(ANTV) - Theo thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Israel vào rạng sáng ngày 2/3, Israel đã chính thức chấp thuận đề xuất của Mỹ về việc ngừng bắn tạm thời tại Dải Gaza trong tháng Ramadan thiêng liêng của người Hồi giáo và kỳ nghỉ lễ Passover của người Do Thái.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn hiện tại sắp hết hạn. Trước đó, Israel và Hamas đã thực hiện thỏa thuận ngừng bắn 42 ngày kể từ ngày 19/1. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng về các điều khoản tiếp theo. Israel muốn gia hạn giai đoạn một của thỏa thuận thêm 42 ngày, trong khi Hamas kiên quyết từ chối và yêu cầu chuyển sang giai đoạn hai của thỏa thuận.
Căng thẳng còn gia tăng khi Hamas công bố đoạn video về con tin Israel đang bị giam giữ, được Israel coi là "chiến tranh tâm lý". Trong khi đó, các cuộc đàm phán tại Ai Cập vẫn đang tiếp diễn nhưng chưa đạt được kết quả cụ thể. Cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế, đảm bảo việc thực hành tôn giáo trong tháng lễ Ramadan diễn ra trong hòa bình và tránh làm leo thang xung đột.
Ai Cập đào tạo cảnh sát Palestine cho kế hoạch tái thiết Gaza
Ai Cập sẽ đảm nhận vai trò huấn luyện lực lượng cảnh sát Palestine để triển khai tại Dải Gaza, như một phần trong kế hoạch tái thiết toàn diện khu vực này sau cuộc xung đột. Thông tin được Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Bát Áp-đê-lát-ti công bố trong cuộc họp báo chung ngày 1/3 với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Mô-ham-mát Mux-ta-pha tại Cairo.
Theo kế hoạch, Ai Cập đang gấp rút chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Liên đoàn Arab về Gaza vào ngày 4/3. Trước đó, các Bộ trưởng Ngoại giao Arab sẽ có cuộc họp chuẩn bị vào ngày 3/3.
Thủ tướng Palestine Mustafa khẳng định kế hoạch tái thiết Gaza sẽ có lộ trình thời gian cụ thể, đồng thời cam kết người dân Palestine sẽ được tiếp tục sinh sống tại quê hương. Ông nhấn mạnh việc duy trì an ninh tại Gaza là ưu tiên hàng đầu và các lực lượng sẽ được huấn luyện chuyên nghiệp để thực thi pháp luật.
Một điểm đáng chú ý trong kế hoạch này là vai trò của Ủy ban hỗ trợ cộng đồng - được thành lập từ tháng 11/2024 với sự đồng thuận của các phe phái Palestine. Ủy ban này sẽ gồm 10-15 chuyên gia độc lập, phụ trách các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, y tế, viện trợ nhân đạo và tái thiết./.
(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.
(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.
(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.
(ANTV) - Lực lượng chức năng BĐBP tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các đơn vị liên quan liên tiếp phát hiện và bắt giữ phương tiện vận chuyển cát trái phép trên biển.
(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.
(ANTV) - Chỉ một cuộc điện thoại tự xưng là shipper giao hàng, vài thao tác chuyển khoản tưởng như rất quen thuộc nhưng có thể khiến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng “bốc hơi” khỏi tài khoản.
(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.
(ANTV) - Cách đây 80 năm, ngày 06/01/1946 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi. Đó là ngày mà lần đầu tiên, mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt nam nữ, giàu nghèo, tôn giáo, đã cùng nhau đi bỏ phiếu để bầu ra Quốc hội khóa I.
(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.
(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.