Thứ Hai, 22/07/2024 15:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

ICRC kêu gọi tôn trọng quyền tiếp cận nhân đạo ở Haiti

(ANTV) - Trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo và an ninh sâu sắc dang diễn ra tại Haiti, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) mới đây đã kêu gọi tôn trọng quyền tiếp cận chăm sóc y tế và nước sạch của người dân nước này khi khoảng 5 triệu trong tổng số 11 triệu người dân Haiti đang cần nhận được hỗ trợ nhân đạo.

Người đứng đầu phái đoàn ICRC tại Haiti, bà Marisela Silva Chau, cho biết, bên cạnh nạn đói và thiếu nước sạch trầm trọng, người dân Haiti cũng rất khó tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế khiến họ không được kịp thời chữa trị hoặc thậm chí bị thương hay tử vong do bạo lực trên đường tìm đến cơ sở y tế.

Tại thủ đô Port-au-Prince, chỉ còn 2 bệnh viện có đủ khả năng tiếp nhận người bị thương còn các bệnh viện khác đều quá tải và không đủ vật tư y tế cần thiết.

Trong khi đó, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ước tính tình trạng mất an ninh lương thực tại Haiti ngày càng trầm trọng.

LHQ cũng kêu gọi triển khai ngay lập tức Sứ mệnh Hỗ trợ An ninh đa quốc gia được Hội đồng Bảo an LHQ ủy quyền để giải quyết các nhu cầu an ninh của người dân Haiti.

Nga tăng cường bảo vệ Hạm đội Biển Đen

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 17/3 đã yêu cầu Hạm đội Biển Đen phải tăng cường bảo vệ cơ sở vật chất, đồng thời tiến hành tập trận thường xuyên nhằm nâng cao khả năng phòng vệ.

Trong cuộc thị sát, sở chỉ huy hạm đội biển đen, Bộ trưởng Soigu chỉ thị phải nâng cao khả năng sống sót của lực lượng tàu chiến và mức độ an toàn của cơ sở hạ tầng hạm đội.

Ông cũng yêu cầu lực lượng tàu quân sự của hạm đội Biển Đen phải được lắp thêm súng máy cỡ nòng lớn. Người đứng đầu ngành quốc phòng Nga đưa ra chỉ thị nói trên trong bối cảnh thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ tấn công nhằm vào các tàu chiến của Nga.

Hôm 14/2 vừa qua, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine tuyên bố, đã tấn công tàu đổ bộ cỡ lớn Shi-sa Ku-ni-kov của Nga trên biển Đen.

Tháng 9 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận hai tàu quân sự đã bị hư hại do trúng tên lửa hành trình của Ukraine.

SpaceX ký hợp đồng mật với cơ quan tình báo Mỹ

Theo một số nguồn thạo tin, công ty vũ trụ tư nhân SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk đang thiết lập một mạng lưới gồm hàng trăm vệ tinh do thám theo một hợp đồng mật ký với cơ quan tình báo Mỹ. Tuy nhiên, thông tin chưa được kiếm chứng.

Các nguồn thạo tin cho biết, hợp đồng mật nói trên trị giá 1,8 tỷ USD và được ký vào năm 2021 giữa SpaceX với Văn phòng Do thám Quốc gia Mỹ (NRO), cơ quan tình báo quản lý các vệ tinh do thám. Việc xây dựng mạng lưới vệ tinh do thám trên do đơn vị kinh doanh Starshield của SpaceX thực hiện.

Chương trình này cho thấy mức độ tham gia của SpaceX vào các dự án tình báo và quân sự của Mỹ và là minh họa rõ nét về việc Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tư vào các hệ thống vệ tinh tầm thấp quay quanh Trái Đất nhằm hỗ trợ lực lượng chiến đấu trên bộ.

Nếu thành công, chương trình này sẽ nâng cao đáng kể khả năng của Chính phủ và quân đội Mỹ trong việc nhanh chóng phát hiện các mục tiêu tiềm tàng ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. SpaceX, và Văn phòng Do thám Quốc gia Mỹ chưa bình luận về thông tin trên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Niềm tiếc thương vô hạn với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Niềm tiếc thương vô hạn với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều người dùng mạng xã hội đã đồng loạt thay đổi ảnh đại diện và đăng những dòng trạng thái thể hiện sự kính trọng, thương tiếc sâu sắc dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong không khí đau buồn chung của người dân cả nước, nhiều nhà sáng tạo nội dung, các Youtuber, Tiktoker đã tạm thời ngừng đăng những hình ảnh, video clip giải trí, thương mại hay thông báo ngừng tổ chức livestream trên các nền tảng mạng xã hội như một cách thể hiện lòng kính trọng, tiếc thương.

Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 22/07/2024

Trưa ngày 22/7, tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới.

Cuba tổ chức quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tổ chức quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 22/07/2024

(ANTV) - Lãnh đạo và nhân dân Cuba tiếc thương cho sự ra đi của một người bạn vĩ đại, một trong những nhà lãnh đạo nhiệt thành luôn thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt giữa Cuba và Việt Nam. Hôm nay, nghi thức quốc tang sẽ diễn ra trong cả ngày ở đất nước Cuba tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong thời gian quốc tang, các tòa nhà công và các trụ sở quân sự trên cả nước Cuba sẽ treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 22/07/2024

(ANTV) - Ứng phó với bão số 2; Mưa lớn gây sạt lở nhiều nơi ở Yên Bái, Lào Cai; Sáng nay 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu toà; Đà Nẵng: Đã bắt 18 đối tượng trong vụ hỗn chiến khiến một người tử vong; Hà Nội kiểm tra, xử lý 2.137 trường hợp vi phạm giao thông... là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Xem thêm