(ANTV) - Theo nguồn tin từ Ủy ban Quản lý Thảm họa Quốc gia Myanmar, hơn 200.000 người đã phải di dời sau trận động đất có độ lớn 7,9 độ làm rung chuyển khu vực miền trung nước này hôm 28/3 vừa qua.
Trận động đất đã gây ra sự tàn phá trên diện rộng tại 10 khu vực và các bang của Myanmar. Tính đến hôm 25/4, tổng cộng 3.763 người thiệt mạng, khoảng 5.100 người bị thương, trong khi hơn 100 người vẫn đang mất tích. Gần 129.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp. Cũng theo báo cáo mới nhất, trong tuần vừa qua đã có 48.656 người phải di dời đến 135 trung tâm cứu hộ để trú ẩn. Các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, cùng với đánh giá thiệt hại và công tác phục hồi đang được đẩy nhanh tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như Sagaing, Mandalay và Nay Pyi Taw.
Trận động đất đã phá hủy hoặc làm hư hại hơn 63.000 ngôi nhà, 6.700 trường học, hàng chục nghìn công trình tôn giáo, bệnh viện, cầu, đường và đập. Kể từ thảm họa động đất ngày 28/3, Myanmar đến nay đã trải qua hơn 150 cơn dư chấn.
Ba Lan giữ vai trò quan trọng bảo vệ biên giới bên ngoài EU
Trong chuyến thăm biên giới của Ba Lan với Belarus, Ủy viên châu Âu về các vấn đề nội bộ và di cư, Magnus Brunner, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của chính quyền Ba Lan về việc đình chỉ quyền xin tị nạn của những người di cư sau khi vượt biên sang nước này.
Mặc dù một số nhóm nhân quyền bày tỏ các biện pháp mà Ba Lan đưa ra là không phù hợp nhưng ông Magnus Brunner cho rằng Ba Lan làm đúng theo luật của Liên minh châu Âu (EU). Ông cũng bày tỏ sự cảm ơn Ba Lan vì đã bảo vệ biên giới phía đông của EU khỏi làn sóng di cư trái phép vào châu Âu. Kể từ năm 2021, hàng chục nghìn người di cư và người xin tị nạn, chủ yếu từ Trung Đông, Châu Á và Châu Phi, đã cố gắng vượt biên qua tuyến biên giới giữa Ba Lan và Belarus.
Để ứng phó, Ba Lan đã đưa ra một số biện pháp cứng rắn chống người di cư, bao gồm xây dựng các hàng rào điện tử và gần đây nhất là đình chỉ quyền tị nạn đối với những người vượt biên từ Belarus. Tuy nhiên các nhóm nhân quyền đã phản đối chính sách này vì cho rằng việc phải xem xét các yêu cầu tị nạn là vi phạm nghĩa vụ của Ba Lan theo luật trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, Ba Lan cũng đã nêu rõ lập trường của mình trong việc thực hiện bảo vệ biên giới EU./.
(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2026 tại Công an tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.
(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.
(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.
(ANTV) - Tại Nghệ An, sáng nay 25/12, đoàn đại biểu Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và Đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên.
(ANTV) - Sáng ngày 25/12, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.