(ANTV) - Ngày 1/5, hàng trăm cư dân trên đảo Tagulandang của Indonesia đang chờ sơ tán tại cảng của hòn đảo, trong khi khói xám tiếp tục phun ra từ núi lửa Ruang.
Đoạn video do Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia công bố cho thấy núi lửa Ruang của Indonesia hôm 30/4 đã phun trào dung nham, khiến chính quyền địa phương phải sơ tán hơn 12.000 người khỏi đảo Tagulandang gần đó.
Trung tâm Giảm nhẹ Thiên tai Núi lửa và Địa chất Indonesia đã nâng mức cảnh báo núi lửa Ruang lên cấp độ cao nhất sau vụ phun trào hôm 30/4, đồng thời cảnh báo người dân trên đảo Tagulandang rằng sóng thần có thể xuất hiện do vật liệu núi lửa sụp đổ xuống đại dương.
Các chuyến bay đến và đi từ một số thành phố trên đảo Borneo của Malaysia đã bị ảnh hưởng bởi vụ núi lửa phun trào này.
Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng ở Ả Rập Xê Út
Lũ lụt và mưa lớn đã tấn công các khu vực phía Bắc của Ả-rập Xê-út, buộc chính quyền nước này phải đóng cửa nhiều tuyến đường, trong khi các trường học phải tạm đình chỉ những lớp học trực tiếp và chuyển sang học trực tuyến. Trung tâm Khí tượng quốc gia Ả-rập Xê-út đã ban hành cảnh báo đi lại do tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.
Tình trạng mưa lớn gây ngập lụt xảy ra vài ngày sau khi lũ quét tấn công nước láng giềng UAE và Oman ở phía Đông Nam. Đây là hiện tượng thời tiết hiếm gặp vào thời điểm này trong năm, một phần là do biến đổi khí hậu và là lần thứ hai trong thời gian gần đây mưa lớn ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân ở quốc gia vùng Vịnh nhiều sa mạc này.
Tỉnh Qassim ở miền Trung là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Mưa kéo dài, lượng mưa lớn, nước dâng cao khiến người dân không thể ra đường.
Trung tâm Khí tượng Quốc gia Ả-rập Xê-út đã phát cảnh báo đỏ đối với Qassim, thủ đô Riyadh, các tỉnh miền Đông và tỉnh Medina miền Tây giáp Biển Đỏ. Người dân được kêu gọi thận trọng trong việc đi lại, tránh các thung lũng và đường thủy.
(ANTV) - Trong thời gian qua, một số vụ cướp ngân hàng đã xảy ra tại một số địa phương trên cả nước, với tính chất ngày càng manh động, liều lĩnh và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Các đối tượng sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để tiếp cận mục tiêu, đe dọa nhằm chiếm đoạt tài sản. Thực tế này đặt ra yêu cầu cao trong việc nâng cao năng lực phòng ngừa, phát hiện và xử lý tình huống ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Trước tình trạng vi phạm tại các điểm giao cắt đường sắt - đường bộ còn nhiều diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã đồng loạt ra quân, tăng cường xử lý. Đáng chú ý là việc phân công 35 cán bộ, chiến sĩ CSGT bí mật ghi hình nhằm phát hiện vi phạm từ xa, làm căn cứ để xử lý phạt nguội.
(ANTV) - Tại nhiều địa phương trên cả nước, hỏa hoạn thương tâm vẫn xảy ra tại các khu vực tập trung đông người, đặc biệt là chợ truyền thống, để lại nhiều bài học xót xa. Chợ truyền thống với đặc thù nhiều hàng hóa dễ cháy, lối đi nhỏ hẹp và hệ thống điện chằng chịt, từng được xem là điểm nóng về nguy cơ cháy nổ. Để khắc phục điều đó, nhiều giải pháp đã được triển khai 1 cách đồng bộ, công tác "phòng" đang dần thay thế chữ "chống", và sự thay đổi rõ rệt nhất đến từ chính ý thức của những người tiểu thương. Câu chuyện được ghi nhận tại chợ Thạch Bàn, TP Hà Nội là một minh chứng như vậy.
(ANTV) - Chiều 12/4 đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng tại khu vực đường ngang dân sinh tự mở trên địa bàn xã Ô Loan (tỉnh Đắk Lắk) khiến 1 người tử vong tại chỗ và 2 người bị thương.
(ANTV) - Đêm 11/4, tại khu vực suối thuộc thôn Nậm Pung, xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai, anh Lý Tre Giá, trú xã Mường Hum đã không may gặp tai nạn trong khi đi soi ếch. Nhận tin báo Công an xã Mường Hum đã xuyên đêm vượt suối đưa nạn nhân đi cấp cứu.
(ANTV) - Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) dự kiến diễn ra từ ngày 13-18/4 tới tại Washington (Mỹ) được dự báo sẽ là nơi để các nhà hoạch định chính sách kinh tế thế giới đánh giá những tổn thất mà cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran gây ra đối với tăng trưởng tại khu vực Trung Đông và trên toàn cầu.
(ANTV) - Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz. Tuyên bố được đưa ra sau khi đàm phán giữa Washington và Tehran tại Pakistan kết thúc sáng 12/4 mà không đạt kết quả.
(ANTV) - Ngày 12/4, bão nhiệt đới cấp 3 Vaianu đã tàn phá Đảo Bắc của New Zealand, gây ra lũ lụt và làm hư hại cơ sở hạ tầng. May mắn là cơn bão với sức gió hơn 130 km/h này không đi qua Auckland, thành phố đông dân nhất nước này.
(ANTV) - Nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng kéo theo số lượng người lựa chọn can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ cũng tăng theo, tuy nhiên, đi cùng với đó là những cảnh báo về rủi ro và biến chứng nếu thực hiện tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện y khoa. Nhiều người vì quá tin vào những lời quảng cáo làm đẹp, khiến “tiền mất, tật mang”.
(ANTV) - Giảm toàn bộ các loại thuế xăng dầu về 0% đến hết 30/6/2026; Thuê bao di động phải xác thực chính chủ trước 15/4/2026, nếu không có thể bị ngừng dịch vụ; Từ 15/5/2026, không cấm dạy thêm học thêm, cho phép linh hoạt tăng thời lượng theo nhu cầu là những chính sách mới có hiệu lực.