Thứ Bảy, 10/01/2026 11:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel chấp nhận ngừng bắn trong tháng lễ Ramadan

BT

(ANTV) - Theo thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Israel vào rạng sáng ngày 2/3, Israel đã chính thức chấp thuận đề xuất của Mỹ về việc ngừng bắn tạm thời tại Dải Gaza trong tháng Ramadan thiêng liêng của người Hồi giáo và kỳ nghỉ lễ Passover của người Do Thái.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn hiện tại sắp hết hạn. Trước đó, Israel và Hamas đã thực hiện thỏa thuận ngừng bắn 42 ngày kể từ ngày 19/1. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng về các điều khoản tiếp theo. Israel muốn gia hạn giai đoạn một của thỏa thuận thêm 42 ngày, trong khi Hamas kiên quyết từ chối và yêu cầu chuyển sang giai đoạn hai của thỏa thuận.

Căng thẳng còn gia tăng khi Hamas công bố đoạn video về con tin Israel đang bị giam giữ, được Israel coi là "chiến tranh tâm lý". Trong khi đó, các cuộc đàm phán tại Ai Cập vẫn đang tiếp diễn nhưng chưa đạt được kết quả cụ thể. Cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế, đảm bảo việc thực hành tôn giáo trong tháng lễ Ramadan diễn ra trong hòa bình và tránh làm leo thang xung đột.

Ai Cập đào tạo cảnh sát Palestine cho kế hoạch tái thiết Gaza

Ai Cập sẽ đảm nhận vai trò huấn luyện lực lượng cảnh sát Palestine để triển khai tại Dải Gaza, như một phần trong kế hoạch tái thiết toàn diện khu vực này sau cuộc xung đột. Thông tin được Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Bát Áp-đê-lát-ti công bố trong cuộc họp báo chung ngày 1/3 với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Mô-ham-mát Mux-ta-pha tại Cairo.

Theo kế hoạch, Ai Cập đang gấp rút chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Liên đoàn Arab về Gaza vào ngày 4/3. Trước đó, các Bộ trưởng Ngoại giao Arab sẽ có cuộc họp chuẩn bị vào ngày 3/3.

Thủ tướng Palestine Mustafa khẳng định kế hoạch tái thiết Gaza sẽ có lộ trình thời gian cụ thể, đồng thời cam kết người dân Palestine sẽ được tiếp tục sinh sống tại quê hương. Ông nhấn mạnh việc duy trì an ninh tại Gaza là ưu tiên hàng đầu và các lực lượng sẽ được huấn luyện chuyên nghiệp để thực thi pháp luật.

Một điểm đáng chú ý trong kế hoạch này là vai trò của Ủy ban hỗ trợ cộng đồng - được thành lập từ tháng 11/2024 với sự đồng thuận của các phe phái Palestine. Ủy ban này sẽ gồm 10-15 chuyên gia độc lập, phụ trách các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, y tế, viện trợ nhân đạo và tái thiết./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm