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Houthi thừa nhận tấn công tàu chở dầu ở Biển Đỏ

(ANTV) - Ngày 17/2, lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận đã tiến hành vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào tàu chở dầu Pollux mà lực lượng này cho là tàu của Anh ở Biển Đỏ.

Trong tuyên bố, người phát ngôn của Houthi nêu rõ lực lượng này đã bắn nhiều tên lửa nhắm trực tiếp và chính xác vào chở dầu Pollux được cho là của Anh.

Người phát ngôn này tuyên bố Houthi sẽ tiếp tục các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các tàu thương mại liên quan đến Israel và các tàu đến Israel qua Biển Đỏ và Vịnh Aden, thậm chí "sẽ mở rộng các cuộc tấn công nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine".

Vụ tấn công xảy ra ngày 16/2 khi tàu Pollux treo cờ Panama chở dầu thô đang trong hành trình đến Ấn Độ, quân đội đã tham gia ứng phó, cả tàu và thủy thủ đoàn đều an toàn.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh quyết định của Mỹ về việc đưa Houthi vào danh sách tổ chức khủng bố toàn cầu có hiệu lực cùng ngày.

Nhật Bản phóng thành công tên lửa thế hệ mới

Nhật Bản sáng ngày 17/2 đã phóng thành công tên lửa H3 số 2 mang theo một vệ tinh kiểm định và 2 vệ tinh chức năng siêu nhỏ lên quỹ đạo. Đây được đánh giá là nỗ lực và khẳng định quyết tâm của Nhật Bản trong lĩnh vực vệ tinh vũ trụ đầy cạnh tranh.

Theo Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), tên lửa H3 số 2 được phóng vào lúc 9h22 (theo giờ địa phương) từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima. Tên lửa đã đi vào quỹ đạo theo đúng kế hoạch và triển khai một vệ tinh kiểm định cùng hai vệ tinh siêu nhỏ.

Nhật Bản nhấn mạnh, H3 số 2 được phóng thành công là một bước tiến mới và là bước nhảy vọt lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực vũ trụ không gian; bày tỏ hy vọng với sự thành công của H3 có thể tạo động lực dẫn đến tăng trưởng kinh tế ở nước này.

Tên lửa H3 có chi phí chế tạo thấp cùng khả năng tải trọng lớn được kỳ vọng sẽ giúp Nhật Bản tiếp cận không gian vũ trụ thường xuyên, qua đó xây dựng chỗ đứng trong ngành kinh doanh phóng vệ tinh, đồng thời thu hút được khách hàng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chính trị 22/07/2024

(ANTV) - Trong những ngày qua, truyền thông thế giới đã thông tin về việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, đồng thời nhắc lại những dấu mốc chính trong sự nghiệp và các cương vị mà người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từng đảm nhiệm.

Xuất khẩu rau quả tiến gần mốc 7 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả tiến gần mốc 7 tỷ USD

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 7 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả nước ta ước đạt hơn 3,8 tỷ USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2023. Năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể đạt 7 tỷ USD, mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Toàn cảnh đại công trình sân bay Long Thành sau 9 tháng thi công

Toàn cảnh đại công trình sân bay Long Thành sau 9 tháng thi công

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Sau hơn 9 tháng thi công, đường cất hạ cánh sân bay Long Thành đang vượt tiến độ, dự kiến hoàn thành khai thác kỹ thuật trước ngày 30/4/2025. Sau hơn 9 tháng nhà ga hành khách đã hoàn thành toàn bộ phần bê tông cốt thép tầng 1, tầng 2 sẽ hoàn thành trong tháng 6 và tầng 3 trong tháng 7/2024. Gói thầu hạng mục nhà ga cũng đang vượt tiến độ từ 10 đến 20 ngày.

Xem thêm