(ANTV) - Sau 2 tháng trì hoãn, Mỹ và Ukraine hôm 30/4 vừa qua đã ký thoả thuận quan trọng về khai thác khoáng sản – mở đường cho Washington tiếp cận các tài nguyên quý của Kiev. Chính phủ Ukraine kỳ vọng thỏa thuận này sẽ đảm bảo sự hỗ trợ lâu dài từ Mỹ trong cuộc chiến với Nga, trong khi người dân nước này đón nhận thông tin với tâm trạng đan xen giữa hy vọng về tương lai và lo lắng cho chủ quyền của đất nước.
Tại Quảng trường Độc Lập ở thủ đô Kiev, hàng trăm người dân đã tụ tập trong một cuộc tuần hành của các gia đình có người thân là quân nhân mất tích khi chiến đấu ở miền Đông Ukraine. Họ vừa cầu nguyện cho người thân, vừa dõi theo tin tức về thỏa thuận khoáng sản mới ký kết.
Chị DIANA ABRAMOVA, Người dân thủ đô Kiev, Ukraine chia sẻ: “Bất kỳ tin tức nào dù về đàm phán hay việc khác đều thật khó đón nhận. Nhưng tôi vẫn tin và hy vọng rằng mọi hành động sẽ đưa chúng ta tiến gần hơn đến một điều duy nhất: chiến thắng của Ukraine. Chỉ có chiến thắng.”
Nhiều người thừa nhận họ chưa hiểu rõ chi tiết thỏa thuận, song không ít người giữ thái độ lạc quan thận trọng, ủng hộ quyết định của chính phủ.
Bà NATALIA VYSOTSKA, Người dân thủ đô Kiev, Ukraine cho biết: “Một thỏa thuận như vậy là cần thiết để Ukraine tái thiết sau cuộc chiến. Tôi không biết các điều khoản cụ thể ra sao. Tuy nhiên, nếu đã ký thì hẳn các chuyên gia của chúng ta đã cân nhắc kỹ. Tôi hy vọng thỏa thuận sẽ mang lại lợi ích cho đất nước.”
Ông SERHII HAVRYLYK, Người dân thủ đô Kiev, Ukraine cho biết: “Ở một góc độ nào đó, nếu nhìn vào một số nguồn tin, có vẻ như tình hình không quá tệ và việc ký kết thỏa thuận này mang ý nghĩa như một cam kết an ninh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét các điều khoản cụ thể.”
Tuy nhiên, bên cạnh hy vọng cũng có không ít lo âu. Một bộ phận người dân lo ngại Ukraine đang phải trả giá đắt để đổi lấy viện trợ.
Chị IRYNA VASYLEVSKA, Người dân thủ đô Kiev, Ukraine chia sẻ: “Đất đai của chúng ta đang trở thành món hàng để mặc cả, còn chúng ta thì không có khả năng tự bảo vệ đầy đủ, phải dựa dẫm vào người khác. Tôi thực sự xót xa cho đất nước và nhân dân mình.”
Về phần mình, giới lãnh đạo Ukraine khẳng định thỏa thuận khoáng sản với Mỹ là “thực sự bình đẳng” và đem lại lợi ích cho cả hai bên. Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh Ukraine sẽ không gánh nợ từ các viện trợ trước đây, và thỏa thuận mở ra cơ hội đầu tư giúp tái thiết nền kinh tế đất nước. Chính quyền Kiev hy vọng rằng việc gắn kết lợi ích chiến lược với Washington sẽ củng cố thêm nguồn lực cho cuộc chiến bảo vệ đất nước.
(ANTV) - Nếu như “Siết cho vay khi mua căn nhà thứ 2”- một trong những nội dung trong Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản do Bộ xây dựng đề xuất được bàn luận sôi nổi trên MXH, thì nhiều giải pháp kiểm soát chặt hoạt động đầu cơ bất động sản như: thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và kiểm soát lợi nhuận của chủ đầu tư trong các dự án nhà ở giá phù hợp cũng là vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân và chuyên gia kinh tế.
(ANTV) - Tối 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có mặt tại các xã Trung Giã, Đa Phúc để kiểm tra tình hình ngập lụt khu vực ngoại thành Hà Nội và yêu cầu sẵn sàng phương án dời 30.000 dân. Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đi cùng đoàn kiểm tra.
(ANTV) - Hiện nhiều vùng trũng thấp tại các xã Sóc Sơn, Đa Phúc, Trung Giã, Thư Lập của TP. Hà Nội vẫn đang ngập sâu trong nước. Trong khi đó ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn vẫn duy trì trong 2-3 ngày tới; nguy cơ sạt lở bờ sông, đê sông và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực trên. Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, lực lượng Công an cơ sở đã và đang tăng cường công tác hỗ trợ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân ở mức cao nhất.
(ANTV) - Trong nỗ lực ứng phó với mưa lũ, đồng chí Đoàn Văn Mạnh, sinh năm 1990, Tổ phó Tổ ANTT cơ sở thôn Tân Sơn, xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh đã qua đời khi đang làm nhiệm vụ tại tuyến đê xung yếu, để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng đồng đội và nhân dân địa phương.
(ANTV) - Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, mưa lũ sau bão số 11 đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, đặc biệt ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Tính đến sáng qua, mưa lũ sau bão số 11 đã làm 15 người chết và mất tích, 7 người bị thương; 222.856 căn nhà bị ngập; 711 căn nhà thiệt hại, hư hỏng; 22.951ha lúa, hoa màu bị ngập úng, thiệt hại; 359.523 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.
(ANTV) - Tại tỉnh Phú Thọ, rạng sáng ngày 05/10 vừa qua, chỉ trong vài giờ, cũng đã xảy ra 2 vụ thanh thiếu niên tụ tập, mang theo hung khí, phóng nhanh, lạng lách gây rối trật tự công cộng. Mặc dù không gây thương tích hay thiệt hại tài sản, nhưng hành vi của các đối tượng đã thể hiện sự manh động, coi thường pháp luật, cần phải được xử lý nghiêm để răn đe và phòng ngừa.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn không đáng có trong việc tranh chấp đất đai, một đối tượng tại Đà Nẵng đã liều lĩnh mang dao và xăng đến nhà người khác để đe dọa giết người.
(ANTV) - Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đặt mạng sống vào tay một viên thuốc quảng cáo trên mạng. Đã có những người tin và phải trả giá.
(ANTV) - Trước sự gia tăng của tội phạm mạng với những chiêu trò tinh vi như “bắt cóc online”, việc trang bị kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân trên không gian mạng là vô cùng cần thiết. Cẩm nang “KHÔNG MỘT MÌNH” mang đến những câu chuyện thật, bài học thật, giúp mỗi người nhận diện thủ đoạn, cách ứng phó và quan trọng nhất là biết kết nối – chia sẻ – tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp nguy hiểm.
(ANTV) - Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt 50 cá nhân, công ty và tàu thuyền với cáo buộc đang tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển, buôn bán dầu mỏ của Iran. Các biện pháp trừng phạt mới nhất được công bố ngày 9/10 (giờ địa phương), nhằm tiếp tục tăng áp lực vào lĩnh vực dầu mỏ vốn mang lại nguồn thu quan trọng cho Iran.