(ANTV) - Trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo và an ninh sâu sắc dang diễn ra tại Haiti, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) mới đây đã kêu gọi tôn trọng quyền tiếp cận chăm sóc y tế và nước sạch của người dân nước này khi khoảng 5 triệu trong tổng số 11 triệu người dân Haiti đang cần nhận được hỗ trợ nhân đạo.
Người đứng đầu phái đoàn ICRC tại Haiti, bà Marisela Silva Chau, cho biết, bên cạnh nạn đói và thiếu nước sạch trầm trọng, người dân Haiti cũng rất khó tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế khiến họ không được kịp thời chữa trị hoặc thậm chí bị thương hay tử vong do bạo lực trên đường tìm đến cơ sở y tế.
Tại thủ đô Port-au-Prince, chỉ còn 2 bệnh viện có đủ khả năng tiếp nhận người bị thương còn các bệnh viện khác đều quá tải và không đủ vật tư y tế cần thiết.
Trong khi đó, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ước tính tình trạng mất an ninh lương thực tại Haiti ngày càng trầm trọng.
LHQ cũng kêu gọi triển khai ngay lập tức Sứ mệnh Hỗ trợ An ninh đa quốc gia được Hội đồng Bảo an LHQ ủy quyền để giải quyết các nhu cầu an ninh của người dân Haiti.
Nga tăng cường bảo vệ Hạm đội Biển Đen
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 17/3 đã yêu cầu Hạm đội Biển Đen phải tăng cường bảo vệ cơ sở vật chất, đồng thời tiến hành tập trận thường xuyên nhằm nâng cao khả năng phòng vệ.
Trong cuộc thị sát, sở chỉ huy hạm đội biển đen, Bộ trưởng Soigu chỉ thị phải nâng cao khả năng sống sót của lực lượng tàu chiến và mức độ an toàn của cơ sở hạ tầng hạm đội.
Ông cũng yêu cầu lực lượng tàu quân sự của hạm đội Biển Đen phải được lắp thêm súng máy cỡ nòng lớn. Người đứng đầu ngành quốc phòng Nga đưa ra chỉ thị nói trên trong bối cảnh thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ tấn công nhằm vào các tàu chiến của Nga.
Hôm 14/2 vừa qua, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine tuyên bố, đã tấn công tàu đổ bộ cỡ lớn Shi-sa Ku-ni-kov của Nga trên biển Đen.
Tháng 9 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận hai tàu quân sự đã bị hư hại do trúng tên lửa hành trình của Ukraine.
SpaceX ký hợp đồng mật với cơ quan tình báo Mỹ
Theo một số nguồn thạo tin, công ty vũ trụ tư nhân SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk đang thiết lập một mạng lưới gồm hàng trăm vệ tinh do thám theo một hợp đồng mật ký với cơ quan tình báo Mỹ. Tuy nhiên, thông tin chưa được kiếm chứng.
Các nguồn thạo tin cho biết, hợp đồng mật nói trên trị giá 1,8 tỷ USD và được ký vào năm 2021 giữa SpaceX với Văn phòng Do thám Quốc gia Mỹ (NRO), cơ quan tình báo quản lý các vệ tinh do thám. Việc xây dựng mạng lưới vệ tinh do thám trên do đơn vị kinh doanh Starshield của SpaceX thực hiện.
Chương trình này cho thấy mức độ tham gia của SpaceX vào các dự án tình báo và quân sự của Mỹ và là minh họa rõ nét về việc Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tư vào các hệ thống vệ tinh tầm thấp quay quanh Trái Đất nhằm hỗ trợ lực lượng chiến đấu trên bộ.
Nếu thành công, chương trình này sẽ nâng cao đáng kể khả năng của Chính phủ và quân đội Mỹ trong việc nhanh chóng phát hiện các mục tiêu tiềm tàng ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. SpaceX, và Văn phòng Do thám Quốc gia Mỹ chưa bình luận về thông tin trên.
(ANTV) - Trong nỗ lực cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với ngành thủy sản, công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đang được triển khai quyết liệt tại các địa phương ven biển. Tại đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, bên cạnh việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, công tác tuyên truyền, giám sát và ứng dụng công nghệ đang góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của ngư dân khi vươn khơi bám biển.
(ANTV) - Chậm nhất ngày 20/4 tới đây, hộ kinh doanh có doanh thu năm 2025 dưới 500 triệu đồng phải thông báo các tài khoản ngân hàng và ví điện tử liên quan đến hoạt động kinh doanh.
(ANTV) - Hiện nay, thị trường lao động TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi khi hàng loạt doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng để đáp ứng đơn hàng sản xuất. Sự phục hồi của đơn hàng trong nhiều lĩnh vực đã kéo theo nhu cầu nhân lực tăng mạnh, đặc biệt tại các khu chế xuất – khu công nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau nhu cầu tuyển dụng lớn là bài toán nan giải về chất lượng nguồn nhân lực.
(ANTV) - Sáng 19/3, Hiệp hội Du lịch TP.HCM tổ chức họp báo công bố Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4 với quy mô lớn và nhiều hoạt động hấp dẫn. Với chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới - lan tỏa năm châu”, Lễ hội Bánh mì năm nay sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 26-4 tại Công viên Lê Văn Tám (phường Tân Định).
(ANTV) - Hà Nội vừa lọt top 10 thành phố tốt nhất châu Á năm 2026 do Tạp chí du lịch và phong cách sống Time Out bình chọn. Bảng xếp hạng được xây dựng từ khảo sát hơn 24.000 cư dân ở 150 thành phố, kết hợp với đánh giá của hơn 100 chuyên gia và biên tập viên.
(ANTV) - Sáng nay, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 55.
(ANTV) - Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, 42 năm chiến thắng Kế hoạch phản gián CM12 và thực hiện phong trào thi đua Ba nhất của Bộ Công an, chiều 19/3, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành, trao tặng nhà mẫu và bàn giao kinh phí xây dựng 500 căn nhà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và cải tạo, sửa chữa Khu di tích Hòn Đá Bạc trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
(ANTV) - Hôm nay, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan làm Thủ tướng.
(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra ngày 19/3 tại Brussels (Bỉ) để thảo luận các thách thức năng lượng và kinh tế của khối. Tuy nhiên, trước thềm hội nghị, nội bộ EU vẫn chia rẽ khi một số quốc gia thành viên bày tỏ quan ngại về tác động của chính sách khí hậu hiện hành đối với năng lực cạnh tranh công nghiệp, từ đó đề xuất điều chỉnh cơ chế theo hướng linh hoạt hơn; trong khi đó, các nước khác vẫn ủng hộ duy trì hệ thống hiện tại.
(ANTV) - Sáng nay, Lễ khởi công, động thổ đồng loạt 121 trường nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền đã được tổ chức tại hơn 100 điểm cầu trực tiếp và trực tuyến trên cả nước. Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự tại điểm cầu Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và Trung học cơ sở Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.