(ANTV) - Sau 2 tháng trì hoãn, Mỹ và Ukraine hôm 30/4 vừa qua đã ký thoả thuận thành lập Quỹ Đầu tư Tái thiết Mỹ - Ukraine. Đây là thỏa thuận được mong đợi từ lâu trao cho Washington quyền khai thác khoáng sản đất hiếm của Kiev, đánh dấu sự chuyển dịch của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump từ hỗ trợ quân sự sang hỗ trợ kinh tế cho quốc gia châu Âu. Cả Mỹ và Ukraine đều bày tỏ đánh giá cao thỏa thuận này.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua xác nhận thỏa thuận về tài nguyên khoáng sản là một trong những chủ đề ông thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo tại Vatican. Thỏa thuận đã trải qua những thay đổi đáng kể trong quá trình soạn thảo, và hiện là một thỏa thuận thực sự bình đẳng.
Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY cho biết: "Thỏa thuận đã thay đổi đáng kể trong quá trình chuẩn bị và giờ đây, nó là một thỏa thuận thực sự bình đẳng, tạo ra cơ hội đầu tư vào Ukraine - những khoản đầu tư quan trọng. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho phép hiện đại hóa đáng kể sản xuất công nghiệp của Ukraine và một điều không kém phần quan trọng - hiện đại hóa các cơ chế pháp lý tại quốc gia của chúng tôi."
Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha cũng đánh giá cao thỏa thuận khoáng sản đã ký với Mỹ, coi đây là một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Ukraine và Mỹ, nhằm củng cố nền kinh tế và an ninh của Kiev.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tammy Bruce khẳng định thỏa thuận khoáng sản, vốn cho phép Washington tiếp cận các nguồn tài nguyên của Kiev, sẽ có lợi cho cả hai nước.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ TAMMY BRUCE cho biết: “Đây là một thỏa thuận tuyệt vời. Nó mang lợi ích to lớn cho cả hai quốc gia và liên quan đến nhiều thứ hơn là chỉ các khoáng sản quan trọng… Thỏa thuận củng cố quan hệ đối tác kinh tế giữa Mỹ và Ukraine, một sự gắn kết để tạo nên khác biệt. Lợi nhuận được tạo ra sẽ được tái đầu tư vào Ukraine để phục vụ cho động lực tái thiết."
Theo bà Bruce, sự hiện diện của Mỹ tại Ukraine cũng sẽ tăng cường an ninh của nước này. Bà nhấn mạnh thỏa thuận này tách biệt với cuộc xung đột đang diễn ra và các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Nga.
Thỏa thuận khoáng sản, văn bản đang chờ quốc hội Ukraine phê chuẩn, bao gồm danh sách 57 nguồn tài nguyên chiến lược. Dự kiến, thỏa thuận có thể được bỏ phiếu trong các phiên họp của Quốc hội vào ngày 13-15/5 tới, nếu tất cả các thủ tục được hoàn tất kịp thời.
(ANTV) - Bộ Xây dựng quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục vị trí sạt lở từ km226+600 đến km226+800 quốc lộ 20 qua đèo Mimosa do mưa bão số 13 gây ra.
(ANTV) - Bắt đầu từ 13 giờ hôm nay (25/11), các phương tiện (trừ xe tải) được phép lưu thông 2 chiều qua đèo Prenn – tuyến cửa ngõ quan trọng dẫn vào Đà Lạt, đoạn qua phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
(ANTV) - Rạng sáng nay 25/11, gần 100 y bác sĩ TP.HCM khẩn trương lên đường mang thuốc men và thiết bị đến Đắk Lắk, hỗ trợ người dân vượt qua hậu quả bão lũ. Đây là các tổ chi viện do Sở y tế TP.HCM tổ chức, gồm các y bác sĩ thuộc các chuyên khoa nội, ngoại, chỉnh hình, nhi, sản và da liễu đến Đắk Lắk tham gia khắc phục lũ lụt.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP HCM cũng đã mời làm việc và cảnh cáo 1 trường hợp đăng thông tin thiếu kiểm chứng, gây hoang mang dư luận về tình hình mưa lũ lên mạng xã hội.
(ANTV) - Tại các tỉnh Tây Bắc hiện đã bước vào thời điểm sương mù dày đặc trên các cung đường, đây cũng là một trong những mối lo ngại đối với các tài xế khi tham gia giao thông. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã xây dựng nhiều phương án cũng như các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất những sự việc đáng tiếc trên đường bộ.
(ANTV) - Trên cơ sở hợp nhất Luật An ninh mạng 2018 và Luật An toàn thông tin 2015, Dự án Luật An ninh mạng (sửa đổi) được xây dựng nhằm cập nhật, bổ sung hàng loạt quy định mới để phù hợp với thực tiễn.
(ANTV) - Tại Gia Lai, trong đợt mưa lũ kéo dài, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai không chỉ đảm nhiệm cứu nạn, cứu hộ tại các điểm ngập sâu mà còn trở thành điểm tập kết, phân phối hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người dân.
(ANTV) - Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A, đặc biệt là khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, bị ngập sâu, buộc phương tiện phải nối đuôi nhau di chuyển chậm. Đến thời điểm hiện tại, nước đã rút, tuy nhiên nhiều vị trí xuất hiện hư hỏng, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện qua đây.
(ANTV) - Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại chiến trường Lebanon sau đòn tập kích của quân đội Israel hôm 23/11 khiến thủ lĩnh quân sự cấp cao của Hezbollah thiệt mạng. Nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon được cho là đang cân nhắc biện pháp trả đũa, còn quân đội Israel được lệnh sẵn sàng cho kịch bản xung đột bùng phát.
(ANTV) - Ngày 24/11, Ủy ban Giao thông và Quốc phòng đã thông qua Dự thảo nghị quyết về khả năng cơ động quân sự. Các Nghị sĩ cũng kêu gọi khẩn cấp việc cho phép di chuyển quân đội và thiết bị quân sự dễ dàng hơn trên khắp EU bằng cách xóa bỏ biên giới nội bộ và nâng cấp cơ sở hạ tầng.